Bốn kịch bản có thể đưa giá dầu thế giới lên 200 USD

06:12 | 29/04/2023

7,271 lượt xem
|
(PetroTimes) - Thương nhân đặt cược vào giá dầu đạt 200 USD vào tháng 3/2023. Các nhà quản lý quỹ phòng hộ cảnh báo giá dầu thế giới có thể đạt 250 USD trước khi 2022 kết thúc.

Nhưng điều đó đã không xảy ra, và nhìn nhận lại, thật dễ hiểu tại sao: Thị trường dầu mỏ toàn cầu đã hết lần này đến lần khác chứng minh sự kiên cường hơn rất nhiều so với những gì các nhà giao dịch đánh giá cao. Nhưng giá dầu ở mức 200 USD có còn là một khả năng hay không? Các nhà phân tích cho rằng khả năng này vẫn luôn xảy ra, những tình huống nhất định.

Bốn kịch bản có thể đưa giá dầu thế giới lên 200 USD

Kịch bản thứ nhất: Sự leo thang nghiêm trọng ở Ukraine. Chính vì cuộc chiến Ukraine năm ngoái mà mọi người bắt đầu nói về giá dầu 200 USD. Nhà phân tích Pierre Andurand thậm chí còn cảnh báo rằng dầu có thể tăng lên 250 USD vì nguồn cung của Nga có thể bị mất ở châu Âu mãi mãi. Hóa ra là phía châu Âu không mất nguồn cung của Nga mà chỉ đơn giản là đưa nó qua các nước thứ ba, vì vậy điều đó đã cứu nền kinh tế toàn cầu khỏi cơn đau đầu lớn do giá dầu gây ra. Dầu thế giới luôn tìm ra cách. Tuy nhiên, một sự leo thang lớn trong cuộc xung đột, có thể thông qua sự tham gia trực tiếp hơn của NATO, có thể khiến giá tăng cao. Không chắc giá dầu sẽ đạt 200 USD ngay cả trong một kịch bản leo thang vì rất khó có khả năng thị trường có thể chịu mức giá này trong bất kỳ khoảng thời gian nào, nhưng không phải là không thể.

Kịch bản thứ hai: OPEC+ cắt giảm thêm sản lượng. Xét về cơ hội, kịch bản này ít có khả năng xảy ra hơn kịch bản đầu tiên. Để đưa giá lên 200 USD, OPEC+ sẽ cần phải cắt giảm sâu hơn nhiều, nhưng quan trọng hơn, nhóm này sẽ phải muốn điều đó. Nhưng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh không muốn điều đó, bởi vì 200 đô la là một mức giá quá cao và nó sẽ làm giảm nhu cầu. Trong các động thái mới nhất, OPEC+ đã đề xuất rằng mức giá ngọt ngào của họ là khoảng 80-90 USD/thùng, vì vậy họ đang cố gắng giữ giá quanh mức đó. Việc ngừng sản xuất có thể đẩy giá dầu lên cao hơn, như chúng luôn xảy ra, ngay cả khi mức ngừng sản xuất nhỏ tới 400.000 thùng/ngày, như đã thấy gần đây với tranh chấp xuất khẩu của người Kurd-Iraq. Tuy nhiên, việc ngừng hoạt động không làm giá thay đổi đột ngột đến mức đưa chúng từ dưới 90 USD lên 200 USD, vì vậy đây là một kịch bản thậm chí còn ít xảy ra hơn. Một cuộc tấn công vào các cơ sở sản xuất của Ả rập Xê út có thể thành công nếu nó rất thành công, nhưng với cuộc chiến ở Yemen sắp kết thúc sau khi mối quan hệ giữa Riyadh và Tehran tan băng do Trung Quốc làm trung gian, một cuộc tấn công như vậy hoàn toàn trở thành giả thuyết.

Kịch bản thứ ba: Nga cắt giảm sản lượng. Tất cả các dự báo giá dầu thế giới lên 200 USD/thùng từ năm ngoái đều liên quan đến dầu mỏ của Nga. Hầu hết các nhà dự báo dự báo giá dầu tăng lên 200 đô la đều viện dẫn các lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga của châu Âu và Mỹ làm cơ sở cho dự báo của họ và vào thời điểm đó, nó có vẻ là một cơ sở vững chắc. Tất nhiên, những dự báo đó không bao giờ tính đến khả năng Nga sẽ đơn giản đổi người mua và châu Âu và Mỹ sẽ đổi người bán, đó chính xác là những gì đã xảy ra. Một điều khác mà ít người cân nhắc là việc Nga cắt giảm sản lượng dầu để trả đũa các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Nước này đã công bố một số cắt giảm nhất định, nhưng một số nhà bình luận cho rằng những cắt giảm đó là kết quả của việc Nga không thể bơm nhiều như trước chứ không phải là hành động có chủ ý. Bất kể trường hợp cắt giảm đó là gì, thực tế đơn giản là Nga có thể giảm sản xuất một cách có chủ ý. Và nếu có, giá sẽ tăng vọt. Cao đến mức nào thì ai cũng đoán được, và nó sẽ phụ thuộc vào tốc độ cắt giảm.

Kịch bản thứ tư: Đầu tư thiếu hiệu quả. Các kịch bản được phác thảo cho đến nay mang tính dự kiến hơn là các kịch bản thực tế. Không kịch bản nào trong số đó có khả năng đặc biệt, mặc dù ít nhất một số kịch bản dường như rất có khả năng khiến các nhà giao dịch mua quyền chọn dầu Brent trị giá 200 USD. Tuy nhiên, có một kịch bản nữa là một kịch bản thực tế, không khoa trương một cuộc chiến, nhưng điều đó khiến nó trở nên nguy hiểm hơn. Đó là kịch bản mà việc đầu tư dưới mức nhất quán sẽ thu hẹp nguồn cung rất nhiều, khiến giá không còn cách nào khác ngoài tăng lên. Ả Rập Xê út đã được cảnh báo về nó. Các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ đã cảnh báo về điều đó. Và G7 vừa tuyên bố họ sẽ chống lại “nhiên liệu hóa thạch chưa suy giảm”, về cơ bản có nghĩa là không khuyến khích sản xuất thêm dầu và khí đốt. Tất nhiên, tuyên bố đó đáng giá hơn và đó là hy vọng lớn nhất của thế giới rằng giá dầu sẽ không sớm đạt 200 USD, nếu có. Nếu các chính phủ đó nghiêm túc về cái mà họ gọi là nhiên liệu hóa thạch không suy giảm, thì nguồn cung dầu của thế giới sẽ gặp rủi ro.

Các nhà phân tích thích nói rằng phương pháp chữa trị cho giá dầu cao là giá cao, và họ đã đúng. Một cách rất hiệu quả để kiểm soát giá của một mặt hàng là để nó tăng cao đến mức làm tê liệt nhu cầu. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mặt hàng đó cũng thiết yếu như dầu mỏ? Việc không sử dụng dầu đưa mọi người quay ngược thời gian về một thời kỳ giàu có, đơn giản nhưng kém phong phú hơn rất nhiều. Ngay cả việc đầu tư dưới mức nhất quán vào hoạt động thăm dò dầu khí mới cũng có thể không đủ để đẩy giá lên tới 200 đô la. Bởi vì ngành công nghiệp, với sự trợ giúp của công nghệ, sẽ luôn đáp ứng nhu cầu bằng cách điều chỉnh sản xuất. Đầu tư dưới mức đã làm cho điều này khó khăn hơn nhưng không phải là không thể. Và ngay cả chính phủ G7 tham vọng nhất cũng chưa sẵn sàng áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với dầu mỏ. Đó sẽ là sự tự sát về chính trị và kinh tế.

Theo Báo Công thương

Giá xăng dầu hôm nay (24/4): Tiếp tục giảm nhẹGiá xăng dầu hôm nay (24/4): Tiếp tục giảm nhẹ
Giá dầu hôm nay 25/4 diễn biến trái chiềuGiá dầu hôm nay 25/4 diễn biến trái chiều
Giá xăng dầu hôm nay (25/4): Giá dầu thế giới tăng nhẹGiá xăng dầu hôm nay (25/4): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

DMCA.com Protection Status