Tiêu thụ điện lên mức kỷ lục, EVN kêu gọi khách hàng triệt để tiết kiệm điện

11:20 | 29/04/2024

44,862 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Ghi nhận vào lúc 13h30 ngày 27/4/2024, công suất cực đại toàn quốc đã lên tới 47.670 MW. Trước đó, sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc ngày 26/4/2024 cũng được ghi nhận lên tới 993 triệu kWh.
Tiêu thụ điện lên mức kỷ lục, EVN kêu gọi khách hàng triệt để tiết kiệm điện
Phụ tải tiêu thụ điện dự báo sẽ lập mức cao kỷ lục thời gian tới

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, trong những ngày cuối tháng 4/2024, thời tiết nắng nóng gay gắt diễn ra ở cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện toàn quốc tăng cao kỷ lục. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, cả công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ điện ngày (A ngày) trên quy mô toàn quốc đã tăng cao với những con số đạt kỷ lục mới của hệ thống điện quốc gia. Cụ thể:

Vào lúc 13h30 ngày 27/4/2024: công suất cực đại toàn quốc đã lên tới 47670 MW.

Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 26/4/2024 cũng lên tới 993 triệu kWh.

“Riêng đối với khu vực miền Bắc, do đây mới chỉ là đợt nóng gay gắt đầu tiên diễn ra nên tiêu thụ điện miền Bắc mặc dù tăng cao so với trước đó nhưng vẫn chưa tới mức đỉnh đã từng được ghi nhận trong quá khứ. Như vậy, tiêu thụ điện ở miền Bắc khả năng cao còn tiếp tục tăng lên trong những đợt nóng sắp tới của mùa hè năm nay”, EVN nhận định.

Theo EVN, với việc kinh tế từng bước được phục hồi, đồng thời dự báo nền nhiệt độ tăng cao, nắng nóng xuất hiện sớm tại cả 3 miền nên nhu cầu điện tăng trưởng cao hơn so kế hoạch đầu năm. Vì vây, EVN đã cập nhật tính toán Kế hoạch cung ứng điện và vận hành hệ thống điện năm 2024 và Kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô (các tháng 4,5,6,7) của năm 2024 và đã được Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh.

Để chủ động trong việc đảm bảo cung ứng điện cho HTĐ Quốc gia, đặc biệt tại khu vực miền Bắc trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024, EVN đã và đang thực hiện các nhóm giải pháp như sau:

Chỉ đạo lập phương thức, điều hành hệ thống điện và thị trường điện tối ưu; xây dựng các kịch bản cung ứng điện, cập nhật, các yếu tố về sản xuất điện, nhu cầu phụ tải, diễn biến thuỷ văn để chủ động lập, điều chỉnh kế hoạch vận hành hệ thống điện.

Huy động tối ưu các nguồn điện, kết hợp tăng cường truyền tải tối đa từ miền Trung ra Bắc và điều tiết giữ nước các hồ thuỷ điện ở mức nước cao để chuẩn bị cung ứng điện cho cả mùa khô năm 2024.

Chỉ đạo các Tổng công ty Phát điện và các nhà máy điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Petrovietnam, TKV, Tổng công ty Than Đông Bắc và Chủ đầu tư các nguồn điện khác để đảm bảo cung ứng nhiên liệu cho sản xuất điện.

Trong bối cảnh nguồn khí trong nước suy giảm, EVN đã phối hợp với PVGas để cung cấp khí LNG cho NMĐ Phú Mỹ 3 (đã được chuyển giao cho EVN) và đã vận hành từ 11/4/2024.

Để đáp ứng yêu cầu cung ứng điện khu vực miền Bắc, các Tổng công ty điện lực có thể sẽ huy động thêm các nguồn diesel mượn của khách hàng để bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện Quốc gia trong các tình huống khẩn cấp.

EVN cũng đã chỉ đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), các Tổng công ty điện lực vận hành an toàn, tin cậy hệ thống lưới điện; chuẩn bị đủ vật tư thiết bị dự phòng. Chủ động phát hiện, khắc phục, ngăn ngừa sự cố, nâng cao độ tin cậy và giảm tổn thất điện năng; tăng cường giám sát và tuân thủ kỷ luật vận hành.

Các Tổng công ty điện lực chủ động theo dõi diễn biến, bám sát phát triển kinh tế xã hội địa phương, chịu trách nhiệm phân tích cơ cấu tỷ trọng thành phần phụ tải, dự báo nhu cầu điện để xây dựng kịch bản cung cấp điện mùa khô, kế hoạch cung cấp điện hàng tháng/quý.

Ngoài ra, EVN đã thực hiện đàm phán để tăng cường nhập khẩu điện từ các quốc gia lân cận, trong đó tiếp tục đàm phán với các đối tác tại Lào để tăng nhập khẩu điện về Việt Nam qua khu vực Nghệ An, Quảng Trị.

Cũng với đó, EVN quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đầu tư xây dựng các dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo tiến độ các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm, trong đó: Hoàn thành dự án NMTĐ Ialy mở rộng vào cuối năm 2024, dự án NMTĐ Hoà Bình mở rộng (năm 2025), NMNĐ Quảng Trạch I (năm 2026). Khởi công cuối năm 2024 các dự án NMTĐ Trị An mở rộng, TĐ tích năng Bác Ái...

Đặc biệt, EVN và các đơn vị thành viên đang tập trung mọi nguồn lực để thi công Đường dây 500 kV mạch 3 (từ Quảng Trạch đến Phố Nối) với mục tiêu hoàn thành đúng tiến độ và các công trình lưới điện đồng bộ nguồn điện và cấp điện cho các khu vực phụ tải lớn...; nỗ lực khẩn trương hoàn thành các công trình lưới điện để tăng cường nhập khẩu điện từ Lào (như dự án ĐD 220kV Nậm Sum – Nông Cống và trạm cắt 220kV Đăk Ooc, ĐD 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ).

Song song với các giải pháp về quản trị, vận hành hệ thống điện, bám sát tiến độ các dự án nguồn và lưới điện, EVN và các đơn vị thành viên còn tăng cường tuyên truyền qua tiết kiệm điện, trong đó tập trung thực hiện các biện pháp tuyên truyền phù hợp đối với từng nhóm khách hàng sử dụng điện. Phối hợp chặt chẽ với các với UBND các tỉnh/TP, các cơ quan, công sở để thực hiện nghiêm và hiệu quả các chương trình, giải pháp tiết kiệm điện tối thiểu đạt mục tiêu theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Để chung tay góp phần đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè nắng nóng năm 2024, EVN rất mong nhận được sự chia sẻ và tích cực phối hợp của người dân và các khách hàng sử dụng điện thông qua việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm tối (từ 19h00 đến 23h00). Trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, chi bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26-27 độ trở lên và có thể sử dụng kết hợp với quạt; đồng thời chú ý không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm.

Hải Anh

EVNNPT lựa chọn nhà thầu thực hiện Dự án Trạm biến áp 220 kV Văn Điển và đấu nốiEVNNPT lựa chọn nhà thầu thực hiện Dự án Trạm biến áp 220 kV Văn Điển và đấu nối
Phê duyệt Kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm của EVNPhê duyệt Kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm của EVN
Loạt khó khăn vướng mắc trong triển khai các dự án năng lượng trọng điểmLoạt khó khăn vướng mắc trong triển khai các dự án năng lượng trọng điểm
Tăng cường đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Thái BìnhTăng cường đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Thái Bình
EVNHANOI đảm bảo điện phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5EVNHANOI đảm bảo điện phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Sẵn sàng đảm bảo điện cho khu vực phía Bắc từ mùa nắng nóng 2024Sẵn sàng đảm bảo điện cho khu vực phía Bắc từ mùa nắng nóng 2024

DMCA.com Protection Status