VNPOLY vượt thách thức

08:49 | 11/02/2020

|
Đến Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) dịp này, ai cũng cảm nhận được tinh thần làm việc hăng say và khẩn trương của từng cán bộ công nhân viên.

Bằng tinh thần người dầu khí, cán bộ, công nhân viên VNPOLY đang nỗ lực từng ngày để đưa sản phẩm sợi polyester tới các phân khúc khách hàng trong và ngoài nước.

Chung tay dập dịch nCoV

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra đang tăng nhanh, kéo theo nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế cũng tăng đột biến, VNPOLY đã xuất bán 5 tấn sợi DTY để Công ty TM Dụng cụ Y tế Tomihu (Tomihu – Đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp dụng cụ y tế nhiều năm qua) để sản xuất khẩu trang y tế phục vụ phòng chống dịch nCoV. Được biết, nguyên liệu chính để sản xuất khẩu trang y tế thường được các DN trong nước nhập từ Trung Quốc.

vnpoly vuot thach thuc
Phó Tổng Giám đốc VNPOLY Phạm Khắc Toàn (ngoài cùng bên trái) kiểm tra hoạt động sản xuất tại VNPOLY. Ảnh: Khắc Kiên

Trong khi đó, Trung Quốc lại đang cấm xuất khẩu các sản phẩm, nguyên liệu và máy móc sản xuất khẩu trang. Nhiều DN sản xuất khẩu trang xác nhận hiện nguồn nguyên liệu để sản xuất khẩu trang rất khan hiếm và nguồn nguyên liệu còn trong kho chỉ đủ để sản xuất trong vòng 5 - 7 ngày tới. Các công ty đang liên hệ nhập khẩu nguyên liệu từ Ấn Độ, Nam Phi, Ai Cập… Và hiện tại giá nguyên liệu từ các thị trường này cũng đang tăng gấp nhiều lần so với trước khi xảy ra dịch.

Dù đang có các đơn hàng cần xuất khẩu gấp cho các khách hàng Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ, nhưng VNPOLY vẫn ưu tiên hàng đầu cho tất cả các đơn hàng trong nước dùng để sản xuất khẩu trang phục vụ người dân phòng chống dịch bệnh. Tổng Giám đốc VNPOLY Đào Văn Ngọc cho biết, DN đang cung cấp nguyên liệu cho một số khách hàng sản xuất khẩu trang y tế và luôn sẵn sàng đáp ứng ngay tất cả các đơn hàng trong nước dùng sợi DTY để phục vụ việc sản xuất khẩu trang, cũng như áp dụng giá bán và chính sách chăm sóc khách hàng tốt nhất.

“Các DN sản xuất khẩu trang y tế hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá thành khi sử dụng sợi DTY của VNPOLY để sản xuất các bộ phận cấu thành nên khẩu trang y tế an toàn, đạt tiêu chuẩn” - Tổng Giám đốc Đào Văn Ngọc khẳng định. Đồng thời cho biết thêm, để phục vụ khách hàng là DN sản xuất khẩu trang y tế tốt nhất trong giai đoạn này, lãnh đạo VNPOLY cùng chuyên viên chăm sóc khách hàng và cán bộ kỹ thuật đã trực tiếp đến nhà máy của khách hàng để tư vấn, hỗ trợ một cách hiệu quả nhất. Phía Tomihu cũng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ này từ VNPOLY và đơn vị vừa nhập 5 tấn sợi DTY từ VNPOLY để sản xuất khẩu trang y tế phục vụ Nhân dân và các cơ sở y tế phòng chống dịch bệnh nCoV-2019.

Mở rộng thị trường

Luôn đặt mục tiêu chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng đầu tiên để chinh phục khách hàng nên trong quá trình sản xuất, công ty luôn chú trọng tất cả các yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm. Tháng 4/2018, khi vận hành thương mại trở lại, song song việc tuyển dụng, đào tạo lại các nhân sự tâm huyết có tay nghề cao, bảo dưỡng tốt máy móc thiết bị, chuẩn hóa các quy trình vận hành, VNPOLY còn mời chuyên gia của nhà cung cấp công nghệ Barmag (Đức) hỗ trợ đào tạo nhân sự, căn chỉnh máy móc giai đoạn đầu và hỗ trợ kỹ thuật định kỳ.

vnpoly vuot thach thuc
Nữ công nhân trên dây chuyền sản xuất sợi DTY. Ảnh: Hoàng Anh

Qua theo dõi quá trình vận hành trở lại, chuyên gia Barmag đã đánh giá và nhận xét hệ thống máy móc thiết bị dây chuyền sản xuất sợi hoạt động ổn định, hiệu quả, chất lượng sản phẩm tốt, hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mà DN đang hướng tới.

Cùng với đó, sản phẩm sợi polyester của VNPOLY tiếp tục được cấp chứng chỉ OEKO TEX Standard 100 của Viện Textiles Testing Hohenstein (Đức) – chứng chỉ uy tín thế giới công nhận về sự an toàn đối với nguyên liệu thuộc ngành dệt may. Với phương châm bảo đảm chất lượng là yếu tố quan trọng nhất, VNPOLY không chỉ duy trì cung cấp sản phẩm ổn định cho các khách hàng truyền thống trong nước mà còn xuất khẩu, chinh phục được nhiều khách hàng ở phân khúc cao thuộc những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Sẵn sàng hợp tác

Từ thực tế sản xuất có thể nhận thấy, để vượt qua khó khăn và phát triển bền vững, Tổng Giám đốc VNPOLY Đào Văn Ngọc cho biết, DN đã hợp tác với đối tác có tiềm lực mạnh trong lĩnh vực xơ sợi polyester để cùng vận hành sản xuất kinh doanh toàn bộ nhà máy. Do vậy để tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo của Chính phủ tại Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương (Đề án 1468), VNPOLY đã chủ động tìm kiếm đối tác để hợp tác sản xuất, kinh doanh.

Qua quá trình tìm kiếm rộng rãi đã có một số đối tác có tiềm lực mạnh, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xơ sợi polyester đến tìm hiểu và làm việc trực tiếp với VNPOLY. Sau khi khảo sát thực tế các dây chuyền công nghệ, thiết bị máy móc và xem xét chất lượng sản phẩm, các đối tác đều đánh giá cao về chất lượng thiết bị và công nghệ của nhà máy, trong đó có đối tác đã đề xuất hợp tác lâu dài với VNPOLY.

Trong tiếng máy chạy đều của phân xưởng Filament, anh Tô Văn Mùi - công nhân vận hành chia sẻ: “Sau một thời gian nhà máy tạm dừng hoạt động, giờ đây chúng tôi đã được trở lại với công việc quen thuộc của mình.

Công việc có vất vả hơn nhưng tất cả đều thấy vui. Thời gian qua, một số đối tác nước ngoài đến tìm hiểu, khảo sát tại nhà máy để bàn việc ký kết hợp đồng hợp tác. Chúng tôi tin vào tâm huyết của Ban lãnh đạo và hy vọng vào sự hợp tác với đối tác mới sẽ tốt đẹp và thuận lợi”.

Con đường phía trước của VNPOLY còn rất nhiều chông gai, thử thách, phải đối mặt với những vấn đề khó khăn lớn như tài chính, lao động, thị trường… Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt từ Ban Chỉ đạo của Chính phủ về các dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN, Bộ Công Thương; sự quan tâm, hỗ trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, cổ đông, đối tác và sự ủng hộ tin tưởng của các khách hàng cùng với tinh thần đoàn kết, nghị lực của Ban lãnh đạo và tập thể VNPOLY để quyết tâm khôi phục lại sản xuất, kinh doanh của toàn bộ nhà máy một cách hiệu quả nhất. Một mùa Xuân mới đang về mang theo ước vọng của hàng trăm người lao động VNPOLY. Họ đã và đang không ngừng nỗ lực, chung sức, đồng lòng, quyết tâm vượt lên mọi thách thức đưa VNPOLY sớm thành công để phát triển bền vững.

"Việc tìm kiếm đối tác của VNPOLY đang tiến triển tốt đẹp, chúng tôi đã tìm được đối tác rất mạnh về mọi mặt và quyết tâm hợp tác lâu dài với VNPOLY. Chúng tôi và đối tác đã trao đổi, thống nhất định hướng hợp tác trong ngắn hạn và dài hạn, trước mắt trong tháng 1/2020 này sẽ ký hợp đồng hợp tác gia công sợi DTY cho toàn bộ các dây chuyền thiết bị DTY." - Tổng Giám đốc VNPOLY Đào Văn Ngọc.

Theo Kinh tế đô thị

vnpoly vuot thach thucVNPOLY tìm kiếm đối tác sản xuất kinh doanh
vnpoly vuot thach thucSự chuyển mình từ PVTEX đến VNPOLY thông qua việc thay đổi nhận diện thương hiệu