Từ nền tảng dầu khí đến điện gió ngoài khơi: Kinh nghiệm Nauy gợi mở cho Việt Nam
![]() |
| Đại sứ Na Uy tại Việt Nam và Lào Hilde Solbakken: "Kinh nghiệm quý giá mà Na Uy tích lũy được từ ngành dầu khí là khả năng triển khai các hoạt động ngoài khơi ở vùng nước sâu và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây cũng là năng lực mà Việt Nam đã và đang hình thành thông qua quá trình phát triển ngành dầu khí". |
Trao đổi với PetroTimes bên lề Hội nghị Năng lượng gió khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2026 (APAC Wind Energy Summit 2026), bà Hilde Solbakken - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam và Lào cho rằng, giữa Việt Nam và Na Uy có nhiều điểm tương đồng trong phát triển các ngành công nghiệp ngoài khơi.
Theo Đại sứ Hilde Solbakken, một trong những kinh nghiệm quý giá mà Na Uy tích lũy được từ ngành dầu khí là khả năng triển khai các hoạt động ngoài khơi ở vùng nước sâu và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây cũng là năng lực mà Việt Nam đã và đang hình thành thông qua quá trình phát triển ngành dầu khí.
“Có nhiều công nghệ từ ngành dầu khí có thể trở thành nền tảng cho phát triển điện gió ngoài khơi, đặc biệt trong tương lai khi điện gió ngoài khơi dạng móng nổi được triển khai tại các khu vực biển sâu”, Đại sứ nhận định.
Ở Na Uy, phát triển điện gió ngoài khơi được tiếp cận theo hướng hệ thống và tổng thể. Việc triển khai không thể chỉ dừng ở các dự án riêng lẻ mà phải bảo đảm sự điều phối đồng bộ giữa các thành phần của toàn bộ chuỗi giá trị, từ các trang trại điện gió ngoài khơi, hệ thống truyền tải điện đến chuỗi cung ứng và dịch vụ hỗ trợ.
Theo Đại sứ Na Uy, việc chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm có thể được thực hiện thông qua hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai nước, đồng thời tiếp tục được thúc đẩy thông qua các kênh đối thoại cấp Chính phủ nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi hiệu quả và bền vững.
![]() |
| Gian hàng của NORWEP tại triển lãm bên lề hội nghị, |
Với tinh thần đó, NORWEP (Tổ chức Năng lượng Na Uy) tham dự APAC Wind Energy Summit 2026 đã mang theo 6 doanh nghiệp: DNV AS, Fred. Olsen Windcarrier, Glamox AS, Øglænd System/Hilti, NGI (Norwegian Geotechnical Institute) và Reach Subsea.
Các doanh nghiệp này đại diện cho nhiều mắt xích khác nhau trong chuỗi giá trị điện gió ngoài khơi, từ tư vấn kỹ thuật, khảo sát địa kỹ thuật, địa vật lý, vận chuyển và lắp đặt ngoài khơi đến giải pháp hạ tầng kỹ thuật, chiếu sáng công nghiệp và dịch vụ dưới biển.
NORWEP hiện đại diện cho hơn 350 doanh nghiệp năng lượng Na Uy với chuyên môn trải rộng trên toàn bộ chuỗi giá trị điện gió ngoài khơi. Được xây dựng trên nền tảng hàng chục năm kinh nghiệm trong các ngành công nghiệp ngoài khơi, hàng hải và năng lượng.
Ông Jon Dugstad - Giám đốc Năng lượng Tái tạo NORWEP chia sẻ: “Chúng tôi mang đến Việt Nam kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi từ nhiều thị trường khác nhau như Vương quốc Anh, khu vực biển Bắc hay Đài Loan (Trung Quốc). Đó là kinh nghiệm về vận chuyển, lắp đặt turbine, khảo sát địa kỹ thuật, địa vật lý dưới đáy biển cũng như các hệ thống chứng nhận quốc tế”.
![]() |
| Ông Jon Dugstad - Giám đốc Năng lượng Tái tạo NORWEP đánh giá Việt Nam đang sở hữu nền tảng công nghiệp ngoài khơi rất đáng kể nhờ quá trình phát triển ngành dầu khí. |
Theo ông Jon Dugstad, mục tiêu của các doanh nghiệp Na Uy không chỉ là tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh mà còn mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình xây dựng ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi theo hướng an toàn, hiệu quả và bền vững.
Đáng chú ý, đại diện NORWEP đánh giá Việt Nam đang sở hữu nền tảng công nghiệp ngoài khơi rất đáng kể nhờ quá trình phát triển ngành dầu khí. Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là Tổng công công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), đã từng bước tham gia sâu vào chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi quốc tế thông qua việc chế tạo chân đế, trạm biến áp ngoài khơi và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật chuyên ngành.
Ông Jon Dugstad cho biết một số doanh nghiệp trong đoàn Na Uy đang cung cấp công nghệ cho các trạm biến áp ngoài khơi - lĩnh vực mà PTSC cùng đối tác Semco (Đan Mạch) đang phát triển tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Na Uy cũng có thể hỗ trợ các dự án liên quan đến hệ thống cáp ngầm, công trình dưới biển và các giải pháp kỹ thuật chuyên sâu khác.
“Việt Nam đã xây dựng được ngành công nghiệp cung ứng cho các dự án ngoài khơi. Chúng tôi mang đến những năng lực và kinh nghiệm bổ sung để hỗ trợ các doanh nghiệp như PTSC, các nhà phát triển dự án và các đơn vị kỹ thuật trong nước phát triển ngành điện gió ngoài khơi”, ông Jon Dugstad nhấn mạnh.
Những chia sẻ từ phía Na Uy cho thấy điện gió ngoài khơi không chỉ là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai quốc gia mà còn là cơ hội để Việt Nam tận dụng nền tảng dầu khí nhiều thập niên qua, từng bước hình thành chuỗi cung ứng nội địa và nâng cao vị thế trong ngành công nghiệp năng lượng ngoài khơi của khu vực.
Phương Thảo
-
Cần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp - năng lượng hoàn chỉnh cho điện gió ngoài khơi
-
Bế mạc Hội thao Sinh viên PVU 2026: Lan tỏa tinh thần “Khỏe để học tập, lao động và cống hiến”
-
Giữ “mạch máu” và “hơi thở” của nền kinh tế
-
PVU/ATC và PVEP phối hợp tổ chức khóa học chuyên sâu về minh giải môi trường và tướng trầm tích



