Vietsovpetro phát huy sáng kiến, sáng chế phục vụ phòng chống dịch Covid-19

11:19 | 22/04/2020

|
Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro là đơn vị luôn chủ động, sáng tạo, phát huy nội lực sẵn có bằng những giải pháp công nghệ, thúc đẩy phát huy sáng kiến, sáng chế trên mọi mặt trận. Bằng nội lực và trí óc của người lao động Dầu khí, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên Trung tâm Y tế Vietsovpetro (TTYT) đã lắp đặt và tiến hành sử dụng máy đo thân nhiệt tự động không tiếp xúc và thiết bị rửa tay khử khuẩn tự động cho khu vực đón tiếp bệnh nhân tại TTYT để phòng chống dịch Covid-19.    

Được biết, các thiết bị này vừa được nhóm kỹ sư Phòng An toàn Sức khỏe Môi trường (ATSKMT) Bộ máy điều hành Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và Đoàn Thanh niên TTYT phối hợp nghiên cứu chế tạo. Những thiết bị đầu tiên được sử dụng tại TTYT đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TTYT.

Máy đo thân nhiệt tự động không tiếp xúc sẽ giúp nhân viên y tế tránh nguy cơ lây nhiễm Covid -19. Máy gồm các bộ phận như cảm biến hồng ngoại để đo thân nhiệt, mạch lập trình điều khiển và hệ thống điều chỉnh lên xuống phù hợp với chiều cao của người được đo, hệ thống hiển thị từ xa kết nối không dây giúp nhân viên y tế có thể theo dõi từ khoảng cách 50m. Máy có thể đo nhanh liên tục với số lượt đo không giới hạn, không bị treo máy như một số máy đo cầm tay điện tử trên thị trường. Nhờ áp dụng việc đo thân nhiệt bằng máy đo tự động đã giảm số lượng nhân viên y tế phải có mặt để thực hiện công việc khám sàng lọc ban đầu tại TTYT Vietsovpetro. Đồng thời đảm bảo khoảng cách an toàn cho các nhân viên y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân đến khám.

vietsovpetro phat huy sang kien sang che phuc vu phong chong dich covid 19
Đo thân nhiệt tại Trung tâm Y tế Vietsovpetro

Máy hoạt động theo nguyên lý: Sau khi người được đo tiếp xúc gần với máy trong cự ly 15cm, máy sẽ tự động bật hệ thống cảm biến nhiệt độ và màn hình led tại chỗ và từ xa sẽ hiển thị nhiệt độ của người sử dụng, nếu người đo có nhiệt độ cao hơn bình thường máy sẽ báo đèn đỏ và đổ chuông thông báo cho nhân viên y tế. Máy đã được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP HCM thử nghiệm, kiểm tra và cấp tem kiểm định, chứng chỉ chất lượng cho phép hoạt động đo thân nhiệt cho người.

vietsovpetro phat huy sang kien sang che phuc vu phong chong dich covid 19
vietsovpetro phat huy sang kien sang che phuc vu phong chong dich covid 19
CBCNV Tung tâm Y tế Vietsovpetro sử dụng máy rửa tay sát khuẩn tự động

Máy rửa tay sát khuẩn tự động gồm các bộ phận: Máy bơm tăng áp, mạch lập trình điều khiển trung tâm, mạch điều khiển công suất máy bơm, hệ thống cảm biến, bộ phận chứa dung dịch... Ưu điểm của máy là người sử dụng không chạm tay trực tiếp vào dụng cụ đựng nước, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, an toàn hơn khi sử dụng.

vietsovpetro phat huy sang kien sang che phuc vu phong chong dich covid 19
Máy sát khuẩn tay tự động đặt tại TTYT Vietsovpetro

Ngoài ra, khoang trống trong máy được thiết kế cho phép đặt bình nước sát khuẩn, với dung tích là hơn 2 lít. Ước tính bình quân 1 lít hóa chất có thể phục vụ từ 2.500 - 3.000 lượt người.

Thành viên nhóm trực tiếp nghiên cứu thực hiện là anh Trần Quang Vinh, chuyên viên Phòng ATSKMT Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và anh Vũ Đức Hải, Kỹ sư Khoa Dược - Vật tư - Y tế dự phòng - Chống nhiễm khuẩn TTYT cho biết: Các linh kiện của hai thiết bị nói trên được đặt mua ở nhiều nơi trong nước và cả nước ngoài, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 việc đặt mua linh kiện gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên nhóm vẫn cố gắng hoàn thành chế tạo để sớm đưa vào sử dụng.

Dự kiến, sau các máy đầu tiên, nhóm sẽ đề xuất lên Ban lãnh đạo Vietsovpetro và lãnh đạo TTYT để sản xuất với số lượng lớn, trang bị cho các đơn vị giúp phòng chống dịch Covid-19.

Hồng Thắm