VN-Index bị "thổi bay" hơn 43 điểm đầu tuần: Chết đứng vì full margin

19:13 | 17/01/2022

8,990 lượt xem
|
Sự tháo chạy của dòng tiền đầu cơ đã khiến thị trường rơi vào tình trạng hỗn loạn, cổ phiếu "thượng vàng hạ cám" đều đồng loạt bị bán. Thiệt hại nhất là những nhà đầu tư "full margin".

Hiệu ứng "domino", margin call diện rộng

Phiên giao dịch hôm nay (17/1) thực sự là "thứ Hai đen tối" với cộng đồng nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu như các phiên trước, tình trạng bán tháo chỉ diễn ra tại cổ phiếu tăng nóng (chủ yếu là dòng bất động sản) thì phiên hôm nay đã trở thành hiệu ứng "domino" lan rộng khắp thị trường.

VN-Index bị thổi bay hơn 43 điểm đầu tuần: Chết đứng vì full margin - 1
Các chỉ số trên thị trường đồng loạt đóng cửa thấp nhất phiên (Ảnh chụp màn hình).

VN-Index đóng cửa thấp nhất phiên tại 1.452,84 điểm, ghi nhận thiệt hại 43,18 điểm tương ứng 2,89%; VN30-Index giảm 44,96 điểm tương ứng 2,95% còn 1.478,61 điểm.

HNX-Index tương tự cũng đánh mất 21,52 điểm tương ứng 4,61% còn 445,34 điểm; UPCoM-Index giảm 2,86 điểm tương ứng 2,55% còn 109,36 điểm.

Thống kê của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, thị trường kết phiên với số mã giảm trên cả 3 sàn lên tới 895 mã trong đó có 186 mã giảm sàn. Phía tăng có 213 mã, 25 mã tăng trần.

Theo đó, không chỉ những cổ phiếu tăng "nóng" bị bán chốt lời mà nhiều mã cổ phiếu khác trong danh mục cũng bị bán mạnh khiến giới đầu tư thiệt hại nặng nề.

Lý giải cho tình trạng này, một số môi giới cho hay, thị trường hiện đang xảy ra hiện tượng "call margin chéo". Cụ thể, khi tài khoản nhà đầu tư vi phạm tỷ lệ an toàn ký quỹ thì sẽ bị call margin và force sell (bắt buộc phải bán cổ phiếu ra để thu tiền về đáp ứng tỷ lệ an toàn ký quỹ).

"Vấn đề là nhiều mã cổ phiếu đang mất thanh khoản, chất lệnh dư mua sàn quá lớn dẫn đến việc công ty chứng khoán không bán được, do vậy, các công ty chứng khoán sẽ bán các mã cổ phiếu khác để thu tiền về" - một môi giới tại Công ty Chứng khoán SSI cho hay.

Hiệu ứng "force sell" tác động đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư, nhất là khi thời điểm này diễn ra sát dịp Tết Nguyên đán. Những nhà đầu tư có lãi hoặc lỗ nhẹ sẽ chọn phương án bán ra cổ phiếu hạ tỷ trọng, chờ cơ hội để mua lại khi cổ phiếu chiết khấu về mức giá hấp dẫn hơn ở những phiên sắp tới.

Lo "mất tết" vì "ôm" cổ phiếu

Ở phiên hôm nay, "tội đồ" của thị trường tiếp tục là cổ phiếu bất động sản. VHM, GVR, VIC, VRE đang là những cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index.

Nhiều cổ phiếu dòng bất động sản giảm sàn và trắng bên mua. Trong đó, đáng chú ý là nhóm cổ phiếu liên quan đến bất động sản Thủ Thiêm vẫn chưa khắc phục được tình trạng "khóa sàn". Cá biệt, CII giảm sàn về 42.500 đồng/cổ phiếu và dư bán sàn còn hơn 16,1 triệu cổ phiếu.

VN-Index bị thổi bay hơn 43 điểm đầu tuần: Chết đứng vì full margin - 2
Nhiều cổ phiếu bất động sản "trắng bên mua" (Ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, một trụ cột khác của thị trường là nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng bị bán mạnh. Mặc dù đây là nhóm dự báo có kết quả kinh doanh khả quan trong quý IV và tiếp tục sẽ hưởng lợi nhờ dòng tiền F0 chảy mạnh vào thị trường nhưng cổ phiếu vẫn "lau sàn" hàng loạt.

AGR, APG, BSI, FTS, VCI, VND, CTS, HCM, SSI, MBS… đồng loạt giảm kịch biên độ trên sàn. Không ít nhà đầu tư "kêu oan" vì không "đầu cơ" nhưng cổ phiếu trong danh mục cũng chung số phận với cổ phiếu đầu cơ.

VN-Index bị thổi bay hơn 43 điểm đầu tuần: Chết đứng vì full margin - 3
Cổ phiếu ngành chứng khoán cũng "vạ lây", bị bán mạnh (Ảnh chụp màn hình).

Hay như cổ phiếu nhóm ngành sản xuất, xuất khẩu như CMX, SBT, LSS, PAN cũng bị giảm sàn; ANV giảm 6,3%; GTN giảm 6,2%; HNG giảm 5,1%; VHC giảm 5,1%... bất chấp triển vọng ngành được đánh giá cao trong bối cảnh kinh tế phục hồi.

Dòng cổ phiếu phân bón đang "ầm ầm" báo lãi lớn cũng bị bán ra mạnh. DDV có lúc giảm sàn về 17.200 đồng, LAS, BFC giảm sàn, DCM giảm 6%; DPM giảm 2,5%.

Nhóm ngân hàng và dầu khí tưởng như bớt thiệt hại nhất ở phiên "bán lan" hôm nay nhưng cuối phiên cũng đã hạ nhiệt, thậm chí nhiều mã bị cuốn vào vòng xoáy bán tháo.

Đóng cửa, tại dòng dầu khí, PVD tăng 1,9%; PVS tăng nhẹ 0,4%; OIL tăng 4,4%. Nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng đầu phiên nhưng cuối phiên đều bị áp lực bán ra mạnh, điều chỉnh giảm, còn lại VCB tăng 3,4% và KLB tăng 1,9%. Có những mã suýt chạm mức giá sàn như STB giảm 6,9%; BVB giảm 6,4%; HDB giảm 5,2%; OCB giảm 4,3%; VIB và TPB cùng giảm 4,1%.

Ngoại trừ VCB thì cổ phiếu rổ VN30 đều thiệt hại. Trong đó, rổ này có đến 5 mã giảm sàn là SSI, VRE, GVR, KDH và POW.

Nhìn chung, dòng tiền đầu cơ tháo chạy đã khiến thị trường rơi vào cảnh tượng "hỗn loạn", thượng vàng hạ cám - cổ phiếu giá trị hay đầu cơ đều đồng loạt bị bán ra, thiệt hại nhất là những nhà đầu tư "ôm" cổ phiếu với tỉ trọng lớn trong danh mục, đặc biệt là nhà đầu tư có tỉ lệ vay margin cao.

Theo Dân trí

Tài khoản chứng khoán mở mới trong năm 2021 đạt kỷ lục chưa từng cóTài khoản chứng khoán mở mới trong năm 2021 đạt kỷ lục chưa từng có
Đề nghị tăng thuế đối với giao dịch chứng khoán, bất động sảnĐề nghị tăng thuế đối với giao dịch chứng khoán, bất động sản
Chứng khoán phá đỉnh mọi thời đại ngay đầu năm, kỳ vọng gì vào 2022?Chứng khoán phá đỉnh mọi thời đại ngay đầu năm, kỳ vọng gì vào 2022?
Lãi suất ngân hàng năm 2022 sẽ hấp dẫn hơn?Lãi suất ngân hàng năm 2022 sẽ hấp dẫn hơn?
BCG huy động vốn cho các dự án năng lượng sạch thông qua phát hành trái phiếuBCG huy động vốn cho các dự án năng lượng sạch thông qua phát hành trái phiếu
Một F0 lỗ 50% với danh mục toàn hàng Một F0 lỗ 50% với danh mục toàn hàng "phím": Nên cắt lỗ hay chờ "về bờ"?

DMCA.com Protection Status