Việt Nam – Nga: Mở rộng hợp tác trên lĩnh vực dầu khí

11:54 | 01/12/2021

6,077 lượt xem
|
Tối ngày 30/11 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo khẳng định năng lượng và dầu khí tiếp tục là một trong những trụ cột chính của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Đối tác quan trọng

Buổi hội đàm nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Đây là dịp để lãnh đạo hai nước trao đổi, thống nhất nhiều phương hướng và biện pháp quan trọng nhằm mở ra giai đoạn hợp tác mới, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga với tầm nhìn đến năm 2030.

Phát biểu tại buổi hội đàm, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu, là tình thủy chung son sắc không bao giờ phai nhạt. Ở chiều ngược lại, Tổng thống Putin cũng đánh giá cao chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cho rằng sự kiện này sẽ tạo động lực mạnh mẽ tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga. Ông đánh giá cao thành tựu Việt Nam đạt được, khẳng định Liên bang Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Putin cùng đánh giá quan hệ chính trị - ngoại giao Việt Nam - Nga có độ tin cậy chiến lược cao. Tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao, được duy trì thường xuyên trong cả khuôn khổ song phương và đa phương bất chấp tác động không thuận của dịch bệnh Covid-19.

Hai bên cũng đánh giá cao hợp tác tin cậy, thực chất, hiệu quả và toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên trên các lĩnh vực truyền thống và tiềm năng như giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hóa, du lịch, thông tin truyền thông...

Việt Nam – Nga: Mở rộng hợp tác trên lĩnh vực dầu khí
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Cũng trong khuôn khổ cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình thế giới và khu vực. Chủ tịch nước ủng hộ và đánh giá cao vai trò cường quốc và uy tín quốc tế ngày càng cao của Nga tại khu vực, khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối hợp tác giữa Nga với ASEAN và các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Hai bên cũng đã trao đổi về việc phối hợp duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí đẩy mạnh trao đổi đoàn trên tất cả kênh Đảng, nhà nước, quốc hội, chính phủ, cũng như giao lưu địa phương, nhân dân sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Hai nguyên thủ đánh giá cao hợp tác quốc phòng, an ninh, hai nước đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, làm sâu sắc quan hệ chính trị tin cậy 2 nước và khẳng định quyết tâm đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột quan trọng của quan hệ Viêt Nam - Nga.

Trong lĩnh vực kinh tế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga V.Putin đều cho rằng thương mại và đầu tư tuy duy trì tăng trưởng tích cực thời gian qua, nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển khi hai nền kinh tế có hàng hoá, dịch vụ mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh, nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, cũng như tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, nhằm tạo đột phá mạnh mẽ trên các lĩnh vực hợp tác quan trọng này.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định năng lượng và dầu khí tiếp tục là một trong những trụ cột chính của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước; nhất trí tiếp tục duy trì và mở rộng hợp tác dầu khí trên vùng biển của Việt Nam và trên lãnh thổ Liên bang Nga phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Hai nguyên thủ hoan nghênh và tạo thuận lợi cho hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực cung cấp khí hóa lỏng, nhiệt điện - khí, năng lượng điện tái tạo...; đẩy nhanh dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam, coi đây là một trong những dự án trọng điểm giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai bên cũng thống nhất sẽ sớm mở lại đường bay thẳng ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát nhằm khôi phục giao lưu giữa người dân hai nước.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030, nhằm định hướng cho hợp tác tin cậy sâu sắc giữa hai nước trên tất cả lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đáp ứng lợi ích lâu dài của hai quốc gia, dân tộc, góp phần vào hoà bình, an ninh và phát triển bền vững tại khu vực và trên thế giới.

Theo Báo Công thương

Sức bật cho vùng cực Nam của Tổ quốcSức bật cho vùng cực Nam của Tổ quốc
Vietsovpetro - Cánh chim đầu đàn của ngành Dầu khíVietsovpetro - Cánh chim đầu đàn của ngành Dầu khí
Khung pháp lý hoạt động dầu khí ở Ai Cập (Kỳ IX)Khung pháp lý hoạt động dầu khí ở Ai Cập (Kỳ IX)

DMCA.com Protection Status