Bản tin Năng lượng xanh: Đấu giá điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Vịnh Mexico, Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào tháng tới

15:00 | 21/07/2023

8,438 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
Mỹ thông báo cuộc đấu giá điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Vịnh Mexico sẽ diễn ra vào tháng tới, một cột mốc quan trọng trong chuyển đổi năng lượng, nêu bật những nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm thúc đẩy năng lượng sạch.
Bản tin Năng lượng xanh: Đấu giá điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Vịnh Mexico, Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào tháng tới

Đấu giá điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Vịnh Mexico

Vào tháng 2, Hoa Kỳ đã đề xuất mở rộng phát triển năng lượng gió ngoài khơi Vịnh Mexico, đưa ngành năng lượng sạch non trẻ trở thành một trung tâm sản xuất dầu khí lớn.

Tổng thống Biden đã biến việc mở rộng năng lượng gió ngoài khơi trở thành nền tảng trong chương trình nghị sự của mình để chống biến đổi khí hậu do nhiên liệu hóa thạch gây ra.

Bộ Nội vụ cho biết cuộc đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 29/8. Các công ty tham gia đấu thầu bao gồm các đơn vị của các công ty năng lượng châu Âu - Equinor, Shell, RWE và TotalEnergies, tất cả đều đang phát triển hợp đồng thuê gió ngoài khơi của Hoa Kỳ. Equinor và Shell cũng có các hoạt động dầu khí lớn ở vùng Vịnh.

Nhà Trắng cho biết khu vực cho thuê rộng 102.480 mẫu Anh ngoài khơi Lake Charles, Louisiana và hai khu vực cho thuê với tổng diện tích gần 200.000 mẫu Anh ngoài khơi Galveston, Texas. Các công ty sẽ đấu thầu quyền phát triển những diện tích đó.

Các nhà kho ở Châu Âu tràn ngập pin quang điện mặt trời do Trung Quốc sản xuất

Các tấm pin mặt trời do Trung Quốc sản xuất trị giá khoảng 7 tỷ euro hiện đang được lưu trữ ở châu Âu, có thể cung cấp năng lượng cho khoảng 20 triệu hộ gia đình mỗi năm.

Các tấm pin quang điện mặt trời (PV) do Trung Quốc sản xuất đang chất đống trong các nhà kho ở Châu Âu, với công suất khoảng 40 gigawatt dòng điện một chiều* (GWdc) hiện đang được lưu trữ – cùng số lượng được lắp đặt trên khắp lục địa vào năm 2022. Việc xây dựng chỉ được thiết lập để tăng lên trong năm nay, với Rystad Energy dự báo 100 GWdc công suất năng lượng mặt trời được lưu trữ vào cuối năm 2023.

Chi tiêu của châu Âu cho nhập khẩu năng lượng mặt trời đã tăng gần gấp bốn lần trong 5 năm qua, tăng từ 5,5 tỷ euro năm 2018 lên hơn 20 tỷ euro vào năm ngoái, trong khi nguồn cung ngày càng trở nên tập trung. Một khoản khổng lồ 18,5 tỷ €, tương đương 91% tổng chi phí nhập khẩu PV, đã được chi cho các sản phẩm của Trung Quốc, do giá bảng điều khiển biến động ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.

Sự thiếu hụt nghiêm trọng polysilicon cấp năng lượng mặt trời – nguyên liệu thô quan trọng trong sản xuất mô-đun PV – vào năm 2021 và 2022, cùng với nhu cầu ngày càng tăng đối với pin mặt trời lắp đặt, đã góp phần làm tăng giá bảng điều khiển trên toàn thế giới. Khi Trung Quốc thống trị cả việc sản xuất và xử lý polysilicon thành các mô-đun PV, các nhà sản xuất Trung Quốc ngày càng có khả năng cạnh tranh về giá. Ngày nay, các tấm pin sản xuất tại Trung Quốc thường có giá chỉ bằng 2/3 công suất sản xuất tại châu Âu.

Pin kim loại lỏng sẽ ra mắt thử nghiệm vào đầu năm 2024

Ambri, một nhà phát triển lưu trữ năng lượng đằng sau hệ thống pin kim loại lỏng, đã ký thỏa thuận đầu tiên với một nhà cung cấp tiện ích, công ty cho biết đây là bước tiếp theo hướng tới thương mại hóa.

Hệ thống pin kim loại lỏng nhằm mục đích thay thế cho pin lithium-ion, loại pin này sẽ xuống cấp theo thời gian và hệ thống lưu trữ thủy điện bơm, phụ thuộc vào địa lý địa phương. Pin bao gồm hợp kim canxi và antimon được phân tách bằng muối nóng chảy, cho phép pin hoạt động ở nhiệt độ cao khi canxi và muối hóa lỏng. Hệ thống dựa trên chất lỏng này, Ambri cho biết, làm giảm sự xuống cấp so với pin lithium-ion và giúp pin có tuổi thọ hoạt động 20 năm. Hệ thống pin cách điện tự làm nóng và quay vòng hàng ngày.

Xcel Energy và Ambri sẽ cùng thử nghiệm hệ thống 300 kWh tại SolarTAC ở Aurora, Colorado, trong 12 tháng, cho phép đánh giá khả năng và hiệu suất của hệ thống. Việc lắp đặt hệ thống dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu năm 2024 và hệ thống sẽ hoạt động hoàn toàn vào cuối năm đó. Hệ thống sẽ sử dụng Nền tảng GridNXT Microgrid tại SolarTAC để tích hợp nhiều nguồn phát điện, chẳng hạn như năng lượng mặt trời và gió, cùng với bộ biến tần, ngân hàng tải cũng như kết nối và liên lạc phân phối 3 pha.

Elena

DMCA.com Protection Status