Thúc đẩy tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư Dự án Bir Seba

14:33 | 24/10/2017

|
Vừa qua, Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) do đồng chí Nguyễn Quỳnh Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dẫn đầu đã có các buổi làm việc với Công ty Dầu khí Quốc gia Algeria (Sonatrach) và Cơ quan Quản lý Tài nguyên Dầu khí Quốc gia Algeria (Alnaft) về tình hình Dự án phát triển khai thác dầu khí mỏ Bir Seba, Lô 433a & 416b, Algeria.

Làm việc với Tổng giám đốc Sonatrach, ông Ould Kaddour

thuc day tao thuan loi cho hoat dong dau tu du an bir seba
Đoàn công tác làm việc với Tổng giám đốc Sonatrach

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận cởi mở về tình hình và kế hoạch triển khai tiếp theo của dự án, trong đó PVN/PVEP đặc biệt nhấn mạnh và thẳng thắn trao đổi những khó khăn, tồn tại trong hoạt động của dự án; cập nhật hiệu quả kinh tế của nhà đầu tư trong bối cảnh giá dầu thấp kéo dài suốt hơn 2 năm qua và đề xuất các giải pháp, cơ chế để cải thiện và nâng cao năng lực sản xuất của dự án cũng như hiệu quả đầu tư cho PVEP và các bên tham gia.

Với vai trò là đại diện nước chủ nhà và cũng là một bên tham gia dự án, Tổng giám đốc Sonatrach - Ould Kaddour ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp, điều hành của PVEP tại dự án và thống nhất giao cho các bộ phận liên quan của hai bên khẩn trương làm việc, xem xét các đề nghị của PVN/PVEP để có phương án giải quyết.

Làm việc với Tổng giám đốc Alnaft, ông Arezki Hocini

thuc day tao thuan loi cho hoat dong dau tu du an bir seba
Đoàn công tác làm việc với Tổng giám đốc Alnaft (thứ 3 bên phải sang)

Trên cơ sở kết quả trao đổi với Sonatrach và những gợi mở trong buổi hội thảo do Alnaft tổ chức liên quan đến chủ trương khuyến khích và kêu gọi đầu tư nước ngoài tại Algeria, tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã truyền tải các thông điệp mà các nhà đầu tư tại Dự án Bir Seba đang quan tâm và đề xuất các giải pháp cụ thể để hỗ trợ cho dự án.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên Alnaft chấp thuận trao đổi về các nội dung liên quan đến việc sửa đổi/bổ sung các điều khoản của Hợp đồng dầu khí và Alnaft khẳng định sẽ nỗ lực để xem xét giải quyết các đề xuất của PVN/PVEP trong khả năng cũng như sẽ cân nhắc thêm các giải pháp khác từ góc độ nước chủ nhà.

thuc day tao thuan loi cho hoat dong dau tu du an bir seba
Đoàn công tác làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Algeria

Nhân dịp này, Đoàn công tác rất vinh dự được tới thăm và báo cáo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Algeria - đồng chí Phạm Quốc Trụ về tình hình triển khai dự án và mong muốn thông qua các kênh ngoại giao, đồng chí Đại sứ và Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria tiếp tục hỗ trợ cho hoạt động dự án cũng như các cán bộ công nhân viên PVEP ở nước sở tại, đặc biệt là trong thời gian tới khi kiến nghị sửa đổi các điều kiện/điều khoản Hợp đồng dầu khí cũng như các cơ chế khác thuộc thẩm quyền của Chính phủ Algeria.

Dự án phát triển khai thác mỏ Bir Seba, Lô 433a&416b, sa mạc Sahara, Algeria là dự án thăm dò khai thác tại nước ngoài đầu tiên mà PVEP cũng như PVN thành công từ khâu đấu thầu quốc tế đến việc đảm nhận vai trò là Nhà điều hành. Trong suốt giai đoạn tìm kiếm thăm dò từ 2003-2008 hoàn toàn do nhân sự Việt Nam đảm nhiệm.

Hiện tại dự án được điều hành bởi Công ty Điều hành Chung Groupment Bir Seba (GBRS) do các bên trong liên doanh thành lập theo quy định của Hợp đồng phân chia sản phẩm đối với giai đoạn phát triển khai thác gồm PVEP, Sonatrach, Công ty Dầu khí Thái Lan (PTTEP) với quyền lợi tham gia tương ứng là 40%, 25% và 35%.

Mỏ Bir Seba chính thức cho dòng dầu đầu tiên vào lúc 10h45 ngày 12/8/2015. Đến thời điểm hiện tại, trữ lượng dầu thu hồi của dự án tính cho phần PVEP (40%) được ghi nhận là khoảng 11 triệu tấn dầu, góp phần đáng kể vào quỹ trữ lượng của PVEP cũng như của toàn PVN.

Với sản lượng khai thác gần 20.000 thùng/ngày và dự báo sẽ thu về hơn 1 tỷ USD, Dự án mỏ Bir Seba, Lô 433a & 416b được đánh giá là dự án đầu tư ra nước ngoài thành công nhất của PVEP cho đến nay.

thuc day tao thuan loi cho hoat dong dau tu du an bir sebaLiên doanh dự án mỏ Bir Seba - Algeria của PVEP đạt mốc khai thác 10 triệu thùng dầu
thuc day tao thuan loi cho hoat dong dau tu du an bir sebaKý ức tìm dầu trên sa mạc lửa
thuc day tao thuan loi cho hoat dong dau tu du an bir sebaBản lĩnh Petrovietnam ở Sahara
thuc day tao thuan loi cho hoat dong dau tu du an bir sebaBir Seba - dự án kỳ lạ

Tuấn Anh