Đại sứ Đặng Minh Khôi thăm khu tự trị Nenets của Nga và thị sát hoạt động liên doanh Rusvietpetro

10:04 | 11/10/2021

4,067 lượt xem
|
Từ ngày 6-7/10, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi cùng Tổng Giám đốc Tập đoàn Zarubezhneft S.I. Kudryashov có chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị Nenets và thị sát Liên doanh dầu khí Nga-Việt (Rusvietpetro) trên khu vực mỏ Bắc Khosedaiu.
Đại sứ Đặng Minh Khôi thăm khu tự trị Nenetsia của Nga và thị sát hoạt động liên doanh Rusvietpetro
Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao đóng góp của Liên doanh Rusvietpetro cho lĩnh vực dầu khí, năng lượng.

Sau buổi thị sát, Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao tinh thần và nỗ lực của tập thể lãnh đạo Rusvietpetro, biểu dương tập thể người lao động Việt Nam đã phối hợp với các bạn Nga rất hiệu quả bất chấp điều kiện làm việc khó khăn và khắc nghiệt.

Qua tham quan điều kiện cơ sở vật chất, Đại sứ bày tỏ hài lòng trước nỗ lực của Liên doanh trong việc đảm bảo đời sống tinh thần và môi trường làm việc cho đội ngũ cán bộ và công nhân.

Đại sứ khẳng định: "Liên doanh Rusvietpetro là đơn vị tiên phong, đóng góp cho lĩnh vực dầu khí tiếp tục là động lực hàng đầu thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong giai đoạn mới".

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Đặng Minh Khôi có buổi làm việc với ông Yu.V. Bezdudnuy, Thống đốc Khu tự trị Nenets.

Tại buổi làm việc, Đại sứ bày tỏ hy vọng rằng, Thống đốc và lãnh đạo Khu tự trị tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Liên doanh Rusvietpetro.

Đại sứ Đặng Minh Khôi thăm khu tự trị Nenetsia của Nga và thị sát hoạt động liên doanh Rusvietpetro
Đại sứ Đặng Minh Khôi trực tiếp thị sát tình hình hoạt động sản xuất của Liên doanh dầu khí Rusvietpetro trên khu vực mỏ Bắc Khosedaiu.

Rusvietpetro được thành lập tháng 9/2008 với tỷ lệ tham gia của Zarubezhneft (51%) và Petrovietnam (49%), đây là dự án đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí thành công nhất của Petrovietnam.

Đến thời điểm hiện tại Rusvietpetro đã khoan và hoàn thiện 317 giếng mới, sửa chữa, khôi phục và đưa vào khai thác 27 giếng cũ (bao gồm cả giếng khai thác, bơm ép nước, quan trắc và khai thác nước). Hiện tại Rusvietpetro đã đưa 11 mỏ vào khai thác công nghiệp và 2 mỏ khai thác bằng xe bồn (đường mùa Đông).

Sau gần 5 năm tiến hành thiết kế, xây dựng mỏ và khoan khai thác, sản lượng khai thác của Rusvietpetro đã đạt đỉnh ở mức 3,2 triệu tấn/năm vào năm 2014.

Năm nay là năm thứ 8 liên tiếp mức sản lượng đỉnh trên 3 triệu tấn được duy trì. Sản lượng dầu khai thác cộng dồn đến 31/8/2021 đạt 30,48 triệu tấn và tổng lợi nhuận đã chuyển về Việt Nam đạt 1,263 tỷ USD.

Trong năm nay, Rusvietpetro dự kiến khai thác khoảng trên 3 triệu tấn dầu thô với doanh thu dự kiến đạt trên 1,3 tỷ USD và lợi nhuận sau thuế ước đạt khoảng 410 triệu USD.

Hệ thống thu gom, xử lý và vận chuyển dầu khí của Rusvietpetro bao gồm trạm xử lý trung tâm Bắc Khosedaiu được đưa vào vận hành vào năm 2010 với công suất xử lý 4 triệu tấn dầu/năm; trạm tách nước sơ bộ tại mỏ Visovoi và mỏ Tây Khosedaiu với công suất xử lý là 2,8 triệu tấn/năm; hệ thống đường ống vận chuyển đa pha & đơn pha nội mỏ; hệ thống đường ống xuất dầu ngoại mỏ dài 97km và trạm giao nhận sản phẩm dầu thương phẩm tại Musiusor.

Toàn bộ quy trình đều được vận hành và quản lý tự động hóa thông qua trung tâm điều khiển, giúp tối đa hóa hiệu quả hoạt động của mỏ và tiết kiệm chi phí. Công tác đo lường chất lượng/sản lượng/lưu lượng, tự động hóa sản xuất, thông tin liên lạc được thực hiện theo đúng quy định và theo các quy chuẩn của Liên bang Nga.

Đại sứ Đặng Minh Khôi thăm khu tự trị Nenetsia của Nga và thị sát hoạt động liên doanh Rusvietpetro
Trong năm nay, Rusvietpetro dự kiến khai thác khoảng trên 3 triệu tấn dầu thô với doanh thu dự kiến đạt trên 1,3 tỷ USD và lợi nhuận sau thuế ước đạt khoảng 410 triệu USD.

Theo Hạnh Chi (Báo Quốc tế)

Petrovietnam tăng cường hợp tác với ZarubezhneftPetrovietnam tăng cường hợp tác với Zarubezhneft
Liên doanh RUSVIETPETRO đạt mốc khai thác 30 triệu tấn dầuLiên doanh RUSVIETPETRO đạt mốc khai thác 30 triệu tấn dầu
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng giao ban trực tuyến với Tổng Giám đốc ZarubezhneftTổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng giao ban trực tuyến với Tổng Giám đốc Zarubezhneft

DMCA.com Protection Status