Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (4-9/12/2023)

11:00 | 11/12/2023

29,268 lượt xem
|
Shell đầu tư 6 tỷ USD vào khí đốt ngoài khơi Nigeria; Bị chèn ép, Lukoil có kế hoạch bán nhà máy lọc dầu lớn nhất khu vực Balkans; TotalEnergies đầu tư dự án điện gió khổng lồ ở Kazakhstan… là những tin tức nổi bật của các tập đoàn năng lượng quốc tế tuần qua.
Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (4-9/12/2023)

Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Shell cam kết đầu tư 6 tỷ USD vào Nigeria, chủ yếu cho các dự án ngoài khơi về khí đốt tự nhiên và khí hóa lỏng (LNG), Văn phòng Tổng thống Nigeria cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (10/12). Sau cuộc gặp với Tổng thống Nigeria ở thủ đô Abuja, đại diện của Shell, Zoe Yujnovich, đã công bố khoản đầu tư “sắp xảy ra” trị giá 5 tỷ USD vào dự án ngoài khơi Bonga North và cam kết đầu tư thêm 1 tỷ USD trong vòng 5 đến 10 năm tới vào lĩnh vực khí đốt tự nhiên và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), theo thông cáo báo chí. Tài liệu chính thức cho biết Shell đã cam kết đầu tư vào Nigeria, “đặc biệt khi công ty tập trung tái đầu tư vào các cơ hội mới và hiện có trong lĩnh vực nước sâu và khí đốt”.

Hai tập đoàn dầu mỏ của Úc, Woodside EnergySantos hôm thứ Năm (9/12) tuyên bố họ đã bắt đầu thảo luận sơ bộ về một vụ sáp nhập trị giá gần 80 tỷ đô la Úc (54,68 tỷ euro), trong bối cảnh áp lực khử carbon ngày càng tăng và cả hai công ty đều phải đối mặt với nhiều trở ngại trong kế hoạch tăng trưởng của mình. Woodside làm rõ rằng các cuộc thảo luận là bí mật và không có gì chắc chắn về kết quả của giao dịch. Việc sáp nhập giữa hai tập đoàn sẽ được cơ quan giám sát cạnh tranh Úc kiểm tra chặt chẽ, cơ quan này đã làm rõ quan điểm của mình về việc cấp phép tiếp quản trong các lĩnh vực tập trung.

Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ trong đó có Reliance Industries, Indian Oil Corp và HPCL-Mittal Energy đang tìm kiếm các lô hàng dầu thô của Venezuela để mua, kể từ khi Washington nới lỏng các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với quốc gia Nam Mỹ này vào tháng 10. Hai tàu bốc hàng cho Ấn Độ là siêu tàu chở dầu mang cờ Liberia C. Earnest, đã đến vùng biển Venezuela vào thứ Tư (6/12) do Reliance thuê, và siêu tàu chở dầu Desimi treo cờ Malta, đã chờ xếp hàng từ tuần trước, theo tài liệu và dữ liệu theo dõi tàu. Một lô hàng dầu thô riêng biệt trên tàu chở Eucaly, được PDVSA bán cho công ty trung gian Năng lượng Hàng Châu, đã hoàn tất việc bốc hàng vào tuần trước và cũng có thể khởi hành tới Ấn Độ nếu có thỏa thuận thông qua một công ty thương mại và một nhà máy lọc dầu Ấn Độ. Một tài liệu khác cho thấy ban đầu lô hàng này được phân bổ cho Malaysia.

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), một trong những cơ quan cạnh tranh chính ở Mỹ, đã mở một cuộc điều tra về đề xuất tiếp quản công ty khai thác dầu và khí đốt Hess của đối thủ Chevron với giá 53 tỷ USD, một trong hai vụ sáp nhập lớn nhất của ngành trong năm nay. Hai tập đoàn cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Sáu (10/12) rằng cơ quan quản lý muốn có thêm thông tin về hoạt động này, báo hiệu rằng chính quyền đang kiểm tra việc tuân thủ dự án với luật cạnh tranh của Mỹ. Với việc mua lại này, đáng chú ý là Chevron sẽ trở thành một phần của tập đoàn do công ty dầu mỏ lớn khác của Mỹ là ExxonMobil dẫn đầu trong hoạt động khoan dầu ngoài khơi Guyana, trong đó Hess nắm giữ 30% cổ phần.

BP đã bắt đầu khoan giếng khai thác đầu tiên từ một giàn khoan mới đang phát triển giai đoạn tiếp theo trị giá 6 tỷ USD thuộc một mỏ khổng lồ ở Biển Caspian ở Azerbaijan, tập đoàn dầu khí Anh cho biết. Với tư cách là nhà điều hành dự án phát triển mỏ Azeri-Chirag-Deepwater Gunashli (ACG), BP đã thông báo rằng giếng khai thác đầu tiên đã được khoan từ giàn Azeri Central East (ACE) mới, sau khi hoàn thành an toàn tất cả các công việc nối, lắp đặt và vận hành ngoài khơi. Giếng được lên kế hoạch đạt tổng độ sâu lên tới 3.188 m (10.459 ft), dự kiến ​​sẽ mất khoảng 3 tháng.

Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Lukoil của Nga hôm thứ Ba (5/12) thông báo rằng họ đang xem xét việc bán nhà máy lọc dầu của mình ở Bulgaria, lớn nhất khu vực Balkans, tố cáo việc "phân biệt đối xử" được thực hiện bởi chính phủ thân châu Âu. Lukoïl cho biết trong một thông cáo báo chí: "Do nhiều thay đổi đáng kể đã xảy ra trong môi trường hoạt động của tập đoàn, chúng tôi đã quyết định xem xét lại chiến lược của mình. Trong số nhiều lựa chọn được phân tích, chúng tôi đang xem xét việc bán bớt tài sản". Bulgaria, một quốc gia có lịch sử thân Moscow, trước khi chiến tranh nổ ra ở Ukraine, nước này gần như phụ thuộc hoàn toàn vào khí đốt và dầu mỏ của Nga, hiện đang tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc này.

Bulgaria là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và NATO, được hưởng lợi từ việc miễn trừ lệnh cấm vận do EU thiết lập đối với dầu thô của Nga cho đến cuối năm 2024. Ngoài lượng dầu cần thiết cho nhu cầu tiêu dùng của Bulgaria, Lukoil có quyền xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ sang Ukraine và ở mức độ thấp hơn sang châu Âu. Tuy nhiên, sự miễn trừ này sẽ kết thúc vào tháng 3 tới, theo một đề xuất gần đây của Nghị viện và sẽ được phê chuẩn trong vài tuần tới. Chính phủ vốn có quan điểm ủng hộ châu Âu, cách đây vài tháng cũng đã áp thuế 60% đối với lợi nhuận của công ty dầu mỏ Nga. Hành động này khiến Lukoil cảm thấy bị xúc phạm "khi chính quyền Bulgaria áp dụng các biện pháp phân biệt đối xử cũng như các quyết định chính trị bất công và thiên vị khác".

Thứ Hai (4/12), tại Tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28), Giám đốc điều hành của TotalEnergies Patrick Pouyannéđã ký một thỏa thuận đầu tư với Kazakhstan về một dự án điện gió lớn nhất trong lịch sử Kazakhstan, giúp cung cấp điện cho 1 triệu người dân tại quốc gia này. Ông Pouyanné và Bộ trưởng Năng lượng Kazakhstan Almassadam Satkaliyev đã ký hợp đồng đầu tư trị giá 1,4 tỷ USD trước sự chứng kiến của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokaïev. Dự án Mirny sẽ được triển khai tại vùng Zhambyl, phía Nam Kazakhstan. Dự án này sẽ xây dựng một trang trại điện gió trên đất liền với tổng công suất 1 GW gồm 160 turbine gió kết hợp với hệ thống lưu trữ pin 600 MWh, được sử dụng bổ sung để xử lý tình trạng ngắt quãng của năng lượng gió. Theo TotalEnergies, đây là "dự án điện gió lớn nhất từng được triển khai ở Kazakhstan". Tập đoàn này có kế hoạch tăng tổng công suất tái tạo lắp đặt lên 5 lần, từ 22 GW lên 100 GW vào năm 2030.

Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (20-25/11/2023)Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (20-25/11/2023)
Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (27/11-2/12/2023)Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (27/11-2/12/2023)

Nh.Thạch

AFP

DMCA.com Protection Status