Các sự kiện nổi bật của PVN trong tuần từ 3/3 đến 10/3/2019

13:25 | 10/03/2019

|
Tổng hợp sự kiện nổi bật của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong tuần từ 3/3 đến 10/3/2019.

1. PVMTC khai giảng khóa đào tạo Kỹ sư vận hành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1

Ngày 4/3/2019, tại Thành phố Bà Rịa, Trường Cao đẳng Dầu khí (PVMTC) đã tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo Kỹ sư vận hành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 cho 61 học viên.

Toàn cảnh Lễ Khai giảng

Theo chương trình đào tạo khóa học, các học viên phải trải qua thời gian đào tạo lý thuyết 8 tháng tại PVMTC cho tất cả các chức danh, gồm có đào tạo tiếng anh kỹ thuật với thời lượng 240 tiết; đào tạo chuyên môn có thời lượng 480 tiết cho các chức danh cụ thể: kỹ sư vận hành hóa; kỹ sư vận hành cơ nhiệt; kỹ sư vận hành điện – tự động hóa...

Sau khi kết thúc đào tạo lý thuyết chuyên môn, học viên sẽ bước vào giai đoạn đào tạo thứ 2 – đào tạo OJT trong thời gian 6 tháng tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 nhằm giúp học viên làm quen với công tác vận hành một nhà máy nhiệt điện đốt than trong thực tế.

2. Hoạt động quan hệ cổ đông sẽ mang lại hiệu quả thiết thực với doanh nghiệp

Ngày 5/3 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phối hợp với Tạp chí Nhà đầu tư, Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư tổ chức Toạ đàm “Hoạt động quan hệ cổ đông doanh nghiệp ngành Dầu khí”.

Thành viên HĐTV PVN Đinh Văn Sơn phát biểu tại toạ đàm

Toạ đàm được tổ chức nhằm làm rõ tầm quan trọng của quan hệ cổ đông (IR) nói chung và quan hệ công chúng (PR) nói riêng đối với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp niêm yết. Đồng thời đánh giá lại thực trạng hoạt động của IR và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động IR của các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp ngành Dầu khí nói riêng.

Tại toạ đàm, các đại biểu đã nghe các báo cáo, tham luận của các chuyên gia đầu ngành về vai trò quan trọng của hoạt động IR, đánh giá lại thực trạng hoạt động IR của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp dầu khí. Bên cạnh đó, các chuyên gia đã có nhiều ý kiến, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động IR và PR trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp và hoạt động giao dịch phù hợp với bối cảnh, đòi hỏi của cách mạng công nghiệp 4.0.

3. PVTrans đột phá với thành tích cao nhất từ trước đến nay

Ngày 5/3, tại TP HCM, Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans, MCK: PVT) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019. Tại Đại hội, lãnh đạo PVTrans cho biết, 2018 là năm PVTrans đạt được kết quả cao nhất trong suốt 16 năm thành lập với thành tích ấn tượng và đột phá trên hầu hết các lĩnh vực.

Tặng hoa cảm ơn ông Nguyễn Xuân Sơn và chúc mừng ông Đoàn Văn Nhuộm

2018 là một năm đánh dấu nhiều bước phát triển mới của PVTrans. PVTrans đã đạt kỷ lục về chỉ tiêu tài chính với doanh thu hơn 7.835 tỷ đồng, vượt 149% kế hoạch, tăng trưởng 23% so với thực hiện 2017; Lợi nhuận trước thuế đạt 975,1 tỷ đồng, vượt 222% kế hoạch, tăng trưởng 45% so với thực hiện 2017. Uy tín, vị thế, thương hiệu của PVTrans được nâng lên, khẳng định là doanh nghiệp vận tải biển số 1 Việt Nam và nằm trong top các tổng công ty có kết quả kinh doanh hiệu quả của PVN.

Sau khi nghe các báo cáo, tờ trình và được Ban lãnh đạo PVTrans giải đáp các thắc mắc, các cổ đông đã thông qua tất cả các nội dung được trình tại Đại hội với tỷ lệ nhất trí cao. Trong đó, ĐHĐCĐ đã thông qua phương án chia cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2018 với tỷ lệ 10% vốn điều lệ; thông qua kế hoạch SXKD năm 2019 với doanh thu hợp nhất 5.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 500 tỷ đồng… ĐHĐCĐ cũng đã thông qua việc miễn nhiệm Thành viên HĐQT với ông Nguyễn Xuân Sơn và bầu bổ sung ông Đoàn Văn Nhuộm vào Thành viên HĐQT PVTrans nhiệm kỳ 2019 – 2024 thay cho ông Nguyễn Xuân Sơn.

4. VSP vượt 18,7% kế hoạch doanh thu bán dầu trong tháng 2/2019

Tính từ đầu năm đến hết tháng 2/2019, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) đã xuất bán 612,9 nghìn tấn dầu/condensate với giá trị 303,9 triệu USD. Riêng trong tháng 2/2019, VSP đã khai thác 307,9 nghìn tấn dầu/condensate, đạt 108,7% kế hoạch và xử lý và xuất bán 272,7 nghìn tấn dầu/condensate thương phẩm với giá trị 140,4 triệu USD (105,2% kế hoạch).

Công trình dầu khí khu vực mỏ Bạch Hổ

Từ đầu năm VSP cũng đã khai thác 26,9 triệu m3 khí thiên nhiên (127,8% kế hoạch) từ giếng 10B và 712 của giàn RC-1; riêng trong tháng 2/2019 khai thác đạt 12,2 triệu m3 (123,8% kế hoạch). Cũng trong tháng 02/2019, VSP đưa thêm 01 giếng mới vào khai thác trong tổng số 5 giếng tính từ đầu năm. Doanh thu bán dầu từ đầu năm đạt 311,2 triệu USD (118,7% kế hoạch); Nộp ngân sách Nhà nước các loại thuế là 118,4 triệu USD (110,4% kế hoạch).

5. 2 tháng đầu năm, Lọc dầu Dung Quất đạt doanh thu 13.654 tỷ đồng

Kết quả sản xuất kinh doanh sơ bộ 2 tháng đầu năm 2019 của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đạt và vượt kế hoạch. Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất vận hành an toàn, ổn định ở 108% công suất thiết kế, sản xuất hơn 1,1 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu đạt 13.654 tỷ đồng, nộp ngân sách 1.592 tỷ đồng.

BSR luôn đáp ứng nhu cầu xăng dầu cho khách hàng

BSR cũng đang tối ưu hóa vận hành NMLD Dung Quất thông qua việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm như tối đa hóa sản xuất sản phẩm ADO, JetA1 và hạt nhựa Popyropylene có hiệu quả cao theo nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, BSR cũng áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ như tối ưu hóa chi phí vận hành (OPEX), áp dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giảm lưu kho dầu thô và sản phẩm,… cùng với các giải pháp quản lý, quản trị vĩ mô để giúp Công ty đạt lợi nhuận trong quý I/2019.

6. Để kinh tế Thái Bình phát triển mạnh trong 10 năm tới, không thể thiếu ngành Dầu khí

Ngày 5/3, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng. Trong buổi làm việc, hai bên đã thống nhất được nhiều nội dung hợp tác trong năm 2019. Nhận xét về vai trò của ngành dầu khí đối với địa phương, ông Đặng Trọng Thăng khẳng định "để kinh tế Thái Bình phát triển mạnh trong 10 năm tới, không thể thiếu ngành dầu khí".

Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San làm việc cùng Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San đã cảm ơn tỉnh Thái Bình đã tạo điều kiện cho những hoạt động của ngành Dầu khí trên địa bàn. Đồng chí Ngô Thường San cho biết, trong năm 2019, Hội Dầu khí Việt Nam sẽ tổ chức một buổi hội thảo với chủ đề đưa khí từ vịnh Bắc Bộ vào bờ. Cùng với đó là tổ chức hội thảo nhằm kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí làm theo lời dạy của Bác Hồ. Đồng chí Ngô Thường San đề nghị tỉnh Thái Bình giúp đỡ, tạo điều kiện khi ngành Dầu khí xây dựng Khu lưu niệm thăm dò, khai thác dầu khí khu vực Đồng bằng sông Hồng nhằm giáo dục truyền thống, ghi lại những dấu mốc đầu tiên thời sơ khởi của ngành Dầu khí Việt Nam.

7. Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu: Mưa sẽ qua và nắng sẽ hửng, mọi khó khăn rồi sẽ qua đi và PVN sẽ vươn lên

Sáng ngày 8/3/2019, Đoàn công tác của tỉnh Phú Thọ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (QLVNN), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTƯ) và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc trên giàn khai thác CTC1-WHP của mỏ Cá Tầm.

Đoàn công tác thăm quan giàn khai thác CTC1-WHP mỏ Cá Tầm

Tại giàn CTC1-WHP thuộc mỏ Cá Tầm, đoàn công tác đã đi tham quan giàn, nghe Tổng giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm giới thiệu tổng quan về giàn, từ quá trình xây dựng dự án đến giai đoạn vận hành khai thác hiện tại. Mỏ Cá Tầm không lớn so với mỏ Bạch Hổ và các mỏ khác của VSP nhưng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thời điểm hiện tại, để bù vào sản lượng các mỏ lớn của VSP đang suy giảm. Đặc biệt là trong tình hình thăm dò dầu khí đang ngày càng khó khăn do vốn, thủ tục nhiều phức tạp.

Sau khi nghe lãnh đạo VSP và PV Drilling giới thiệu về mỏ Cá Tầm, đồng chí Bùi Minh Châu, Bí thư tỉnh Phú Thọ bày tỏ sự vui mừng khi là tỉnh đầu tiên đến thăm mỏ Cá Tầm. Bí thư tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu cũng bày tỏ tin tưởng rằng, mưa sẽ qua và nắng sẽ hửng, mọi khó khăn rồi sẽ qua đi và PVN sẽ vươn lên, luôn giữ vai trò tập đoàn kinh tế phát triển hàng đầu của đất nước. Đồng chí cũng gửi đến toàn thể CBCNV Tập đoàn đặc biệt là anh em kỹ sư, công nhân giàn khoan CTC1-WHP Cá Tầm lời chúc sức khỏe và thành công, chúc mỏ duy trì sản lượng và phát triển hơn nữa để góp phần làm giàu cho đất nước.

8. Đón dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm: Niềm vui chung của cả nước!

Chiều ngày 8/3/2019, tại thành phố Vũng Tàu, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã tổ chức “Lễ đón mừng dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm” Lô 09-3/12.

Các đại biểu tiến hành nghi thức mở van đón dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm

Giàn khai thác CTC1-WHP được khởi công chế tạo từ tháng 3/2018 và là hạng mục quan trọng nhất trong dự án phát triển khai thác mỏ Cá Tầm thuộc Lô 09-3/12. Lô 09-3/12 do Vietsovpetro là nhà điều hành theo hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí ký năm 2012 giữa PVN với tổ hợp ba nhà thầu Vietsovpetro, PVEP và Tập đoàn Bitexco với tỷ lệ lần lượt 55%, 30% và 15%.

Giàn CTC1-WHP được kết nối với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Vietsovpetro tại Lô 09-1 nhằm tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có trên biển của Vietsovpetro, mang lại hiệu quả tối đa cho tổ hợp nhà thầu. Ngày 25/1, giàn khai thác CTC1-WHP thuộc mỏ Cá Tầm, Lô 09/3-12 đã cho dòng dầu đầu tiên (First oil) với sản lượng ban đầu đạt 1.630 tấn/ngày.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những cố gắng nỗ lực của tổ hợp nhà thầu Vietsovpetro - PVEP - Bitexco và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đồng chí khẳng định, đây là sự kiện vui mừng không chỉ riêng của tổ hợp nhà thầu, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mà đó còn là niềm vui chung của các Bộ, Ngành Trung ương, của nhân dân cả nước. Việc đón dòng khí đầu tiên từ mỏ Cá Tầm đã góp phần gia tăng sản lượng khai thác dầu khí năm 2019 của ngành Dầu khí Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, đại diện các nhà thầu Vietsovpetro, PVEP, Bitexco và các đối tác đã ký thỏa thuận tại mỏ Cá Tầm, Lô 09-3/12 trong sự chứng kiến của các đại biểu tham dự sự kiện. Đó là: Thỏa thuận cung cấp dịch vụ kết nối mỏ Cá Tầm thuộc lô 09-3/12 với các mỏ dầu khí thuộc lô 09-1; Thỏa thuận lấy dầu mỏ Cá tầm lô 09-3/12 và Thỏa thuận tạm thời bán dầu mỏ Cá Tầm lô 09-3/12

9. Đồng chí Lê Quốc Phong làm việc với đoàn viên thanh niên ngành Dầu khí khu vực BRVT

Chiều ngày 8/3/2019, tại TP.Vũng Tàu, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đến thăm và làm việc với cán bộ, đoàn viên, thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT).

Trung ương Đoàn trao tặng quà cho các bạn đoàn viên thanh niên Dầu khí khu vực BRVT có hoàn cảnh khó khăn

Sáng cùng ngày, đồng chí Lê Quốc Phong đã ra giàn khai thác Dầu khí mỏ Cá Tầm CTC1 lô 09/3-12 ngoài khơi Vũng Tàu để thăm và làm việc với đoàn viên thanh niên Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro. Cũng trong dịp này, đoàn công tác của Trung ương Đoàn đã trao 20 suất quà, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng/người cho các bạn đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn thuộc các đơn vị tại khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu.

10. DMC và BIG ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh khí công nghiệp

Ngày 8/3, tại Hà Nội, Tổng Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC) – đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Công ty khí Công nghiệp Thái Lan (BIG) ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh doanh lĩnh vực khí công nghiệp tại Việt Nam.'

DMC và BIG ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh khí công nghiệp.

Tổng công ty DMC và Công ty khí Công nghiệp Thái Lan (BIG) ký thỏa thuận hợp tác phát triển kinh doanh lĩnh vực khí công nghiệp tại Việt Nam trên nền tảng công nghệ, thiết bị, kinh nghiệm của BIG và kinh nghiệm kinh doanh tại thị trường Việt Nam của DMC đặc biệt lợi thế trong ngành dầu khí. Sự hỗ trợ từ Tập đoàn dầu khí Việt Nam, công ty mẹ DMC và sự hỗ trợ từ Tập đoàn Air products and Chemicals (Mỹ), công ty mẹ BIG.

Tới đây, DMC và BIG sẽ lập tức thành lập nhóm nghiên cứu chung, triển khai nghiên cứu thị trường khí công nghiệp Việt Nam, hoàn thành báo cáo Phương án kinh doanh khí công nghiệp tại Việt Nam. Trên cơ sở kết quả phương án kinh doanh khả thi, hiệu quả, hai bên sẽ tiến hành các thủ tục để thành lập công ty liên doanh giữa DMC và BIG có tên PVIG.

Các sự kiện nổi bật của PVN trong tuần từ 24/2 đến 3/3/2019
Các sự kiện nổi bật của PVN trong tuần từ 10/2 đến 17/2/2019

PV