VPA - Người đồng hành tin cậy của PVN

10:56 | 06/02/2019

|
Năm 2018, Hội Dầu khí Việt Nam (VPA) tập trung mọi hoạt động hướng vào những nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các doanh nghiệp thành viên, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ và góp phần tích cực vào việc động viên, củng cố niềm tin của người lao động dầu khí.
vpa nguoi dong hanh tin cay cua pvn

Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San phát biểu tham luận tại Hội thảo “Xây dựng và hoàn thiện thể chế phát triển tập đoàn kinh tế Nhà nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Vai trò của VPA ngày càng quan trọng và thiết thực khi tổ chức của Hội bao phủ gần khắp các vùng, các khu vực, nơi có hoạt động dầu khí. Đến hết năm 2018, VPA đã thành lập được 8 chi hội dầu khí trong cả nước với tổng số 24 hội viên tập thể trực thuộc Trung ương Hội, 36 hội viên tập thể trực thuộc các chi hội cơ sở và 904 hội viên cá nhân. Cơ cấu tổ chức của VPA ngày càng hoàn thiện, tinh gọn.

Những hoạt động nổi bật của VPA trong năm 2018 là tư vấn, phản biện và tổ chức các hội thảo, tọa đàm khoa học. Qua đó, các nhà khoa học, chuyên gia của VPA đã đóng góp nhiều tâm sức và trí tuệ cho ngành Dầu khí.

VPA đã tham gia với PVN cùng Bộ biên tập Tạp chí Cộng Sản, Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức tọa đàm “Xây dựng và hoàn thiện thể chế phát triển tập đoàn kinh tế Nhà nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, tạo cơ hội để trao đổi về tính đặc thù của ngành Dầu khí, thay đổi cách nhìn đối với ngành Dầu khí, đánh giá những khó khăn bất cập và nhấn mạnh sự cần thiết triển khai Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam.

VPA phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Báo Đại biểu Nhân dân và PVN tổ chức tọa đàm “Ngành Dầu khí và CMCN 4.0” nhằm trao đổi về tính đặc thù ngành Dầu khí, các thách thức, khó khăn của PVN cần tháo gỡ về cơ chế, quy định không còn phù hợp với thực tiễn hiện nay; tọa đàm “Ngành Dầu khí trong tầm nhìn mới về chiến lược biển” nhằm xác định vai trò và sự đóng góp của ngành Dầu khí Việt Nam trong phát triển kinh tế biển và các khu kinh tế ven biển, thách thức và khó khăn hiện nay của PVN cần được tháo gỡ. Các cuộc tọa đàm đều có kết luận và kiến nghị báo cáo Quốc hội.

Trong năm 2018, VPA đã kết hợp với các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí (PVEP, Vietsovpetro, BSR) tổ chức nhiều hội thảo khoa học quan trọng như: “Tiềm năng tầng chứa phi cấu tạo - Turbidit - và quạt ngầm ở các bể Cửu long và Nam Côn Sơn”; “Tiềm năng dầu khí và định hướng công tác tìm kiếm, thăm dò đối tượng bẫy phi truyền thống trên thềm lục địa Việt Nam”, “Giải pháp khoa học công nghệ và cơ chế để phát triển và tổ chức khai thác các mỏ nhỏ và cận biên”; “30 năm khai thác dầu trong đá móng nứt nẻ”, “Ngành công nghiệp lọc hóa Dầu Việt Nam - cơ hội và thách thức”…

Bên cạnh những ý kiến đóng góp, tham mưu cho lãnh đạo PVN về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, công tác tư vấn, phản biện, hỗ trợ nghiên cứu khoa học và đào tạo, cũng như tư vấn xây dựng công trình khoa học và công nghệ tại các đơn vị trong Tập đoàn luôn được VPA quan tâm thực hiện, tiêu biểu như tư vấn phản biện công trình thu gom, vận chuyển và xử lý khí đồng hành mỏ Bạch Hổ; đề án đánh giá trữ lượng cho mỏ Hải Sư Trắng - Hải Sư Đen, mỏ Dừa, phát hiện Kình Ngư Trắng Nam, cụm cấu tạo Thiên Nga - Hải Âu; nhận xét phản biện ODP mỏ khí Nam Du - U Minh; thẩm định Đề án Junin - 2.

Câu lạc bộ Doanh nghiệp dầu khí thuộc VPA thường xuyên tổ chức sinh hoạt định kỳ với những chương trình giao lưu bổ ích, thiết thực liên quan đến các vấn đề thời sự kinh tế, đường lối chính sách, bài học kinh nghiệm… góp phần hỗ trợ lãnh đạo các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí kịp thời nắm bắt thông tin, xử lý hiệu quả trong điều hành sản xuất kinh doanh.

Cơ quan ngôn luận của VPA là Báo Năng lượng Mới và Báo Điện tử PetroTimes.vn đã thể hiện tốt vai trò truyền thông, luôn bám sát và thông tin kịp thời, phong phú về mọi mặt hoạt động của ngành Dầu khí, của PVN và các doanh nghiệp thành viên để cộng đồng xã hội hiểu biết đầy đủ về những đóng góp đáng trân trọng của người lao động dầu khí đối với đất nước.

Kết quả hoạt động của VPA trong năm 2018 được lãnh đạo PVN và Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đánh giá cao, đúng tôn chỉ mục đích, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của ngành Dầu khí nói chung và PVN nói riêng.

Năm 2019, dự báo kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định. Hoạt động sản xuất kinh doanh của PVN lạc quan hơn, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giá dầu có nguy cơ giảm do cung vượt cầu, đầu tư cho tìm kiếm, thăm dò còn hạn chế; phát triển tìm kiếm, thăm dò ra vùng biển sâu, xa bờ còn nhiều rủi ro, các mỏ mới chậm đưa vào phát triển, thiếu vốn để mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực cốt lõi; hiện tượng bảo hộ thương mại tiếp tục gây khó khăn cho các hoạt động dịch vụ ngoài nước; hành lang pháp lý chưa tạo sự liên thông trong chuỗi giá trị của ngành công nghiệp dầu khí, hạn chế phát huy nội lực và khả năng tạo giá trị gia tăng; cơ chế chính sách hỗ trợ cho sự phát triển bứt phá của PVN chậm được tháo gỡ… Đó sẽ là những khó khăn tiềm ẩn, hạn chế hiệu quả hoạt động của PVN.

Vì vậy, VPA sẽ đồng hành cùng PVN tiếp tục tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế để tạo sự bứt phá về gia tăng trữ lượng bù sản lượng khai thác hằng năm, giảm tốc độ suy giảm sản lượng dầu, tăng hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp, tạo sự đồng cảm hơn nữa từ dư luận xã hội đối với tính đặc thù, rủi ro của ngành Dầu khí.

VPA sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo khoa học chuyên đề, đẩy mạnh công tác tư vấn, phản biện với các công trình dự án của PVN, để tiếng nói của VPA, của các nhà khoa học kỹ thuật dầu khí có sức thuyết phục, lan tỏa, tạo nên lòng tin, sự đồng thuận và ủng hộ đối với các hoạt động của PVN, cảm thông chia sẻ với những khó khăn mà PVN gặp phải, đóng góp, phát huy kinh nghiệm, trí tuệ của các hội viên vì sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

Những hoạt động nổi bật của VPA trong năm 2018 là tư vấn, phản biện và tổ chức các hội thảo, tọa đàm khoa học. Qua đó, các nhà khoa học, chuyên gia của VPA đã đóng góp nhiều tâm sức và trí tuệ cho ngành Dầu khí.

Ngân Hà