Thủ đoạn sản xuất phân bón giả ngày càng tinh vi

19:23 | 15/10/2015

|
Đây cũng chính là nhận định của ông Đỗ Thanh Lam - Phó Cục trưởng Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) tại “Hội nghị tuyên truyền và chia sẻ kinh nghiệm phòng chống phân bón giả, kém chất lượng” do Cục Quản lý thị trường tổ chức vừa qua tại Thanh Hoá.

Thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh

Ông Đỗ Thanh Lam cho biết là trong vài năm trở lại đây, vấn đề sản xuất phân bón giả, kém chất lượng cũng như các hành vi vi phạm pháp luật trong việc sản xuất và kinh doanh phân bón có chiều hướng gia tăng, thủ đoạn ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn. Trung bình mỗi năm lực lượng quản lý thị trường xử lý trên 3.000 vụ vi phạm, thu giữ gần 1.000 tấn phân bón các loại.

thu doan san xuat phan bon gia ngay cang tinh vi
Ông Đỗ Thanh Lam

Theo chia sẻ của ông Hoàng Văn Trường – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa thì các đối tượng chủ yếu lợi dụng khe hở quy định pháp luật về tổng các chất dinh dưỡng để sản xuất phân bón NPK giả. Ông Trường nêu ví dụ cụ thể rằng, tổng 3 chất dinh dưỡng quy định phải đạt trên 70% nhưng vì đạm và Kali có giá cao nên các đối tượng hạ tỷ lệ hai thành phần trên và tăng tỷ lệ lân (giá rẻ) so với công bố tiêu chuẩn hoặc ghi nhãn ngoài bao bì.

“Hành vi này bản chất là làm giả phân bón nhưng không đủ cơ sở để xử lý hàng giả mà chỉ xử lý như hàng kém chất lượng. Hoặc một hành vi khác cũng rất phổ biến là trộn sản phẩm giá rẻ vào sản phẩm có thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng để bán lẻ. Hành vi này rất khó phát hiện và xử lý. Đây chính là hạn chế trong các văn bản pháp luật của Nhà nước” – ông Trường nói.

Ông Trần Thế Mạnh - Chi cục QLTT Hưng Yên thì cho hay, trên địa bàn Hưng Yên, các đối tượng thường đánh lừa người tiêu dùng bằng việc ghi nhãn mác mập mờ. Ví dụ, trên bao bì ghi là NPK 16-16-8, theo cách hiểu thông thường là nitơ 16%, lân 16%, kali 8%, nhưng ở dưới bao bì họ ghi thêm dòng chữ rất nhỏ thành phần chính nitơ 1%, lân 1,5% và kali 1%. “Đây chính là phân bón giả, phân kém chất lượng nhưng chỉ lực lượng chức năng mới phát hiện ra còn người tiêu dùng là nông dân thì khó mà biết được”.

Ngoài các thủ đoạn trên, việc giả mạo và cách xử lý vi phạm về nhãn hiệu, bao bì cũng rất phổ biến, nội dung này được các đại biểu thảo luận sôi nổi, đặc biệt về những vụ việc mang tính điển hình, cố tình đánh lừa, gây ngộ nhận, lầm lẫn cho người tiêu dùng.

Giải pháp: Vừa “xây” vừa “chống”

Về giải pháp, Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) đã chia sẻ kinh nghiệm của mình, đó là vừa “xây” vừa “chống”.

Cụ thể, “Xây” là liên tục có các hoạt động củng cố thương hiệu, đặc biệt là công tác tuyên truyền tới các đại lý và bà con nông dân về các dấu hiệu nhận biết hàng chính hãng, phân biệt với hàng giả, hàng nhái, cũng như các hệ lụy, thiệt hại không đáng có khi kinh doanh hoặc sử dụng sản phẩm giả, nhái.

thu doan san xuat phan bon gia ngay cang tinh vi
Cơ quan chức năng kiểm tra phân bón giả, kém chất lượng

“Chống” là sử dụng các công cụ pháp lý để đấu tranh với các cá nhân, đơn vị có các hành vi làm hàng giả, hàng nhái hoặc xâm phạm sở hữu trí tuệ. Cách tốt nhất, theo đại diện PVFCCo là trước hết nên gặp gỡ trực tiếp, tuyên truyền, giải thích để doanh nghiệp tự nhận thức được hành vi vi phạm và tự nguyện khắc phục. Và chỉ khi nào doanh nghiệp né tránh hợp tác thì mới cần biện pháp mạnh hơn là phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước để xử lý theo pháp luật.

Cách thức này được đánh gái là khá hiệu quả dù sẽ lấy của các doanh nghiệp ở cả phía vi phạm lẫn phía bị vi phạm và cơ quan quản lý khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Nhiều ý kiến của đại diện cơ quan quản lý và doanh nghiệp cho rằng hình thức và thủ đoạn vi phạm trong việc sản xuất phân bón giả, kém chất lượng ngày càng tinh vi và gây khó cho lực lượng chức năng và doanh nghiệp. Mặt khác, mức xử phạt còn nhẹ, thấp hơn rất nhiều so với lợi nhuận thu được nên thiếu tính răn đe.

Phía các doanh nghiệp cũng mong muốn các Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử phạt các đơn vị sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng để bảo vệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh chân chính cũng như người tiêu dùng, lập lại trật tự thị trường, tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.

Hội nghị tuyên truyền và chia sẻ kinh nghiệm phòng chống phân bón giả, kém chất lượng sẽ tiếp tục được tổ chức tại Bình Định và Vũng Tàu trong tháng 11/2015 với sự tham dự của các Chi cục Quản lý thị trường, doanh nghiệp, đại lý khu vực miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam.

thu doan san xuat phan bon gia ngay cang tinh vi

Xử phạt một cơ sở mua bán 1,2 tấn phân bón giả

Ngày 5/4, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết đã đề xuất UBND tỉnh ra quyết định xử phạt Cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp Huỳnh Gia

thu doan san xuat phan bon gia ngay cang tinh vi

Nông dân và nỗi lo phân bón giả

Phân bón giả đang là nỗi lo hàng đầu của bà con nông dân và những nhà sản xuất, kinh doanh phân bón có uy tín. Hiện nay, tuy chưa vào cao điểm mùa vụ nhưng tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả đã khá phổ biến.

T.V