"Vũ khí" để cải cách thể chế, đơn giản hóa thủ tục là chuyển đổi số

12:12 | 07/03/2022

8,256 lượt xem
|
(PetroTimes) - Trong bối cảnh hiện tại, "vũ khí" để cải cách thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính chính là chuyển đổi số.

Đó là nhấn mạnh của bà Đặng Tuyết Vinh, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) chia sẻ tại hội nghị “Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” vừa qua.

Bà Đặng Tuyết Vinh, đại diện Eurocham chia sẻ tại hội nghị

Bà Đặng Tuyết Vinh cho hay, trong năm 2021, thương mại song phương giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã tăng 14,8%, đạt khoảng 63,6 tỷ USD. Giờ đây Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) sẽ sớm được thực hiện, Việt Nam có cơ hội thu hút một làn sóng vốn đầu tư trực tiếp ước ngoài (FDI) mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một môi trường đầu tư đầy tiềm năng, an toàn và cạnh tranh.

Tuy nhiên, theo EuroCham, vẫn còn một số vấn đề nổi lên được cho là những “điểm nghẽn” trong việc phát huy tối đa tiềm năng và tính hấp dẫn của thị trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Cụ thể, về cơ sở hạ tầng, về nhân lực và về môi trường kinh doanh (thể chế và thủ tục hành chính), trong đó, những hạn chế về môi trường kinh doanh và các “rào cản” về thủ tục hành chính được đánh giá là “điểm nghẽn” và thách thức lớn nhất cần được giải quyết.

Bà Đặng Tuyết Vinh cho biết, EuroCham khuyến nghị, những cải cách về thủ tục hành chính khi được tiến hành, cần có một khoảng thời gian để thích ứng phù hợp, cũng như có tính dự báo và thực tiễn. Ví dụ, các doanh nghiệp thành viên của EuroCham gặp khó khăn rất nhiều khi không đủ thời gian để phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết để áp dụng hóa đơn điện tử ngay trong năm 2021.

Vì thế, EuroCham đã khuyến nghị với Bộ Tài chính rằng, trường hợp doanh nghiệp không được xếp vào nhóm doanh nghiệp rủi ro cao về thuế, đề nghị cho phép doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã xác nhận theo yêu cầu. “Hay trong lĩnh vực thuế, chính sách miễn giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được cộng đồng doanh nghiệp hết sức hoan nghênh, tuy nhiên việc áp dụng Nghị định số 15/2022/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Nghị quyết trên thực tế lại vấp phải trở ngại và đem đến phiền hà lớn cho cộng đồng doanh nghiệp khi yêu cầu cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng, tạo thêm nhân công và thủ tục hành chính rườm rà không cần thiết", bà Vinh dẫn chứng.

Trong bối cảnh hiện tại, "vũ khí" để cải cách thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính, theo bà Đặng Tuyết Vinh chính là chuyển đổi số.

Trong cải cách thể chế, đại diện EuroCham khuyến nghị xây dựng một khung pháp lý rõ ràng, đặc biệt với nền kinh tế số và các doanh nghiệp liên quan đến công nghệ. Việt Nam nên hướng tới xây dựng một môi trường thích hợp cho các công ty nhằm tận dụng công nghệ số để phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu, các doanh nghiệp và Chính phủ cần áp dụng các công nghệ và tiêu chuẩn mới để có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Nhắc lại những kiến nghị trong Sách trắng 2021 của EuroCham, cũng như trên diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2021 (VBF 2021), đại diện EuroCham Đặng Tuyết Vinh nêu lại những chủ đề có thể mang lại lợi ích ở cả cấp độ trong nước và quốc tế trong cải cách và cải thiện môi trường kinh doanh: Công nhận các giải pháp chữ ký điện tử để áp dụng cho các thỏa thuận xuyên biên giới; triển khai nền tảng và công cụ nhằm nâng cao truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa và tính minh bạch; tự do trao đổi dữ liệu xuyên biên giới; áp dụng các tiêu chuẩn bảo mật công nghệ được quốc tế công nhận.

Điều đó cho thấy, Chính phủ điện tử là một bước tiến lớn theo hướng phát triển này và EuroCham rất quan tâm theo dõi những tiến triển sắp tới trong hoạt động của Chính phủ điện tử. Bà Đặng Tuyết Vinh khẳng định, vấn đề chữ ký điện tử có tầm đặc biệt quan trọng của Chính phủ điện tử, vì đây là một phương thức tối ưu giúp các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động khi trong những hoàn cảnh việc khó có thể tiếp xúc trực tiếp bị hạn chế ký trực tiếp.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, góp ý về xây dựng môi trường kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết số 02/NQ-CP: Thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) Virginia Foote cũng cho rằng, ngày nay, chuyển đổi kỹ thuật số làm giảm đáng kể chi phí, cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn cho nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời tăng khả năng tiếp cận các thị trường mới và lớn hơn. Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại điện tử, fintech, edtech và nền kinh tế sáng tạo.

Để phát huy hết tiềm năng của mình, Việt Nam cần đảm bảo một môi trường pháp lý thuận lợi, phù hợp với các thông lệ quốc tế vì việc dịch chuyển xuyên biên giới của hàng hóa, dịch vụ và dữ liệu ngày nay càng ngày càng tăng với độ bảo mật cao. Tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm các tiêu chuẩn toàn cầu - Việt Nam hiện có yếu tố rủi ro bị xâm nhập rất cao và việc nâng cấp hệ thống là điều hết sức quan trọng.

Theo Phó chủ tịch Virginia Foote, AmCham sẽ tiếp tục đối thoại với Chính phủ và các bộ để đảm bảo các quy định mới khuyến khích các chính sách mở, minh bạch và nhất quán toàn cầu về thông tin, quyền riêng tư dữ liệu, bảo vệ sở hữu trí tuệ, an ninh mạng và thương mại tự do, công bằng, đảm bảo nguyên tắc có đi có lại trong các dịch vụ kỹ thuật số phù hợp với các tiêu chuẩn toàn cầu cho cả nước ngoài và các công ty trong nước.

N.H

Tăng cường hiệu quả quản lý, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số sử dụng ngân sách nhà nướcTăng cường hiệu quả quản lý, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số sử dụng ngân sách nhà nước
Chuyển đổi số - EVN tạo bước đi đột pháChuyển đổi số - EVN tạo bước đi đột phá
Thủ tướng: Dịch bệnh là cơ hội để đẩy mạnh chuyển đổi sốThủ tướng: Dịch bệnh là cơ hội để đẩy mạnh chuyển đổi số
TS Cấn Văn Lực: Các doanh nghiệp đang đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi sốTS Cấn Văn Lực: Các doanh nghiệp đang đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số

DMCA.com Protection Status