Xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật trẻ giỏi chuyên môn, nhiệt tình, năng động trong hoạt động Đoàn

17:51 | 04/12/2022

|
(PetroTimes) - Đại diện cho tuổi trẻ Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và tuổi trẻ Dầu khí, đồng chí Vũ Đức Ứng - Bí thư Đoàn Thanh niên VPI đã chia sẻ tại Toạ đàm “Thanh niên Việt Nam tiên phong, sáng tạo góp phần khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trong chương trình liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2022, ngày 4/12, tại Hà Nội.
Xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật trẻ giỏi chuyên môn, nhiệt tình, năng động trong hoạt động Đoàn
Toàn cảnh toạ đàm

Tại toạ đàm đàn, đồng chí Vũ Đức Ứng chia sẻ: Trải qua hơn bốn mươi năm, các thế hệ cán bộ đoàn viên thanh niên VPI đã nối tiếp nhau, cống hiến và góp phần xây dựng Viện Dầu khí Việt Nam cũng như ngành Dầu khí Việt Nam phát triển như ngày hôm nay. Đoàn Thanh niên VPI là lực lượng kế cận, nòng cốt trong mọi hoạt động của đơn vị và là cánh tay phải Đảng bộ VPI. Do đó, việc tổ chức được các phong trào, hoạt động thanh niên bổ ích, có ý nghĩa, gắn liền với hoạt động đặc thù chuyên môn của đơn vị luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự vững mạnh của Chi đoàn và được Chi ủy, Ban lãnh đạo đơn vị đặc biệt quan tâm.

Đồng chí Vũ Đức Ứng cho hay, với đặc thù là tổ chức chính trị trong đơn vị nghiên cứu khoa học và thực hiện các dịch vụ khoa học công nghệ, Đoàn Thanh niên VPI và các chi đoàn trực thuộc đã và đang đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ chuyên môn thông qua các chương trình đào tạo thực địa, các diễn đàn, hội thảo khoa học không chỉ tại VPI mà còn có sự kết hợp với các đơn vị khác ở trong và ngoài nước.

Thông qua đào tạo, các đoàn viên thanh niên VPI có cơ hội rèn luyện để trở thành cán bộ nghiên cứu khoa học trẻ có năng lực và trình độ chuyên môn cao. Đoàn Thanh niên VPI đang tổ chức chương trình đào tạo với chủ đề “Thanh niên VPI tiên phong trong sáng tạo sản phẩm dữ liệu”, cung cấp kiến thức cho đoàn viên thanh niên về xu hướng phát triển của thị trường phân tích dữ liệu, các nguồn và cấu trúc dữ liệu, các phương pháp và kỹ thuật phân tích dữ liệu; từ đó có thể xây dựng sản phẩm về dữ liệu liên quan trực tiếp đến công việc đang triển khai, góp phần nâng cao hiệu quả công việc.

Một trong những hoạt động vừa mang tính đặc thù chuyên ngành của các đơn vị vừa thu hút được sự tham gia nhiệt tình của đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên được duy trì trong nhiều năm vừa qua chính là các chương trình đào tạo thực địa kết hợp Teambuilding và an sinh xã hội từ thiện tại các vùng sâu vùng xa, người dân tộc thiểu số thuộc các tỉnh vùng núi phía Bắc như: Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Hà Giang, Quảng Ninh, Thanh Hoá… cũng như tại các huyện đảo trên khắp cả nước. Đây là hoạt động đã mang lại những kết quả, lợi ích rõ rệt trong việc trau dồi kiến thức chuyên môn, đẩy mạnh các hoạt động đoàn thể, an sinh xã hội, bên cạnh đó giáo dục về tinh thần tương thân tương ái cho các bạn đoàn viên thanh niên.

Đặc biệt, trong mỗi hoạt động đều được hướng dẫn bởi những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực địa chất khi tham gia thực địa, các bạn đoàn viên đã được nghe giới thiệu những vấn đề cơ bản nhất về hệ thống dầu khí và các hoạt động Tìm kiếm – Thăm dò – Khai thác dầu khí ở Việt Nam cho các thành viên từ những đoàn viên không có kiến thức chuyên sâu về khâu đầu (Tìm kiếm – Thăm dò) trong các hoạt động dầu khí đến các bạn có chuyên môn đang tham gia trực tiếp vào hoạt động nghiên cứu khoa học; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong việc nhận biết các loại đá, phân tích tướng – môi trường trầm tích, cấu trúc kiến tạo tại các điểm khảo sát trên thực địa và liên hệ với các bể trầm tích chứa dầu trên thềm lục địa Việt Nam.

Việc được quan sát một cách thực tế, trực quan các cấu trúc địa chất, thành tạo trầm tích, kết quả của các quá trình hoạt động kiến tạo, vì vậy việc học tập sẽ sinh động và dễ hiểu hơn rất nhiều so việc học qua sách vở. Đây chính là cơ hội để thực hành, áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế, rèn luyện các kỹ năng, thấy được sự khác biệt giữa những mô hình trong lý thuyết với hiện thực. Ngoài ra các bạn đoàn viên với những chuyên ngành khác nhau trong các bộ phận, đơn vị được học hỏi thêm về kiến thức địa chất cơ bản.

Xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật trẻ giỏi chuyên môn, nhiệt tình, năng động trong hoạt động Đoàn
Bí thư Đoàn Thanh niên VPI Vũ Đức Ứng trình bày tham luận tại diễn đàn

Ngoài mục đích học tập nâng cao kiến thực chuyên môn, Thanh niên VPI luôn luôn kết hợp tổ chức chương trình Teambuilding trong các chương trình thực địa, đây là cơ hội tốt để tất cả đoàn viên thanh niên trong khu vực tham gia cùng nhau, từ đó có thể giao lưu và hiểu nhau nhiều hơn, tăng tính đoàn kết trong tập thể đoàn viên thanh niên của Viện. Những chương trình thực địa kết hợp Teambuiding như thế này thực sự có ý nghĩa đối với các đơn vị có nhiều đoàn viên thanh niên trẻ mới vào làm việc và thanh niên ở những bộ phận khác nhau ít có dịp làm việc chung.

Thông qua chương trình này, các bạn đoàn viên thanh niên còn được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết để thực hiện công việc được giao như kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng thuyết trình, thuyết phục, kỹ năng giải quyết vấn đề; là nơi để các bạn đoàn viên được thể hiện mình với các năng khiếu khác nhau trên tình thần thanh niên. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo thực địa cho các bạn đoàn viên thanh niên trong VPI, trong các năm gần đây, Đoàn Thanh niên VPI thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo với sự tham gia của nhiều đoàn viên thanh niên các đơn vị trong và ngoài ngành như PVEP, VSP, BSR, PVU, HUMG, FECON, PVChem, PVPower, C04 … để các bạn đoàn viên có thêm cơ hội làm quen, học hỏi và mở rộng mối quan hệ với các đoàn bạn. Những chương trình như thế này còn giúp các bạn đoàn viên thấy được rõ hơn ý nghĩa của các hoạt động đoàn, từ đó tham gia nhiệt tình và đông đủ hơn khi chi đoàn tổ chức các hoạt động khác.

Tiếp nối truyền thống tương thân tương ái của VPI, mỗi chuyến đi thực địa, Đoàn Thanh niên VPI luôn luôn kết hợp các chương trình từ thiện để trao những món quà thiết thực nhất tới các điểm trường khó khăn ở vùng sâu vùng xa, các hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, các hộ gia đình chính sách. Thông qua các hoạt động từ thiện do chính các bạn đoàn viên tổ chức và tham gia đã góp phần giáo dục tinh thần giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình một cách rất thực tiễn và gần gũi, phát huy truyền thống “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” và tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật trẻ giỏi chuyên môn, nhiệt tình, năng động trong hoạt động Đoàn

Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên VPI sẽ tập trung đổi mới cách thức hoạt động, tổ chức và chất lượng các phong trào thi đua; thực hiện tốt vai trò là “cánh tay phải của Đảng”, triển khai sâu rộng và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh phong trào thi đua đăng ký đảm nhận công trình, phần việc thanh niên, phong trào Tuổi trẻ sáng tạo. Đoàn Thanh niên VPI sẽ phát huy được tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ VPI, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoạt động nghiên cứu khoa học và dịch vụ khoa học công nghệ, tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội, góp phần phát triển bền vững VPI và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

N.H -H.A

Tuổi trẻ Dầu khí ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022Tuổi trẻ Dầu khí ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022
Tuổi trẻ Dầu khí chung tay Tuổi trẻ Dầu khí chung tay "Làm sạch biển"
Tuổi trẻ Dầu khí luôn giữ tinh thần lạc quan, sức trẻ để đương đầu với thử tháchTuổi trẻ Dầu khí luôn giữ tinh thần lạc quan, sức trẻ để đương đầu với thử thách
Tuổi trẻ Dầu khí với “Tuyến đường Thanh niên – Ngày Thứ bảy xanh”Tuổi trẻ Dầu khí với “Tuyến đường Thanh niên – Ngày Thứ bảy xanh”
[PetroTimesMedia] Tuổi trẻ Dầu khí tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện 2022 – “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”[PetroTimesMedia] Tuổi trẻ Dầu khí tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện 2022 – “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”
Tiếp tục khẳng định, phát huy vai trò của Tuổi trẻ Dầu khíTiếp tục khẳng định, phát huy vai trò của Tuổi trẻ Dầu khí
Tuổi trẻ Dầu khí tham gia triển lãm Tuổi trẻ Dầu khí tham gia triển lãm "Tuổi trẻ sáng tạo" năm 2022

DMCA.com Protection Status