BSR ký thỏa thuận hợp tác với Petrolimex

20:01 | 10/08/2017

|
Ngày 10/8/2017, tại Hà Nội, Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tiến hành ký thỏa thuận hợp tác về việc tăng cường tiêu thụ sản phẩm xăng dầu của NMLD Dung Quất.

Dự lễ ký có ông Phạm Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng vụ Đổi mới Doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có Thành viên HĐTV Phan Đình Đức; các Phó Tổng giám đốc Nguyễn Sinh Khang, Lê Mạnh Hùng; lãnh đạo các ban chuyên môn PVN.

Về phía BSR có Chủ tịch HĐTV Nguyễn Hoài Giang, Tổng giám đốc Trần Ngọc Nguyên và lãnh đạo HĐTV, Ban Tổng giám đốc, các ban chuyên môn BSR.

Về phía Petrolimex có Chủ tịch HĐQT Bùi Ngọc Bảo, Tổng giám đốc Trần Văn Thịnh, đại diện HĐQT, Ban Tổng giám đốc và các ban chuyên môn Petrolimex.

bsr ky thoa thuan hop tac voi petrolimex
Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên (phải) và Tổng giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh ký thỏa thuận hợp tác

Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác thương mại giữa BSR, đơn vị quản lý vận hành NMLD Dung Quất mỗi năm sản xuất ra 6,5 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại và Petrolimex, Tập đoàn kinh doanh xăng dầu chiếm hơn 2/3 thị phần Việt Nam.

Nội dung hợp tác bao gồm: Petrolimex và BSR mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của nhau thông qua việc Petrolimex mua cổ phần của BSR sau khi BSR tiến hành cổ phần hóa và hoàn thành bán cổ phần lần đầu ra công chúng.

Với mong muốn trở thành đối tác chiến lược thông qua việc tham gia mua cổ phần của BSR, Petrolimex ưu tiên tiêu thụ tối đa sản phẩm xăng dầu, LPG, các sản phẩm hóa dầu của NMLD Dung Quất phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh của Petrolimex.

BSR và Petrolimex sẽ hợp tác và ưu tiên để Petrolimex xuất khẩu sản phẩm của NMLD Dung Quất vào thị trường Lào, Campuchia… Hai bên thống nhất hợp tác trong việc thuê và cho thuê kho xăng dầu thương mại để luân chuyển hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngoài ra hai đơn vị còn xem xét các hợp tác khác trong lĩnh vực bảo hiểm, vận chuyển...

bsr ky thoa thuan hop tac voi petrolimex
Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang phát biểu tại lễ ký

Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang cho biết: Trong những lúc khó khăn nhất của BSR, Petrolimex luôn đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ BSR trong tiêu thụ sản phẩm. BSR và Petrolimex đã có truyền thống hợp tác gần 10 năm nay không chỉ trên lĩnh vực thương mại xăng dầu mà còn các lĩnh vực hợp tác đầu tư khác. Lễ ký kết này còn đặt nền tảng để hai bên hợp tác cao hơn như tìm hiểu cơ hội mua cổ phần hóa, hợp tác xuất khẩu…

bsr ky thoa thuan hop tac voi petrolimex
Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Sinh Khang phát biểu

Thay mặt lãnh đạo PVN, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Sinh Khang chúc mừng thành công của lễ ký giữa BSR và Petrolimex, đồng thời nhấn mạnh thành quả của BSR đạt được thời gian qua luôn có sự hỗ trợ rất lớn từ Petrolimex. Việc ký kết hôm nay sẽ phát huy hết khả năng, thế mạnh của 2 đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật. Thời gian tới, công tác tiêu thụ sản phẩm có sự cạnh tranh khắc nghiệt, hai bên cần tìm ra các giải pháp để có hiệu quả kinh tế cao nhất.

bsr ky thoa thuan hop tac voi petrolimex
Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo phát biểu tại lễ ký

Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo mong muốn lễ ký kết này sẽ mở ra cho hai bên hợp tác sâu rộng hơn, tích cực hơn. Chủ tịch Bùi Ngọc Bảo bày tỏ sự tin tưởng NMLD Dung Quất sẽ phát huy tính chất ưu việt nhất so với các nhà máy lọc dầu khác. Petrolimex đã, đang và sẽ luôn dành sự ưu tiên cho các doanh nghiệp Việt.

Sau hơn 7 năm đi vào hoạt động đến nay, BSR đã sản xuất và tiêu thụ hơn 47,2 triệu tấn sản phẩm các loại (đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước), với tổng doanh thu trên 36 tỷ USD, lợi nhuận trên 15 nghìn tỷ đồng (tính đến hết quý I/2017) và nộp ngân sách nhà nước trên 7 tỷ USD hơn gấp đôi tổng mức đầu tư Nhà máy (3 tỷ USD). NMLD Dung Quất có các sản phẩm xăng Mogas A92/95, nhiên liệu phản lực Jet A1, dầu hỏa, dầu diesel ô tô, dầu nhiên liệu đốt, khí hóa lỏng LPG, propylene và hạt nhựa polypropylene…

Hiện nay, Petrolimex là đơn vị kinh doanh phân phối sản phẩm xăng dầu chiếm thị phần cao nhất tại thị trường nội địa. Với hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối xăng dầu tại thị trường Việt Nam, Petrolimex luôn là đơn vị đi đầu, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Tỷ trọng tiêu thụ sản phẩm xăng dầu Dung Quất của Petrolimex hàng năm vào khoảng 42%-45% trên tổng số 21 đơn vị khách hàng mua xăng dầu của BSR. Ngay từ ngày đầu sản phẩm xăng dầu Dung Quất tham gia thị trường, Petrolimex và BSR đã luôn đồng hành cùng nhau ở những thời điểm thị trường thuận lợi cũng như có những biến động bất lợi cho cả hai bên.

Hiền Anh