Viết tiếp trang sử mới

11:37 | 06/05/2014

546 lượt xem
|
Háo hức, tự hào pha lẫn hồi hộp là điều chúng tôi cảm nhận khi gặp các gương mặt người lao động dầu khí tiêu biểu được tôn vinh năm nay tại TP Vũng Tàu vào ngày 29/4/2014. Buổi lễ tuyên dương người dầu khí tiêu biểu càng trang trọng hơn với sự có mặt của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ VN) Đặng Ngọc Tùng.

Năng lượng Mới số 319

Mặc dù trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước chưa được phục hồi đã ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động của Tập đoàn và các đơn vị thành viên, nhưng với kết quả của hoạt động sản xuất năm 2013 và quý I/2014 đã cho thấy sự đóng góp rất lớn của ngành Dầu khí vào nền kinh tế nước nhà, của trên 55.000 cán bộ, công nhân, viên chức lao động (CB, CNVCLĐ) trong toàn ngành. “Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo trong Tập đoàn, sự nỗ lực không ngừng của tập thể những người lao động dầu khí; sự quan tâm, hỗ trợ, động viên, chia sẻ kịp thời của tổ chức công đoàn các cấp, chúng ta đã vượt qua thử thách, hoàn thành vượt mức và về đích sớm tất cả các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh trên cả 5 lĩnh vực mũi nhọn là tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; chế biến dầu khí; công nghiệp khí; điện và dịch vụ kỹ thuật dầu khí với tốc độ tăng trưởng cao” - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Hồ Công Kỳ khẳng định.

Chủ tịch TLĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng phát biểu tại buổi lễ

72 đoàn viên công đoàn được công đoàn ngành tuyên dương năm nay là những gương điển hình xuất hiện trong phong trào thi đua yêu nước ở các đơn vị trong toàn Tập đoàn. Họ là những công nhân, kỹ sư, chuyên viên trực tiếp lao động sản xuất nhưng nói như Chủ tịch TLĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng thì không chỉ 72 gương mặt tiêu biểu mà trong ngành Dầu khí còn hàng trăm, hàng ngàn người lao động dầu khí xuất sắc khác đáng để tuyên dương.

Anh Trần Quốc Toản, Đội phó Đội SPM, trưởng ca làm hàng tàu Dầu thô SPM, Phòng Quản lý Cảng biển - BSR. Với quá trình làm việc thường xuyên trên biển nên hơn ai hết, anh Toản thấm những khó khăn, thử thách đã trải qua. Đặc biệt vào mùa biển động, công việc rất khó khăn và nguy hiểm, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm công tác nên anh đã khắc phục được khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo nguồn nguyên liệu dầu thô cho nhà máy vận hành ổn định. Anh kể, trong những lần biển động, có lần tàu bơm dầu 6 giờ thì các anh lại cho tàu ra, chờ ngày hôm sau điều kiện làm việc cho phép và đảm bảo an toàn mới cập tàu tiếp tục bơm dầu. Chuyến đó, các anh cập vào rồi tách bến đến 3 lần mới tiếp nhận dầu đầy đủ. Sau đó, trên đường đi về, điều kiện sóng gió tăng lên, nếu thời tiết bình thường thì tàu chỉ chạy 1 giờ là về đến nhà máy, nhưng hôm nào thời tiết không thuận lợi thì tàu phải mất 3 giờ mới về đến. Chưa kể những khó khăn, hiểm nguy khác có thể xảy đến bất cứ lúc nào trong điều kiện thời tiết xấu mà những người lao động trực tiếp như anh Toản và đồng nghiệp phải đối diện.

Đang làm việc tại Phòng Thí nghiệm phân tích khí, Viện Nghiên cứu khoa học và Thiết kế dầu khí biển thuộc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, kỹ sư Bùi Mai Thanh Tú chia sẻ, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và giữ lửa cho mái ấm gia đình là chuyện không hề đơn giản, nhất là đối với phụ nữ. Chị bảo, may mà có mọi người xung quanh hỗ trợ, ở cơ quan thì có lãnh đạo, công đoàn, đồng nghiệp quan tâm giúp đỡ; ở nhà chị may mắn được chồng hiểu đặc thù công việc, biết quan tâm chia sẻ và giúp vợ việc gia đình nên giúp chị hoàn thành tốt việc cơ quan và việc gia đình.

Còn anh Dương Đức Chính (Đốc công lắp ráp, Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ khí Hàng Hải - PTSC) thì chân thành bộc bạch: “Công việc của tôi sáng đi sớm, chiều về muộn, chưa kể thường xuyên phải tăng ca và làm cả ngày nghỉ khi có yêu cầu nên toàn bộ việc nhà đều giao cho vợ đảm trách. Ngoài công việc thì gia đình luôn luôn là niềm tin, niềm hạnh phúc của tôi khi chia sẻ những buồn vui, vất vả, cực nhọc của bản thân”. Để có được sự thành công như hôm nay, anh Chính cho rằng, ngoài sự quan tâm, hỗ trợ của ban lãnh đạo, tổ chức công đoàn thì gia đình đóng góp cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp của anh.

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều người lao động đều mong ở bất cứ đơn vị nào trong ngành Dầu khí đều có môi trường làm việc thân thiện - cởi mở giữa các cấp lãnh đạo và người lao động. Bên cạnh đó, cần sự quan tâm không ngừng nghỉ của các cấp lãnh đạo để cho người lao động có điều kiện phát huy tốt nhất tiềm năng, trí tuệ, sức lao động dành cho đơn vị. Môi trường làm việc thân thiện cũng là chất xúc tác quan trọng để người lao động dầu khí phát huy sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật.

Lễ tuyên dương “Người lao động dầu khí tiêu biểu năm 2014” 

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực chúc mừng người lao động dầu khí nhân Tháng Công nhân và 72 người lao động tiêu biểu được tôn vinh trong dịp này. Và khẳng định đây là một hoạt động hết sức thiết thực, cụ thể để ngành Dầu khí triển khai tinh thần Nghị quyết của Trung ương, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng như chỉ đạo của TLĐLĐ VN để triển khai tinh thần Tháng Công nhân 2014 với chủ đề “Công đoàn đồng hành vì sự nghiệp phát triển bền vững của doanh nghiệp”.

Đồng chí Phùng Đình Thực đề nghị tổ chức công đoàn nên hướng mọi hoạt động về cơ sở, nhất là trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, bên cạnh những đơn vị tốt thì còn những đơn vị đang gặp khó khăn nên công đoàn phải phối hợp với chính quyền để giúp đỡ những gia đình còn khó khăn, người lao động bị tai nạn nghề nghiệp và bị bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh tư vấn pháp luật cho người lao động cũng là việc làm hết sức thiết thực.

Thay mặt lãnh đạo TLĐLĐ VN, Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng ghi nhận và đánh giá cao tất cả những cống hiến của người lao động dầu khí. Đồng thời, Chủ tịch đã đánh giá rất cao vai trò của công đoàn ngành trong việc phát huy sức mạnh của người lao động dầu khí. Người dầu khí hôm nay đang viết tiếp trang sử của ngành. Chủ tịch TLĐLĐ VN cũng hoàn toàn đồng tình với chương trình phát động Tháng Công nhân của ngành Dầu khí. Đồng thời cảm ơn Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam trong những năm qua, bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong toàn ngành, chăm lo tốt đời sống người lao động trong ngành thì luôn làm tốt công tác an sinh xã hội, thực hiện có hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo của đất nước. Cũng dịp này, đồng chí Đặng Ngọc Tùng đề nghị ngành Dầu khí thời gian tới, tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp và kỷ luật lao động đối với người lao động, để quá trình lao động sản xuất bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đó cũng là nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của ngành Dầu khí.

Nhân Tháng Công nhân, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã trao 992 triệu đồng cho 496 người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bị bệnh nghề nghiệp nhằm hỗ trợ về vật chất cũng như cổ vũ, động viên tinh thần người lao động tiếp tục làm việc, cống hiến vì sự nghiệp dầu khí nước nhà.

Thanh Thanh

DMCA.com Protection Status