Tự tin vận hành Dự án Biển Đông 01

16:36 | 26/02/2019

|
Tháng 2-2009, Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) được thành lập để thực hiện dự án dầu khí trọng điểm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đó là phát triển cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh khai thác khí và condensate. Tháng 9-2013, dự án còn có tên gọi quen thuộc là Dự án Biển Đông 01, đón dòng khí thương mại đầu tiên. Dự án là công trình khai thác khí hiện đại, phức tạp nên có rất nhiều thách thức cho công tác vận hành, vừa phải đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối, vừa phải đảm bảo sản lượng khai thác.  

Đội ngũ vận hành từ con số 0

Tổng giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm (nguyên Tổng giám đốc BIENDONG POC) khẳng định, Dự án Biển Đông 01 đã làm rất tốt công tác nhân sự, đó là chọn lựa được những cán bộ giỏi, chọn được những người có kiến thức, có tiềm năng và có khát vọng chinh phục khó khăn… Và nhiệm vụ của lãnh đạo chúng tôi là quy tụ họ lại, tạo điều kiện để cho họ thực hiện nhiệm vụ, đồng hành với họ những lúc khó khăn, chia sẻ, động viên khích lệ, mỗi khi việc chưa được hoàn hảo. Có thể khẳng định, tập thể Biển Đông 01 là tập thể đoàn kết, sáng tạo; mặc dù thời điểm đó có nhiều người còn trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng tiềm năng của họ thực sự rất lớn. Nhân lực ở BIENDONG POC “ít mà tinh”. Từng vị trí được chọn lọc kỹ lưỡng, đáp ứng đúng yêu cầu chức danh và công việc.

tu tin van hanh du an bien dong 01
Tổng giám đốc BIENDONG POC Ngô Hữu Hải kiểm tra công tác vận hành - khai thác trên giàn PQP-HT - Ảnh Ngọc Phước

Trưởng phòng Vận hành khai thác BIENDONG POC Lý Văn Dao kể lại, ngay từ những ngày đầu, vấn đề nhân sự vận hành cũng là thách thức không nhỏ khi dự án được triển khai trong giai đoạn cao điểm của ngành Dầu khí Việt Nam nên việc tuyển dụng người vô cùng khó khăn. Tâm lý e ngại khi làm việc trên vùng biển nhạy cảm; chế độ đãi ngộ không bằng các công ty dầu khí khác là những rào cản chính trong việc tuyển dụng nhân sự.

Tuy nhiên, nhờ cơ chế đãi ngộ đặc biệt cho một số vị trí chủ chốt, nhờ mối quan hệ với các đồng nghiệp cũ và sự chia sẻ khó khăn từ các đơn vị bạn, việc tuyển người đã hoàn thành mà không phải tốn bất cứ chi phí nào để thuê đơn vị tư vấn dịch vụ tuyển nhân sự như các dự án khác. Kết quả, Phòng Vận hành khai thác đã đi lên từ con số 0 trở thành một phòng vững mạnh với quân số 124 người, bao gồm 96 người ngoài biển và 28 người trong văn phòng như hiện nay. Giai đoạn mới thành lập, khối lượng công việc rất nhiều: Cùng lúc phải tuyển đội ngũ nhân sự, đào tạo, xây dựng 850 quy trình an toàn và vận hành mà thông thường các công ty khác phải thuê tư vấn với số tiền không hề nhỏ; xây dựng hệ thống quản lý bảo dưỡng Maximo nhưng vẫn phải tham gia đóng góp ý kiến cho công tác hoàn thiện thiết kế trong giai đoạn chạy thử (commissioning).

Phát huy sáng tạo một cách hiệu quả

Với BIENDONG POC, đội ngũ các nhân viên vận hành và bảo dưỡng được tham gia ngay vào từ giai đoạn xây lắp, tiền chạy thử và chạy thử. Việc này vừa giúp tiết kiệm đáng kể chi phí bằng việc sử dụng nguồn lực sẵn có, đồng thời giúp người vận hành nhanh chóng làm quen với thiết bị mới và kịp thời phát hiện những bất hợp lý của hệ thống có thể gây ra nhiều tốn kém nếu sửa đổi sau này. Nhờ đó, khi chính thức đi vào sản xuất, công tác vận hành được thực hiện rất suôn sẻ và hiệu quả. Hệ số làm việc của thiết bị luôn đạt rất cao.

Phong trào sáng kiến, sáng chế là thành tích nổi bật của Phòng Vận hành khai thác BIENDONG POC. Trong quá trình vận hành từ 2013 tới nay, cán bộ, công nhân viên Phòng Vận hành khai thác đã tìm tòi, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để tối ưu hóa thiết kế và chi phí. Điển hình là các sáng kiến trong công tác làm sạch giếng, việc này thông thường cần thuê nhà thầu cùng thiết bị chuyên biệt thực hiện với chi phí khoảng vài triệu USD cho một lần thuê. Đội ngũ vận hành đã có sáng kiến, cải tiến thiết kế để có thể sử dụng hệ thống thiết bị khai thác thực hiện công việc này. Ước tính đến nay đã tiết kiệm được hàng chục triệu đôla cho các giếng được đưa vào khai thác; Giải pháp kỹ thuật nâng cao hiệu quả hoạt động cho hệ thống gia nhiệt và làm lạnh công nghệ: Trong thời gian đầu vận hành, hệ thống này thường xuyên xảy ra sự cố nhảy van an toàn dẫn đến dừng hoạt động sản xuất nhiều lần do hiệu ứng sóng áp suất. Giải pháp là hòa 10% glycol vào môi chất làm tăng nhiệt độ sôi ngăn ngừa van an toàn bị kích hoạt. Giải pháp này cũng đã giúp tiết kiệm tới hàng triệu đôla…

Nhà điều hành dầu khí chuyên nghiệp

Tổng giám đốc BIENDONG POC Ngô Hữu Hải cho biết, chỉ sau 5 năm kể từ ngày đưa vào vận hành và khai thác dầu từ ngày 6-9-2013 đến hết năm 2018, BIENDONG POC đã khai thác được 10 tỉ m3 khí và 17 triệu thùng dầu/condensate. Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018 của BIENDONG POC đã đạt và vượt khá xa kế hoạch tất cả các chỉ tiêu mà các bên giao phó. Cụ thể, ngày 19-11-2018, sản lượng khai thác condensate của BIENDONG POC đã hoàn thành 100% kế hoạch và vào lúc 18h30’ ngày 26-11-2018, sản lượng khí cũng cán mốc 100% kế hoạch đã đề ra, chính thức về đích sớm trước 35 ngày.

tu tin van hanh du an bien dong 01
Một góc Cụm giàn PQP-HT Dự án Biển Đông 01

Đối với các giàn khai thác, yếu tố an toàn được ưu tiên hàng đầu vì đó là sự “sống còn”, đặc biệt là giàn khai thác khí. Với Dự án Biển Đông 01, năm 2018, hệ số làm việc của các giàn khai thác đạt trên 99% (so với kế hoạch là 96%) và hệ số an toàn TRIR là 0, nghĩa là tuyệt đối không có tai nạn, sự cố gây mất giờ công lao động nào. Và các chỉ số này cũng đã được duy trì trong suốt nhiều năm qua. Đấy cũng là một kỳ tích!

Đặc biệt, năng suất lao động của BIENDONG POC đạt trên 50 tỉ VNĐ/người/năm. Quan trọng nhất là BIENDONG POC đã xây dựng được một tập thể lao động quốc tế có trình độ chuyên môn cao, chuyên nghiệp, đam mê, đoàn kết và rất yêu nghề; một hệ thống quản lý quy trình vận hành tuyệt đối an toàn đạt chuẩn quốc tế và đặc biệt là hệ thống trang thiết bị công nghệ khai thác hiện đại trên tất cả các giàn.

Có được thành quả đó là nhờ sự đóng góp to lớn từ những nỗ lực “vượt lên chính mình”, tinh thần trách nhiệm với công việc của tập thể người lao động quốc tế BIENDONG POC trong tất cả các khâu; sự chủ động, linh hoạt trong điều hành, tổ chức sản xuất của ban lãnh đạo; việc triển khai thực hiện đồng bộ, kiểm soát tiến độ của các bộ phận trong công ty, đặc biệt là Phòng Vận hành khai thác. BIENDONG POC đang hướng tới chiến lược phát triển đội ngũ vận hành đạt chuẩn quốc tế, các nhân viên ngoài khơi được đào tạo các khóa học theo tiêu chuẩn OPITO, xây dựng hệ thống quản lý an toàn, môi trường ISO/OHSAS; hệ thống đánh giá an toàn và chuyên môn CBTA, hệ thống quản lý các thiết bị an toàn IMS.

Trong thời gian tới, BIENDONG POC sẽ áp dụng những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất của kỷ nguyên công nghệ 4.0 và trí tuệ nhân tạo AI vào công tác thăm dò các cấu tạo mới tiềm năng nằm trong Lô 05-2 và 05-3, điển hình như mỏ Kim Cương Bắc, mỏ Mộc Tinh Tây là những mỏ vẫn còn trữ lượng chưa thăm dò rất lớn. Song song với nhiệm vụ đó là đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn, khai thác đạt hiệu quả tối đa nhất có thể ở hai mỏ Hải Thạch và Mộc Tinh cho PVN, cũng như đối tác Gazprom.

Với đội ngũ nhân sự kinh nghiệm và chuyên nghiệp, với lòng nhiệt huyết và tính sáng tạo cao, BIENDONG POC tự tin khẳng định sẽ vận hành an toàn, hiệu quả không những Dự án Biển Đông 01 mà còn cả những dự án tương lai được PVN giao phó.

BIENDONG POC là liên doanh giữa Petrovietnam với tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới Gazprom, Liên bang Nga, đang tiến hành các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại Lô 05-2 và 05-3, thềm lục địa Việt Nam, thuộc vùng nước sâu xa bờ với thai cụm mỏ Hải Thạch và Mộc Tinh đã được đưa vào khai thác hơn 5 năm, bảo đảm tuyệt đối an toàn, liên tục và hiệu quả. Sản lượng trung bình 7 triệu m3 khí và 9.000 thùng condensate mỗi ngày, mang lại doanh thu hằng năm xấp xỉ 500 triệu USD Mỹ.

Tuần Dương