Kiểm soát chất lượng xăng dầu tại BSR:

Xăng dầu “chất lượng vàng”

07:00 | 28/11/2019

|
Là đơn vị xuất bán ra thị trường khoảng 30% lượng xăng dầu sử dụng trong nước, với phương châm chất lượng tạo thịnh vượng, Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) luôn đặt công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Sản phẩm của NMLD Dung Quất được kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Quá trình chặt chẽ này bắt đầu từ kiểm soát khâu nguyên liệu, các cấu tử trung gian đến sản phẩm thương mại, đảm bảo sản phẩm trước khi xuất bán phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia hiện hành.
xang dau chat luong vangNỗ lực mang đến dịch vụ tốt nhất cho người dân: đường xa thêm gần
xang dau chat luong vangXăng dầu chuẩn cho người Việt (Kỳ I)
xang dau chat luong vangKiểm soát chặt chẽ chất lượng xăng dầu
xang dau chat luong vangPVOIL luôn kinh doanh bằng “cái tâm”
xang dau chat luong vangPVOIL: “Xăng dầu thật, lít thật”
xang dau chat luong vangPVOIL kiểm soát chất lượng xăng dầu như thế nào?

Món quà “chất lượng vàng” từ BSR

Theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Trương Đình Hợi (nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Chế biến Dầu khí, Viện Dầu khí Việt Nam), trên thực tế xăng dầu được sản xuất tại NMLD Dung Quất có chất lượng thuộc hàng tốt nhất thế giới. Đây là món quà “chất lượng vàng” mà BSR – đơn vị quản lý, vận hành NMLD Dung Quất tặng cho người tiêu dùng Việt Nam.

 Theo tiêu chuẩn TCVN 6776:2013 , quy chuẩn QCVN 1:2015 của Việt Nam, hàm lượng lưu huỳnh tối đa trong sản phẩm xăng loại Euro 2 là 500 phần triệu (ppm), loại Euro 3 là 150 phần triệu (ppm), nhưng xăng do NMLD Dung Quất sản xuất có hàm lượng lưu huỳnh khoảng 150 ppm (đối với loại Euro 2) và khoảng dưới 50 ppm (đối với loại Euro 3), như vậy, chưa tới 1/3 so với quy định cho phép. Ngoài ra, hàm lượng benzen tối đa 2,5%wt (loại Euro 2, 3) thì xăng do NMLD Dung Quất sản xuất có hàm lượng benzen luôn thấp hơn  so với quy định. Tương tự hàm lượng aromatic cũng rất thấp từ 20- 35 % thể tích so với giới hạn cho phép đến 40 % thể tích.

xang dau chat luong vang
Chất lượng xăng dầu của NMLD Dung Quất được kiểm soát rất chặt chẽ.

Cũng như xăng, dầu diesel do NMLD Dung Quất sản xuất theo mức Euro 2 nhưng lại có hàm lượng lưu huỳnh thấp từ 50 – 350 mg/kg, và  trị số cetan cao từ 48 – 58. Xét riêng về 2 chỉ tiêu kỹ thuật này thì chất lượng dầu diezen của NMLD Dung Quất lại tương đương mức Euro 3,4.

Từ năm 2009, BSR đã xây dựng hệ thống quản lý tích hợp QHSE trên phạm vi toàn công ty để quản lý đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008, ISO 14001:2004 và OHSAS 18001:2007(hiệnđang thực hiện chuyển đổi sang ISO 45001:2018 Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp).

Quá trình kiểm soát chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất tại BSR được thực hiện và giám sát chặt chẽ từ khâu sản xuất, chế biến, pha trộn sản phẩm thông qua hệ thống quản lý, kiểm soát chất lượng phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001. Theo đó, sản phẩm trước khi xuất bán từ nhà máy bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn cơ sở riêng, công bố tất cả các tiêu chuẩn tương ứng từng loại sản phẩm với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của tỉnh và với các khách hàng. Thậm chí, trong các trường hợp cụ thể các sản phẩm này còn phải đạt các yêu cầu cao và ngặt nghèo hơn về một số chỉ tiêu của các nhà phân phối xăng dầu theo các hợp đồng thương mại. Do đó, tất cả các sản phẩm xăng dầu của NMLD Dung Quất sản xuất đều chắc chắn tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến quá trình sản xuất, chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn, công bố hợp quy, hợp chuẩn theo quy định hiện hành của Nhà nước như: Quy chuẩn Việt Nam QCVN 1:2015/BKHCN và Sửa đổi 1:2017 QCVN 1:2015/BKHCN; các Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6776:2013, TCVN 5689:2013,..

Một tháng thực hiện 1500 chỉ tiêu phân tích

Theo quy trình sản xuất xăng, dầu ở NMLD Dung Quất, sau khi nhập dầu thô tại phao SPM và đưa qua các phân xưởng công nghệ, sản phẩm sẽ được Ban Quản lý chất lượng của BSR lấy mẫu, thực hiện các phép phân tích để khẳng định sản phẩm đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam. Cuối cùng mới là khâu cấp chứng thư cho từng lô sản phẩm trước khi xuất bán cho khách hàng.

Chất lượng xăng dầu của NMLD Dung Quất được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt bởi đội ngũ nhân viên, kỹ sư có tay nghề cao tại phòng thí nghiệm BSR. Đây là một trong những phòng thí nghiệm hiện đại nhất tại Việt Nam.

Chị Trương Thị Thu Hà, Phó Trưởng Ban Quản lý Chất lượng - BSR cho biết: “Các nhân sự của phòng Thí nghiệm đều được đào tạo thực tế cả trong và ngoài nước, tay nghề phân tích của các nhân viên cũng được đánh giá định kỳ qua các mẫu xăng, dầu,… đối chứng liên phòng từ Hiệp hội ASTM – Mỹ. Đồng thời, từ tháng 11/2017 đến nay, phòng thí nghiệm của Ban Quản lý chất lượng – BSR đã tổ chức thành công các chương trình so sánh liên phòng các mẫu xăng, dầu diezen tại các phòng thí nghiệm trong nước. Trong mỗi đợt thực hiện đều có khoảng 17 đơn vị tham gia. Kết quả cho thấy phòng Thí nghiệm - BSR luôn đạt 100% theo yêu cầu, góp phần khẳng định phòng Thí nghiệm của Bình Sơn là một trong những Phòng thí nghiệm cho kết quả chính xác, độ tin cậy cao tại Việt Nam hiện nay”.

xang dau chat luong vang
Đo trị số octan là một khâu quan trọng của việc kiểm soát chất lượng xăng dầu.

Ban Quản lý chất lượng có 71 nhân sự, trong đó có 34 kỹ thuật viên trực tiếp vận hành các máy móc hiện đại trong phòng thí nghiệm như thiết bị đo nồng độ lưu huỳnh,  đo trị số octan trong xăng, chưng cất điểm sôi thực, chưng cất phân đoạn dầu thô,…

Thông thường, để cấp chứng thư đảm bảo chất lượng cho một lô sản phẩm xăng trước khi xuất bán, các cán bộ thuộc ban Quản lý chất lượng BSR phải thực hiện 16 chỉ tiêu phân tích trên mẫu xăng của sản phẩm cuối, nếu làm đồng thời thì mất 12 tiếng và thí nghiệm lâu nhất mất 8 tiếng mới cho kết quả. Đối với dầu diezen thì 14 chỉ tiêu trên 1 mẫu; nhiên liệu tuabin hàng không Jet A-1 thì là 21 chỉ tiêu trên 1 mẫu…

Mỗi tháng BSR cấp chứng thư cho khoảng 50 lô sản phẩm xăng và nhiên liệu diezen, 15 lô sản phẩm nhiên liệu tuabin hàng không Jet A-1, 60 lô sản phẩm hạt nhựa polypropylen,… điều đó đồng nghĩa với việc các nhân sự của ban Quản lý chất lượng phải thực hiện khoảng hơn 1500 chỉ tiêu phân tích để kiểm soát chất lượng cho các sản phẩm cuối của xăng dầu và hơn 1500 các chỉ tiêu cho các sản phẩm hóa dầu, đó là chưa kể đến mỗi ngày phòng thí nghiệm nhận hơn 130 mẫu các loại khí, rắn, lỏng,… từ các cụm phân xưởng tương đương khoảng 1400 phép thử nghiệm được thực hiện cho các dòng nguyên vật liệu đầu vào và các dòng sản phẩm trung gian của Nhà máy. Thực sự, đây là một khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi độ tỉ mỉ, chính xác cao. So sánh một cách hình tượng thì những người ở Ban Quản lý chất lượng BSR như những người gác cổng để tất cả các lô sản phẩm của BSR xuất bán ra thị trường đều đạt chất lượng theo tiêu chuẩn và theo yêu cầu của khách hàng.

xang dau chat luong vang

 

Điểm danh doanh nghiệp dầu khí trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2019
xang dau chat luong vang

 

BSR thành công trong chế biến dầu nhập khẩu và sản xuất nhiên liệu hàng hải
xang dau chat luong vang

 

BSR chung tay xóa đói giảm nghèo tại Quảng Ngãi
xang dau chat luong vang

 

"Bóng hồng" ở Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Thanh Hiếu