Công tác dự báo thị trường có đóng góp quan trọng giúp Petrovietnam ứng phó "tác động kép"

16:38 | 14/04/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 14/4 tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Xuân Huyên đã chủ trì cuộc họp Tổng kết công tác dự báo thị trường năm 2020, Q1/2021 và dự báo cho các Quý tiếp theo của năm 2021.

Cùng dự cuộc họp có các thành viên Tổ Chỉ đạo thị trường sản phẩm dầu khí của Petrovietnam, lãnh đạo các Ban chuyên môn, đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Năm 2020 là năm khó khăn nhất trong lịch sử phát triển của Petrovietnam. Giá dầu thế giới liên tục biến động và suy giảm sâu, đặc biệt trong dịch ngày 20/4, giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ giảm xuống dưới 0 USD/thùng lần đầu tiên trong lịch sử và chốt phiên ở mức âm 37,63 USD/thùng. Cùng với đó, thế giới nói chung và ngành Dầu khí nói riêng phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19.

Công tác dự báo thị trường có đóng góp quan trọng giúp Petrovietnam ứng phó
Toàn cảnh cuộc họp

Trước tình hình đó, Petrovietnam đã chủ động, đánh giá và có những hành động tích cực, quyết liệt ứng phó với tác động kép; kịp thời ban hành gói giải pháp ứng phó với mục tiêu, giải pháp rõ ràng, tổng thể cho 5 nhóm: quản trị; thị trường; tài chính; đầu tư; cơ chế chính sách. Tập trung vào 3 lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là: thăm dò, khai thác dầu khí; chế biến dầu khí và dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao; kiên định phương châm chỉ đạo “Quản trị biến động, tối ưu giá trị, đẩy mạnh tiêu thụ, nỗ lực vượt khó, nắm bắt cơ hội, an toàn về đích”. Đặc biệt, Tập đoàn đã thành lập Ban Chỉ đạo và nhiều tổ chuyên môn để cập nhật hàng ngày tình hình diễn biến thị trường, tình hình SXKD để kịp thời ứng phó khó khăn với dịch bệnh Covid - 19 và giá dầu sụt giảm. Trong bối cảnh đó, Tổ chỉ đạo thị trường đã được thành lập với phân tích, dự báo tình hình, diễn biến của thị trường cho các sản phẩm dầu khí của Tập đoàn, từ đó giúp lãnh đạo Tập đoàn, các đơn vị có các giải pháp triển khai cụ thể, chủ động ứng phó với các biến động của thị trường để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả.

Qua một năm triển khai, Tổ chỉ đạo thị trường sản phẩm dầu khí đã thường xuyên cập nhật thông tin, lập báo cáo phân tích, dự báo thị trường, quan hệ cung - cầu, giá cả các mặt hàng như dầu thô, xăng dầu, phân bón... Cùng với đó, Tổ đã thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình tồn kho hằng ngày của các sản phẩm. Đồng thời, bám sát thị trường, chỉ đạo các đơn vị sản xuất kinh doanh các sản phẩm phù hợp với những diễn biến liên tục của thị trường. Đặc biệt, Tổ đã xử lý kịp thời việc điều chỉnh, dừng xuất bán 3 lô dầu thô trong bối cảnh giá dầu sụt giảm nghiêm trọng, giảm thiệt hại 200 tỷ đồng.

Nhìn lại năm 2020, với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp quản trị, điều hành, Petrovietnam đã xuất sắc vượt khó thành công, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ quan trọng của năm 2020. Bước sang năm 2021, duy trì những kết quả đạt được, tiếp tục triển khai các giải pháp cụ thể trong quản trị, dự báo, điều hành, hoạt động SXKD và đầu tư của Petrovietnam tiếp tục được duy trì ổn định, các chỉ tiêu tài chính hợp nhất toàn Tập đoàn đều vượt so với kế hoạch đề ra, nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) trên 19.000 tỷ đồng. Công tác dự báo thị trường đã trở thành 1 trong 5 yếu tố quan trọng trong công tác quản trị Petrovietnam đang triển khai trong năm 2021 với mục tiêu "Quản trị biến động, Tối đa giá trị, Mở rộng thị trường, Tận dụng cơ hội, Liên kết đầu tư, Phục hồi tăng trưởng".

Tại cuộc họp, các thành viên Tổ chỉ đạo cùng lãnh đạo các đơn vị, Ban chuyên môn Tập đoàn đã trao đổi, đóng góp ý kiến vào công tác dự báo thị trường cho các sản phẩm dầu trong những tháng tiếp theo của năm 2021, đồng thời đưa ra các ý kiến nhằm nâng cao công tác dự báo, tiếp tục có các kiến nghị liên quan đến các cơ chế chính sách giúp lãnh đạo Tập đoàn quản lý điều hành và ứng phó với biến động trong bối cảnh mới.

Công tác dự báo thị trường có đóng góp quan trọng giúp Petrovietnam ứng phó
Phó Tổng giám đốc Lê Xuân Huyên, Tổ trưởng Tổ chỉ đạo phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Phó Tổng giám đốc Lê Xuân Huyên, Tổ trưởng Tổ chỉ đạo ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các thành viên Tổ chỉ đạo và các đơn vị đã có những dự báo, kịch bản điều hành, ứng phó với biến động của thị trường trong năm 2020, đóng góp vào thành tích vượt khó chung của Tập đoàn. Phó Tổng giám đốc Lê Xuân Huyên nhấn mạnh, công tác dự báo đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của Tập đoàn, giúp lãnh đạo Tập đoàn đưa ra các giải pháp quản trị, điều hành hoạt động SXKD hiệu quả, phù hợp, mang lại lợi ích kinh tế cao nhất.

Trong thời gian tới, Phó Tổng giám đốc Lê Xuân Huyên đề nghị Tổ chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu, cập nhật thông tin, đưa ra các kịch bản dự báo về biến động của thị trường, có so sánh số liệu với các dự báo của các tổ chức quốc tế khác nhằm đa dạng hóa thông tin dự báo, mở rộng phạm vi dự báo đối với tất cả các lĩnh vực, các sản phẩm của Tâp đoàn, từ khâu thượng nguồn đến hạ nguồn.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp quản trị, điều hành, Petrovietnam hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính Quý I/2021Thực hiện đồng bộ các giải pháp quản trị, điều hành, Petrovietnam hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính Quý I/2021
“Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, BSR cần lấy thắng lợi ngắn hạn để tạo động lực cho dài hạn”“Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, BSR cần lấy thắng lợi ngắn hạn để tạo động lực cho dài hạn”
Petrovietnam giữ vững vị trí trong Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2021Petrovietnam giữ vững vị trí trong Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2021

H.A

DMCA.com Protection Status