Bản tin Dầu khí 15/4: Châu Âu chuẩn bị trừng phạt nguồn cung năng lượng Nga

09:52 | 15/04/2022

3,353 lượt xem
|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về ngành Dầu khí thế giới.
Bản tin Dầu khí 15/4: Châu Âu chuẩn bị trừng phạt nguồn cung năng lượng Nga

1. Chuyên gia năng lượng Daniel Yergin ngày 14/4 nói với Bloomberg Television rằng châu Âu có thể bắt đầu trừng phạt nhằm vào các nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Châu Âu nói chung phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga với khoảng 1/3 tổng nhu cầu. Châu Âu đã hạn chế nhắm mục tiêu trực tiếp vào xuất khẩu năng lượng của Nga, vì lo ngại rằng các lệnh trừng phạt hoặc lệnh cấm vận có thể dẫn đến suy thoái sâu sắc ở các nền kinh tế lớn của khu vực, bao gồm cả nền kinh tế lớn nhất là Đức.

2. Các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu dự kiến ​​sẽ thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 5 về ý tưởng cùng mua khí đốt tự nhiên để tránh cạnh tranh với nhau về nguồn cung khi EU tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào Nga, Bloomberg đưa tin.

Ủy ban châu Âu đã trình bày kế hoạch vào đầu tháng 3 để cắt giảm 2/3 nhu cầu của EU đối với khí đốt của Nga trước khi kết thúc năm 2022 và hoàn toàn vào năm 2030. Kế hoạch, REPowerEU, sẽ tìm cách đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt, tăng tốc độ cung cấp các nguồn năng lượng thay thế.

3. Dữ liệu mới được công bố của Mỹ hôm 14/4 cho thấy, việc chi tiêu nhiều hơn cho xăng dầu trong bối cảnh giá tăng đã làm tăng doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 3 năm 2022, trong đó chi tiêu tại các trạm xăng tăng gần 9% so với tháng 2 và tăng 37% so với tháng 3 năm 2021.

Theo ước tính trước doanh số hàng tháng của Cục điều tra dân số Mỹ, người dân nước này đã chi tổng cộng 665,7 tỷ USD trong doanh số bán lẻ của các nhà bán lẻ và dịch vụ thực phẩm trong tháng 3, tăng 0,5% so với tháng 2.

4. Shell và TotalEnergies là những người thắng cuộc trong cuộc đấu thầu ở Brazil với 59 lô thăm dò, trong đó có một số lô ở lưu vực Santos và một số ở lưu vực Potiguar.

Shell đã giành được quyền thăm dò 6 lô ở lưu vực Santos, Reuters đưa tin. Ông lớn này tham gia đấu thầu trong liên danh với công ty dầu khí nhà nước của Colombia là Ecopetrol. Trong khi đó, TotalEnergies cũng giành được quyền thăm dò hai khối trong lòng chảo Santos.

Bình An

DMCA.com Protection Status