“Xóm hóm” đả kích gas “dỏm”

10:48 | 21/03/2019

|
“Xóm hóm” là chương trình hài được thể hiện dưới dạng tiểu phẩm, do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất và phát sóng với sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Chương trình mở đầu của “Xóm hóm” trong tháng 3 đề cập đến nạn gas giả với tiếng cười đả kích và cảnh báo.  
PV GAS vươn tầm cao mới
PV GAS, PV GAS SOUTH hợp tác với Nhật Bản xây dựng hệ thống quản trị phân phối LPG
Sản phẩm LPG của PV GAS được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 2018

Nhiều năm nay, nạn hàng giả, hàng nhái và cụ thể là đối với mặt hàng gas đang làm đau đầu các nhà quản lý và người tiêu dùng. Ngoài gánh nặng về kinh tế khi giá gas tăng cao như hiện nay thì người dân còn phải đối phó với tình trạng gas lậu, gas giả hoành hành trên thị trường. Đó cũng là vấn đề được đề cập đến trong đợt phát sóng tháng 3 của “Xóm hóm” với chủ đề “Gas dỏm”.

Tình huống hài được xây dựng trong tiểu phẩm xoay quanh bình gas “được bơm lỏng tay tí thôi do thằng bơm gas buồn ngủ” và với khẳng định của người bán “gas hãng nào mà chẳng có” đã cho thấy thực trạng buôn bán gas của những cửa hàng, cơ sở kinh doanh không lành mạnh, hám lợi: sang chiết, nạp lậu hoặc thu gom vỏ chai gas nạp nước vào trong đó, trà trộn với hàng thật rồi đem đi bán cho người tiêu dùng.

“Xóm hóm” đả kích gas “dỏm”
Tiểu phẩm của “Xóm hóm” đả kích nạn gas dỏm

Câu nhận định của nhân vật Phú Chim về bình gas mini “Gas này trên báo chí người ta gọi là gas lựu đạn đấy” đã xoáy mạnh về tính nguy hiểm của những bình gas phục vụ bếp gas mini mà rất nhiều người dân sử dụng trong đun nấu như sinh viên, công nhân, người lao động đi thuê trọ... Những bình gas này được sang chiết không an toàn, gas không đảm bảo chất lượng, “gas chiết xuất từ phân chuồng” thì chỉ có người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu hậu quả khi có sự cố xảy ra.

Theo Hiệp hội Gas Việt Nam, hiện nay, có trên 30% vỏ bình gas ra thị trường là giả nhãn hiệu. Tình trạng thu gom, chiếm đoạt bình gas, sau đó, chiết nạp gas lậu đang xảy ra khá phổ biến và công khai. Đây được xác định là một trong những nguyên nhân dẫn đến gas rởm, gas độn nước như hiện nay. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ và tăng cường xử lý hoạt động sang chiết gas lậu, thì người tiêu dùng cần tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng gas của những thương hiệu uy tín, cửa hàng uy tín, giữ lại niêm màng co, tem chống giả mỗi khi đổi bình gas, để khi sự cố xảy ra sẽ có cơ sở để công ty gas giải quyết.

“Xóm hóm” là chương trình hài, được thể hiện dưới dạng tiểu phẩm, qua đó phản ánh bức tranh xã hội mang tính châm biếm đả kích; bên cạnh đó là cả cái đẹp cần được đề cao và nhân rộng trong cộng đồng. Mỗi tiểu phẩm được đầu tư nghiêm túc về mặt nội dung, hình ảnh cũng như cách thể hiện mới mẻ để thu hút mọi tầng lớp khán giả.

Những đề tài mà “Xóm hóm” khai thác đều phản ánh bức tranh xã hội mang tính châm biếm đả kích, bên cạnh đó đề cao cái đẹp và nhân rộng trong cộng đồng những giá trị nhân văn sâu sắc.

“Xóm hóm” đả kích gas “dỏm”
PV GAS đồng hành cùng chương trình hài “Xóm hóm”

“Xóm hóm” được phát sóng định kỳ vào 21h00 Chủ nhật hằng tuần trên Kênh 1 Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội; phát lại vào 14h00 thứ 3, 10h30 thứ 4 trên Kênh 1 và 14h30 thứ 2, 22h00 thứ 7 hàng tuần trên Kênh 2.

Sau gần 2 năm phát sóng, “Xóm hóm” đã trở thành 1 chương trình giải trí hấp dẫn và quen thuộc với khán giả vào dịp cuối tuần. Xóm Hóm đem đến cho khán giả những tiếng cười thâm thúy, những phút thư giãn thoải mái và cả tính giáo dục cao. Được phát sóng vào khung giờ vàng, đúng vào ngày cuối tuần nên “Xóm Hóm” dành được sự theo dõi của đông đảo khán giả. Mặt khác, với dàn diễn viên nổi tiếng và câu chuyện hấp dẫn đến phút cuối cùng, “Xóm hóm” giữ chân và mang lại tiếng cười cho cả những khán giả khó tính nhất.

Được đầu tư công phu về mặt nội dung, hình ảnh cũng như cách thể hiện sáng tạo trong mỗi chuyên mục phát sóng, “Xóm hóm” hứa hẹn sẽ là một chương trình hài mang bản sắc riêng của Đài PT-TH Hà Nội, tạo dựng hình ảnh Đài ngày càng gần gũi hơn với khán giả Thủ đô và cả nước.

P.V