BSR thúc đẩy hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô quốc tế

13:09 | 18/08/2023

11,583 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 17/8/2023, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Hội thảo trao đổi nghiệp vụ về kinh doanh, vận chuyển dầu thô/nguyên liệu trung gian với các đối tác Việt Nam và quốc tế. Tại hội thảo, lãnh đạo BSR đã bày tỏ mong muốn sẽ đẩy mạnh hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô quốc tế.

Tham dự hội thảo, về phía BSR có Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Hội; Tổng Giám đốc Bùi Ngọc Dương; thành viên HĐQT Hạng Anh Minh; các Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Việt Thắng, Mai Tuấn Đạt; cùng trưởng/phó các ban chuyên môn BSR. Hội thảo có sự hiện diện của các nhà cung ứng dầu thô/dịch vụ cung ứng dầu thô trong nước PVOIL, nước ngoài: Chevron, Novel, Freepoint, Meridien, McQuilling.

BSR thúc đẩy hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô quốc tế
Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BSR Nguyễn Việt Thắng cho biết: “Những nhà cung cấp dầu thô trong nước và quốc tế tham dự hội thảo là những nhà cung ứng dầu thô chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trên thế giới. BSR mong muốn rằng, hội thảo sẽ là dịp để chúng ta cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác mua bán dầu thô, logistics, đánh giá cơ hội hợp tác cung ứng dầu thô. Những kinh nghiệm của các nhà cung ứng cùng tiềm năng phát triển của BSR sẽ thúc đẩy hợp hợp tác các bên lên tầm cao mới”.

BSR thúc đẩy hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô quốc tế
Phó Tổng Giám đốc BSR Nguyễn Việt Thắng phát biểu khai mạc hội thảo.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đôn Liêm - Trưởng ban Điều độ Sản xuất BSR giới thiệu về cấu hình Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất cũng như công suất, nhu cầu dầu thô của nhà máy thời điểm hiện tại và tương lai. Hiện tại, nhà máy có nhu cầu dầu thô khoảng 148 nghìn thùng/ngày theo thiết kế, tương đương 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. Nhu cầu dầu thô BSR giai đoạn 2024-2028 là khoảng 160-165 nghìn thùng/ngày (tối ưu nâng công suất), tương đương 4,8-5,1 triệu thùng/tháng, trong đó dầu thô nhập khẩu khoảng 1,5-2,6 triệu thùng/tháng.

BSR thúc đẩy hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô quốc tế
Ban lãnh đạo BSR chủ trì hội thảo.

Hiện rổ dầu thô cung ứng cho NMLD Dung Quất bao gồm 9 loại dầu thô trong nước và 14 loại dầu thô nhập khẩu. Ngoài ra, BSR cũng đã đánh giá 33 loại dầu thô khác có thể cung ứng cho NMLD Dung Quất.

Sau năm 2028, khi BSR hoàn thành nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, lúc đó nhà máy sẽ có công suất là 171 nghìn thùng/ngày (tương đương 5,3 triệu thùng/tháng; tỷ lệ dầu thô nhập khẩu trong khoảng 45-100% (tương đương 2,4-5,3 triệu thùng/tháng).

BSR thúc đẩy hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô quốc tế
Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương phát biểu tại hội thảo.

Hiện tại, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) là nhà cung ứng dầu thô lớn nhất cho BSR. PVOIL cung ứng dầu thô cho BSR theo hợp đồng liên kết chuỗi, hợp đồng dài hạn và hợp đồng chuyến.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, PVOIL cung ứng cho BSR tổng 28,3 triệu thùng dầu thô các loại (tương đương 156.137 thùng/ngày ở công suất NMLD Dung Quất 106%), trong đó có 7,4 triệu thùng dầu thô nhập khẩu và 20,9 triệu thùng dầu trong nước. Tỷ lệ dầu thô Việt Nam/dầu thô nhập khẩu là 74%/26%.

BSR thúc đẩy hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô quốc tế
Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội phát biểu về các chủ đề khai thác và cung ứng dầu thô cho NMLD Dung Quất.

NMLD Dung Quất đang chế biến các loại dầu thô như Bạch Hổ, Rồng, Sư Tử Đen, Tê Giác Trắng, Rạng Đông, Đại Hùng, Hải Thạch, Sông Đốc, Ruby (trong nước); dầu WTI Midland, Azeri, Bu Attifel (nhập khẩu). Kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023, PVOIL sẽ cung ứng cho BSR khoảng 20,6 triệu thùng dầu các loại, kể cả nhập khẩu.

Ông Nguyễn Dương Quang - Trưởng ban Dầu thô PVOIL cho biết: “Hỗ trợ của PVOIL trong công tác cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất những năm qua và năm 2023 là rất lớn. PVOIL đã đàm phán chủ dầu tạo điều kiện để BSR có cơ hội mua tối đa dầu thô Việt Nam trong các kỳ bán dầu thời hạn và chuyến; hỗ trợ BSR đàm phán thỏa thuận khung mua dầu Tê Giác Trắng dài hạn với chủ dầu. Ngoài ra, PVOIL hỗ trợ tối đa BSR trong công tác điều độ bốc dầu linh hoạt theo tình hình công suất thực tế của NMLD Dung Quất.

BSR thúc đẩy hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô quốc tế
Ông Nguyễn Dương Quang - Trưởng ban Dầu thô PVOIL nhận định về công tác cung ứng dầu thô cho BSR.

Giai đoạn 2024-2035, PVOIL sẽ cung cấp cho BSR tối đa dầu trong nước và dầu nhập khẩu. Năm 2024 dự kiến cung cấp khoảng 159 nghìn thùng/ngày. Tuy nhiên, sản lượng dầu thô trong nước đang có xu hướng giảm sản lượng nên gây khó khăn cho việc cung ứng dầu thô cho NMLD Dung Quất. Đi đôi với việc giảm sản lượng, thì chất lượng các loại dầu thô trong nước cũng giảm do cuối của chu kỳ khai thác. Bên cạnh đó, một số khó khăn khác mà BSR sẽ gặp phải trong quá trình cung ứng dầu thô giai đoạn 2024-2035, đó là: Thay đổi về cảng xuất bán dầu, thách thức trong thực hiện hợp đồng cung cấp dầu thô… Nhân dịp này, lãnh đạo BSR và PVOIL cũng đã thảo luận và đưa ra các giải pháp mua tối đa dầu Việt Nam cung ứng cho BSR; thảo luận về điều độ và phối hợp trong công tác bốc dầu.

BSR thúc đẩy hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô quốc tế
Ông Kevin Ma - đại diện nhà cung cấp dầu thô Novel đánh giá về thị trường dầu thô thế giới.

Tại hội thảo, nhà cung cấp dầu thô Novel, đại diện ông Kevin Ma đã có những đánh giá về thị trường dầu thô trên thế giới, sự cạnh tranh trong thương mại quốc tế và xung đột ở một số nơi trên thế giới ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ nói chung và ngành công nghiệp dầu khí nói riêng.

Đại diện Chevron, ông Lim Meng Tong cho biết: Năng lực sản xuất dầu thô của Chevron là 1,44 triệu thùng dầu/ngày, chủ yếu tại Mỹ, Canada, các nước châu Phi (Nigeria, Angola, Cộng hòa Congo, Guinea…). Ông Lim Meng Tong cũng phân tích những thách thức về chính trị, địa kinh tế trên thế giới ảnh hưởng khai thác dầu thô của các hãng dầu mỏ và thương mại dầu thô thế giới.

BSR thúc đẩy hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô quốc tế
Lãnh đạo BSR tặng quà cho đại diện các nhà cung ứng dầu thô.

Đại diện các nhà cung ứng dầu thô/nhà dịch vụ cung ứng dầu thô Freepoint, Meridien, McQuilling cũng đã có những bài giới thiệu về năng lực cung ứng dầu thô cũng như cơ hội hợp tác với BSR trong tương lai.

Phát biểu kết luận hội thảo, Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương cảm ơn những chia sẻ, tham luận chất lượng của các nhà cung ứng dầu thô. BSR cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các nhà cung cấp dầu thô như Chevron, Novel, Freepoint, Meridien, McQuilling. Sự hợp tác trong tương lai sẽ mở ra cơ hội cho BSR tiếp cận các nguồn dầu thô dài hạn, chất lượng.

Những giải pháp hữu hiệu giúp NMLD Dung Quất hoạt động an toàn, ổn định ở công suất tối ưuNhững giải pháp hữu hiệu giúp NMLD Dung Quất hoạt động an toàn, ổn định ở công suất tối ưu
BSR và NSRP ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác toàn diệnBSR và NSRP ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác toàn diện
Người lao động BSR tích cực tham gia cuộc thi Người lao động BSR tích cực tham gia cuộc thi "Tôi yêu Petrovietnam"
BSR đặt mục tiêu phát triển xanh để phù hợp với xu thế chuyển dịch năng lượngBSR đặt mục tiêu phát triển xanh để phù hợp với xu thế chuyển dịch năng lượng
BSR tổ chức nói chuyện an toàn với chủ đề “An toàn trên cao và an toàn sử dụng khí nén”BSR tổ chức nói chuyện an toàn với chủ đề “An toàn trên cao và an toàn sử dụng khí nén”

Thanh Hiếu

DMCA.com Protection Status