Tuổi trẻ PTSC G&S - Tiếp nối khát vọng sáng tạo

14:22 | 11/02/2021

6,804 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Trong năm 2020 vừa qua, anh Lê Nguyễn Pháp – Kỹ sư vận hành bảo dưỡng ROV cũng đã vinh dự đạt “Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Dầu khí Việt Nam” về sáng tạo cải tiến “Thiết kế hệ thống đo giá trị bảo vệ ăn mòn dưới biển (Cathodic Protection Gradient)” do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng.
Tuổi trẻ PTSC M&C xung kích, sáng tạo, đóng góp quan trọng cho thành công Dự án GallafTuổi trẻ PTSC M&C xung kích, sáng tạo, đóng góp quan trọng cho thành công Dự án Gallaf
Tuổi trẻ PTSC G&S hưởng ứng Ngày Đại dương và Ngày Môi trường thế giới 2019Tuổi trẻ PTSC G&S hưởng ứng Ngày Đại dương và Ngày Môi trường thế giới 2019
Tuổi trẻ PTSC G&S về nguồn tại Kiên GiangTuổi trẻ PTSC G&S về nguồn tại Kiên Giang

Với lịch sử 10 năm kể từ ngày thành lập công ty (9/9/2010), Công ty TNHH MTV Dịch vụ Khảo sát và Công trình ngầm PTSC (PTSC G&S) vinh dự có sự phục vụ của rất nhiều các cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Trong số đó, có thể kể đến các cá nhân như anh Lê Thiện Khang - Xưởng trưởng Xưởng Vận hành và Bảo dưỡng ROV, là 1 trong 80 đoàn viên được nhận danh hiệu Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2011 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng và anh Mai Văn Phương - Kỹ sư Trưởng tàu Bình Minh 2 vinh dự đạt danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2013, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013, có bằng Lao động sáng chế năm 2015 của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2014 do Trung ương Đoàn tổ chức.

Tiếp nối những truyền thống tốt đẹp đó, trong năm 2020 vừa qua, anh Lê Nguyễn Pháp - Kỹ sư vận hành bảo dưỡng ROV cũng đã vinh dự đạt “Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Dầu khí Việt Nam” về sáng tạo cải tiến “Thiết kế hệ thống đo giá trị bảo vệ ăn mòn dưới biển (Cathodic Protection Gradient)” do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) trao tặng.

Để tìm hiểu rõ hơn về quá trình, cũng như lý do anh Lê Nguyễn Pháp tìm tòi và sáng tạo ra ý tưởng cải tiến, Đoàn Thanh niên PTSC G&S có một cuộc trao đổi ngắn với anh Pháp.

nh Lê Nguyễn Pháp và phóng viên Hải Yến  tại văn phòng và xưởng ROV
Anh Lê Nguyễn Pháp trả lời phỏng vấn

PV: Xin chào anh, đầu tiên anh có thể giới thiệu về bản thân mình để mọi người được biết thêm về anh ?

Kỹ sư Lê Nguyễn Pháp: Tôi hiện đang là kỹ sư vận hành và bảo dưỡng ROV thuộc tổ Vận hành và bảo dưỡng ROV Workclass, đã học tập và làm việc tại PTSC G&S từ năm 2014 đến nay - Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa xong tôi được nhận vào công ty làm việc luôn. Lúc đầu vào công ty tôi còn nhiều bở ngỡ nhưng với với sự nhiệt tình, cởi mở cũng như luôn chia sẻ kinh nghiệm từ các anh chị giúp tôi dần tự tin hơn và cảm giác yêu công việc này hơn.

PV: Được biết anh đã vinh dự nhận được Giải thưởng Khoa học và Công nghệ (KHCN) Dầu khí Việt Nam” về sáng tạo cải tiến “Thiết kế hệ thống đo giá trị bảo vệ ăn mòn dưới biển (Cathodic Protection Gradient)” do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng. Anh có thể cho biết cảm nghĩ của anh lúc nhận được giải thưởng này?

Kỹ sư Lê Nguyễn Pháp: Phải nói là khi biết tin tôi có trong danh sách tham dự giải thưởng KHCN là đã vui rồi chứ không nghĩ tới việc vinh dự nhận giải. Cải tiến này cá nhân tôi cũng không thể nào hoàn thành nếu như không có sự ủng hộ của ban lãnh đạo Công ty và các anh em đồng nghiệp hỗ trợ nhiệt tình. Quá trình để sáng kiến đi tới thành công và trở thành dịch vụ mới cho công ty cũng trải qua rất nhiều thăng trầm. Sản phẩm khi đó còn không ổn định và khi chạy thử ngoài offshore phần mềm bị treo khi làm việc liên tục và tôi phải sửa lỗi ngay trên biển. Thật sự tôi cũng rất tâm huyết và dành nhiều thời gian cho sản phẩm này và phải nói là các sếp rất tâm lý, biết mọi việc ban đầu đều rất khó khăn nên luôn động viên tôi kiên nhẫn, tạo điều kiện để chạy thử nhiều lần trên biển để có thể dần hoàn thiện và chạy ổn định như bây giờ. Một lần nữa tôi cảm ơn Ban Giám đốc cùng anh chị em đồng nghiệp đã hỗ trợ nhiệt tình cho mình để cho ra đời mảng dịch vụ mới cho Công ty. Tôi hy vọng trong tương lai không xa mảng dịch vụ này sẽ chiếm lĩnh được thị trường trong và ngoài nước, có thể cạnh tranh được nhiều đối tác có uy tín trong khu vực.

Tuổi trẻ PTSC G&S - Tiếp nối khát vọng sáng tạo
Tiến hành đánh giá ăn mòn cho khách hàng ROSNEFT
Tiến hành đánh giá ăn mòn cho khách hàng ROSNEFT

PV: Xin anh cho biết dịch vụ khảo sát CP là gì và lý do để anh suy nghĩ tìm tòi phát triển về vấn đề này?

Kỹ sư Lê Nguyễn Pháp: “Dịch vụ khảo sát CP” là một mảng dịch vụ đánh giá hệ thống chống ăn mòn và được áp dụng trong chuỗi cung ứng dịch vụ khảo sát công trình ngầm bằng ROV.

Từ năm 2019 trở về trước, việc cung cấp dịch vụ này đều do các đối tác có uy tín trong khu vực và thế giới thực hiện, trong đó ISES và Furgo là hai đối tác nổi trội hơn cả về kinh nghiệm và uy tín, thường xuyên hợp tác với PTSC G&S để cung cấp cho các khách hàng.

Nhận thức được tầm quan trọng của dịch vụ khảo sát CP trong chuỗi cung ứng dịch vụ khảo sát ngầm bằng ROV, từ năm 2015-2017, đội ngũ kỹ sư Vận hành Bảo dưỡng ROV đã từng bước học hỏi kinh nghiệm - nghiên cứu cho ra đời bộ sản phẩm CP gradient của Công ty bao gồm phần cứng để thu thập dữ liệu cảm biến từ ROV và phần mềm xử lý dữ liệu xuất báo cáo cho khách hàng.

Đồng thời thấu hiểu được sự quan trọng của đội ngũ vận hành, lấy con người làm hạt nhân của việc phát triển dịch vụ mới này, tháng 1/2018 PTSC G&S đã cử 04 nhân sự tham gia lớp đào tạo CP và đã được NACE-international (hiệp hội chống ăn mòn quốc tế) cung cấp chứng chỉ CP Techinican cho các nhân sự này.

PV: Anh có thể cho biết có những khó khăn nào khi đưa “dịch vụ khảo sát CP” vào từ lý thuyết vào thực tế để cạnh tranh với các đối thủ khác?

Kỹ sư Lê Nguyễn Pháp: Xây dựng dịch vụ mới đã khó, để đưa dịch vụ mới đến với khách hàng càng khó hơn. Nắm bắt được bất lợi của mình về kinh nghiệm thực tiễn dự án và thương hiệu dịch vụ nên rất khó có thể cạnh tranh so với các đối thủ trong khu vực.

Để khắc phục các khó khăn đó thì tháng 5/2018, PTSC G&S đã kết hợp với việc cung cấp dịch khảo sát ngầm bằng ROV cho khách hàng PVEP POC ở mỏ Đại Hùng để tiến hành thử nghiệm toàn diện sea-trial cho hệ thống thiết bị CP của Công ty.

Tháng 5/2019, kết hợp với gói khảo sát ngầm bằng ROV cho khách hàng JVPC, PTSC G&S đã triển khai thực hiện tổng duyệt thực tiễn - Offshore demonstration cho dịch vụ CP dưới sự chứng kiến của tổ chức đăng kiểm Mỹ ABS.

Ngay sau khi thành công của dự án JVPC, Công ty đã chủ động đề xuất - yêu cầu tổ chức đăng kiểm Mỹ ABS đánh giá và cung cấp chứng chỉ cho dịch vụ khảo sát CP của công ty. Qua nhiều lần kiểm tra audit hệ thống quy trình, nhân sự cũng như dựa kết quả của việc kiểm chứng Offshore, tháng 7/2019 ABS đã chính thức cung cấp chứng chỉ cho dịch vụ khảo sát CP của GS.

Ngay sau khi được ABS cung cấp chứng chỉ, từ tháng 10/2019, PTSC G&S đã lần đầu tiên cung cấp thương mại dịch vụ khảo sát CP trong chuỗi dịch vụ khảo sát ngầm bằng ROV cho khách hàng PVEP tại khu vực mỏ TL-DD, mặc dù doanh thu không lớn nhưng đây là cột mốc quan trọng trong sự phát triển dịch vụ.

Bước sang năm 2020, có thể nói đây là một năm với đầy khó khăn và thách thức đối với toàn xã hội và ngành Dầu khí nói riêng. Giá dầu thế giới vẫn duy trì ở mức thấp và đặc biệt dịch bệnh Covid-19 hoành hành nên việc đưa các dịch vụ phụ trợ từ nước ngoài vào Việt Nam cực kỳ tốn kém và khó khăn nếu như không muốn nói là bất khả thi. Tuy nhiên, đây cũng là thời cơ lớn để giới thiệu và phát triển dịch vụ trong nước của PTSC G&S. Bằng chính nội lực của mình đã thuyết phục thành công tất cả các khách hàng của Công ty sử dụng dịch vụ khảo sát CP của mình – trong đó phải kể đến những khách hàng khó tính với yêu cầu kỹ thuật cao như: ROSNEFT; PV GAS và CLJOC với tổng thời gian cung cấp dịch vụ lên đến hơn 200 ngày/offshore mang lại doanh thu lớn cho công ty.

Bên cạnh đó một yếu tố tích cực khác mà dịch vụ khảo sát CP đem lại - không thể hiện qua các con số doanh thu trên đó là nó tăng giá trị thương hiệu, tính cạnh tranh của GS trong việc đấu thầu thắng thầu và tạo ra sự chủ động trong việc cung cấp dịch vụ.

iến hành đánh giá ăn mòn cho khách hàng PVGas
Tiến hành đánh giá ăn mòn cho khách hàng PV GAS

PV: Từ các kết quả tích cực năm 2020 mang lại, có thể thấy tiềm năng phát triển của dịch vụ khảo sát CP là rất lớn. Vậy anh có thêm đề xuất gì để “dịch vụ khảo sát CP” của Công ty có thể phát triển và cạnh tranh hơn so với các đối thủ khác?

Kỹ sư Lê Nguyễn Pháp: Với tâm huyết để phát triển hơn nữa dịch vụ này tiến tới trở thành một trong những dịch vụ cốt lõi và có thể cung cấp dịch vụ độc lập cho các đối tác trong nước và khu vực, tôi xin mạnh dạn đề xuất một số kiến nghị sau:

Tăng cường công tác marketing để giới thiệu dịch vụ khảo sát CP của PTSC G&S đến với tất cả khách hàng trong nước và khu vực.

Hiện tại tất cả nhân sự CP đều là các ROV Pilot Technician hoạt động kiêm nhiệm nên khó khăn trong quản lý và vận hành, tôi nghĩ cần thành lập tổ kỹ thuật để quản lý vận hành và bảo dưỡng thiết bị. Đây là yêu cầu tất yếu để hiện thực hóa mục tiêu – chuyên môn hóa dịch vụ khảo sát CP; đồng thời đưa dịch vụ khảo sát CP trở thành dịch vụ cốt lõi của Công ty và tiến tới cung cấp độc lập dịch vụ ra bên ngoài cho các đối tác trong nước và khu vực.

Tăng cường công tác đào tạo, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho các nhân sự CP (hiện tại có 3 nhân sự của Công ty chỉ mới có chứng chỉ CP level 1) theo các level của NACE.

Hoàn thiện cơ chế chính sách, có chế độ đãi ngộ phù hợp đối với các nhân sự chủ chốt của dịch vụ này.

PV: Xin cảm ơn anh đã giành thời gian cho buổi phỏng vấn này, xin kính chúc anh có nhiều sức khỏe, thành công và ngày càng có thêm nhiều cải tiến để đóng góp cho công ty PTSC G&S nói riêng và ngành Dầu khí nói chung.

Nguyễn Văn Tài (thực hiện)

DMCA.com Protection Status