Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đoàn làm việc với Tập đoàn AES

09:49 | 11/12/2019

3,915 lượt xem
|
(PetroTimes) - Nhân chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, sáng ngày 9/12/2019, tại thành phố New York, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã dẫn đầu đoàn cán bộ Việt Nam đến làm việc với Tập đoàn AES, Hoa Kỳ.
truong ban kinh te trung uong nguyen van binh dan dau doan lam viec voi tap doan aesPVN hoàn thành vượt các chỉ tiêu tài chính năm 2019 với mức cao
truong ban kinh te trung uong nguyen van binh dan dau doan lam viec voi tap doan aesĐoàn công tác Tập đoàn AES đến thăm và làm việc tại PV GAS
truong ban kinh te trung uong nguyen van binh dan dau doan lam viec voi tap doan aesPVN, PV GAS khởi công Kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải

Tham gia đoàn làm việc, về phía Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) có ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Petrovietnam và ông Dương Mạnh Sơn, Tổng giám đốc Tổng Công ty khí Việt Nam (PV GAS).

Tiếp đón đoàn công tác, về phía Tập đoàn AES có ông Bernerd Da Santos, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Giám đốc Điều hành và các cán bộ cấp cao của Tập đoàn.

truong ban kinh te trung uong nguyen van binh dan dau doan lam viec voi tap doan aes
Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại cuộc họp

AES là một doanh nghiệp của Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, phân phối điện trên thế giới. Tại Việt Nam, AES là một đối tác cùng với Posco Energy (Hàn Quốc) và China Investment Corporation (Trung Quốc) đã phát triển Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 có công suất 1.200 MW. Dự án đã hoàn thành và được đưa vào vận hành thương mại từ tháng 4/2015.

Bên cạnh đó, AES còn có kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng cho ngành công nghiệp khí. Hiện AES quan tâm tới việc đầu tư vào chuỗi Dự án khí Sơn Mỹ do PV GAS làm chủ đầu tư. Trước đó, vào tháng 11/2017, PV GAS và AES đã ký bản ghi nhớ về hợp tác tại Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ.

truong ban kinh te trung uong nguyen van binh dan dau doan lam viec voi tap doan aes
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu đoàn làm việc với Tập đoàn AES

Đoàn công tác đến Tập đoàn AES lần này tiếp tục bàn thảo về việc hợp tác của AES vào chuỗi dự án điện khí LNG tại Sơn Mỹ, trong đó AES dự kiến tham gia với vai trò chủ đầu tư Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 và là một bên chủ đầu tư của Dự án kho cảng nhập LNG 1. Tại cuộc họp, đại diện Petrovietnam/PV GAS và AES cũng đã báo cáo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình về cơ hội hợp tác và tình hình tham gia của AES vào Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ.

Với khả năng và kinh nghiệm của AES trong lĩnh vực đầu tư và vận hành kho LNG, ông Bernerd Da Santos, đại diện lãnh đạo AES phát biểu tin tưởng rằng, AES sẽ là đối tác phù hợp với PV GAS để xây dựng và vận hành kho cảng LNG Sơn Mỹ.

truong ban kinh te trung uong nguyen van binh dan dau doan lam viec voi tap doan aes
Đoàn công tác đến Tập đoàn AES lần này tiếp tục bàn thảo về việc hợp tác của AES vào chuỗi dự án điện khí LNG tại Sơn Mỹ

Đánh giá cao kinh nghiệm và khả năng của AES trong các dự án năng lượng tại Việt Nam, đồng thời hoan nghênh AES tham gia hợp tác với Petrovietnam/PV GAS trong chuỗi dự án khí - điện Sơn Mỹ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định việc triển khai chuỗi dự án này giữ vai trò quan trọng trong Quy hoạch điện VII của Việt Nam, cũng như cung ứng nguồn khí LNG trong khu vực, đảm bảo nguồn cung năng lượng trong những năm tới.

Cùng ngày, đại diện lãnh đạo PV GAS và AES cũng đã họp để thảo luận về các vấn đề còn vướng mắc của Thỏa thuận giữa PV GAS và AES đối với việc hợp tác thành lập Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Các bên đã thống nhất kế hoạch làm việc tiếp theo với mục tiêu sớm hoàn thành thỏa thuận thống nhất giữa AES và PV GAS, phù hợp với phê duyệt của cấp có thẩm quyền đối với các vấn đề liên quan.

truong ban kinh te trung uong nguyen van binh dan dau doan lam viec voi tap doan aes
Lãnh đạo Petrovietnam và PV GAS làm việc với Ban Lãnh đạo Tập đoàn AES

Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, với công suất 3 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và lên đến 6 triệu tấn/năm vào giai đoạn tiếp theo) nhằm tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho hai nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 từ năm 2024, bổ sung nguồn khí thiếu hụt tại miền Nam Việt Nam, đặt biệt là sau 2023, khi các mỏ khí hiện hữu tại Đông Nam Bộ bắt đầu suy giảm.

P.V

DMCA.com Protection Status