Bản tin Năng lượng Quốc tế 6/12: OPEC+ sẵn sàng thực hiện các biện pháp bổ sung

09:31 | 06/12/2023

36,360 lượt xem
|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 6/12: OPEC+ sẵn sàng thực hiện các biện pháp bổ sung

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 6/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 72,35 USD/thùng, trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 77,35 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/12, giá dầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp nhất trong khoảng gần 5 tháng qua do sự tăng giá của đồng USD và lo ngại về nhu cầu. Giá dầu đã giảm ngày thứ 4 liên tiếp do nghi ngờ về việc OPEC+ công bố cắt giảm nguồn cung tự nguyện.

2. Một năm sau khi giới hạn giá dầu thô của G7 được thực thi, biện pháp này đã làm giảm một phần doanh thu xuất khẩu của Nga nhưng không thể phát huy hết mức, Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) cho biết trong một báo cáo mới đây.

Mỹ đang dẫn đầu các nỗ lực của G7 và EU nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm vận đối với xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của Nga.

3. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak mới đây cho biết, OPEC+ sẵn sàng thực hiện các biện pháp bổ sung và tăng cường cắt giảm sản lượng dầu trong quý đầu tiên của năm 2024 để tránh tình trạng biến động và đầu cơ trên thị trường.

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời ông Novak cho hay, các hành động kịp thời của OPEC+, nhờ đó khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày sẽ được tung ra thị trường trong quý đầu tiên của năm tới, sẽ cho phép thời kỳ nhu cầu thấp trôi qua một cách dễ dàng trong quý đầu tiên của năm 2024.

3. Nhóm Điều phối Ả Rập (ACG) sẽ phân bổ 10 tỷ USD cho đến năm 2030 để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi năng lượng, nhóm này cho biết trong khuôn khổ cuộc họp COP28.

ACG cho hay, khoản tài trợ trị giá 10 tỷ USD được thiết kế để thúc đẩy sự chuyển đổi toàn diện và hợp lý sang năng lượng tái tạo ở các nước đang phát triển.

4. Iberdrola của Tây Ban Nha và Masdar của UAE hôm 5/12 đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm đầu tư 16,2 tỷ USD (15 tỷ euro) vào năng lượng gió và hydro ngoài khơi tại các thị trường lớn bao gồm Mỹ, Anh và Đức.

Iberdrola, một gã khổng lồ tiện ích với 41 gigawatt (GW) năng lượng tái tạo và nhà phát triển năng lượng sạch Masdar của UAE sẽ cùng nhau đầu tư vào dự án gió ngoài khơi East Anglia 3 công suất 1,4 GW của Vương quốc Anh.

5. BP đã bắt đầu khoan giếng khai thác đầu tiên từ một giàn khoan mới đang phát triển giai đoạn tiếp theo trị giá 6 tỷ USD thuộc một mỏ khổng lồ ở Biển Caspian ở Azerbaijan, tập đoàn dầu khí Anh cho biết.

Với tư cách là nhà điều hành dự án phát triển mỏ Azeri-Chirag-Deepwater Gunashli (ACG), BP đã thông báo rằng giếng khai thác đầu tiên đã được khoan từ giàn Azeri Central East (ACE) mới, sau khi hoàn thành an toàn tất cả các công việc nối, lắp đặt và vận hành ngoài khơi.

Bình An

DMCA.com Protection Status