Xí nghiệp Dịch vụ Cảng và Cung ứng vật tư thiết bị (Vietsovpetro)

Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ ngoài ngành

19:59 | 29/08/2017

1,394 lượt xem
|
Xí nghiệp Dịch vụ Cảng và Cung ứng vật tư thiết bị những năm qua không ngừng đẩy mạnh công tác dịch vụ cảng cho các tổ chức kinh tế ngoài ngành, góp phần vào sự phát triển chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.  

Ngày 19-9-1982, Cục Dịch vụ được thành lập để đáp ứng kịp thời các dịch vụ hậu cần cho Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro (nay là Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro). Đến năm 1990, cùng với sự phát triển của Liên doanh, Cục Dịch vụ được đổi tên thành Xí nghiệp Cung ứng vật tư và Đồng bộ hóa thiết bị, từ tháng 10-1994, Xí nghiệp Dịch vụ Cảng và Cung ứng vật tư thiết bị (XNDV) ra đời.

Cảng Vietsovpetro là đầu mối quan trọng của Vietsovpetro và của XNDV trong cung ứng dịch vụ hàng biển, cảng có nhiệm vụ lưu giữ, cung cấp hàng hóa vật tư thiết bị ra các công trình biển và tiếp nhận toàn bộ hàng hóa từ các công trình biển về bờ phục vụ sản xuất của Vietsovpetro. Cảng Vietsovpetro là thành viên của Hiệp hội Cảng biển Quốc tế. Tại cảng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật được xây dựng hoàn hảo, an toàn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phục vụ ngành Dầu khí cũng như làm dịch vụ thương mại.

day manh cung ung dich vu ngoai nganh
Cảng Vietsovpetro

Hiện tại, cảng có hệ thống cầu cảng dài 1.450m, bao gồm 10 cầu cảng từ cầu số 0 đến cầu số 9, chia làm 3 khu vực là bến thượng lưu, bến hạ lưu và bến trung tâm, trong đó khu các bến thượng lưu và hạ lưu là bến cảng liền bờ có tổng chiều dài 1.200m, mặt cầu bê tông cốt thép rộng 20m, tải trọng mặt bến 10T/m2.

Bến cảng trung tâm là cầu nhô, tải trọng mặt bến 5T/m2 cùng một thời điểm có thể tiếp nhận 2 tàu thương mại có chiều dài lên đến 150m, tải trọng 10.000DWT, mớn nước -8,5m. Bến cảng thượng lưu dùng cho việc tiếp nhận tàu dịch vụ và cung ứng hàng hóa bao gồm vật tư, hàng hóa, nước ngọt v.v... phục vụ cho các công trình biển. Bến cảng hạ lưu được sử dụng chủ yếu hạ thủy các cấu kiện siêu trường siêu trọng, trọng lượng đến 10.000T phục vụ xây dựng và lắp ráp các công trình ngoài mỏ.

Trên toàn bộ 10 cầu cảng được xây dựng đồng bộ hệ thống đường ống cung cấp nước sinh hoạt và cung cấp điện sản xuất cho các tàu thuyền. Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt tại 21 họng cấp nước đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của các tàu và công trình biển với công suất 2.000m3/ngày. Ngoài ra, hệ thống có trang bị kèm theo các bể chứa nước dự phòng và hệ thống bơm tăng áp đảm bảo cung cấp nước xuống tàu khi có nhu cầu khẩn cấp với công suất lên đến 200m3/giờ. Hệ thống cung cấp điện với 14 điểm đấu nối dọc các cầu cảng có tổng công suất 3.000kVA, đảm bảo cung cấp điện 3 pha liên tục cho các tàu thuyền và nhu cầu sản xuất khác của khách hàng. Ngoài ra, hệ thống bơm vật liệu rời (xi măng, barite, betonite, hóa phẩm) xuống tàu được trang bị nhiều máy nén khí và bồn chứa chuyên dụng, đảm bảo cung ứng vật liệu rời xuống tàu với công suất đạt 100 tấn/giờ.

day manh cung ung dich vu ngoai nganh

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, lực lượng nhân sự của XNDV đã không ngừng lớn mạnh và hoàn thiện. Từ quy mô 20 phòng, ban, đội sản xuất khi mới thành lập với 430 cán bộ, công nhân viên (CBCNV), trong đó phía Liên Xô có 24 người, sau khi sáp nhập với Xí nghiệp Vận tải ôtô với hơn 360 CBCNV, đến nay xí nghiệp đã tinh gọn hệ thống nhân sự còn hơn 500 người gồm 9 phòng, ban trực thuộc ban lãnh đạo; 7 đơn vị trực tiếp sản xuất (cảng biển, xưởng sửa chữa, khu XDTH, căn cứ kho giao nhận và 3 đội xe).

Trải qua hơn 35 năm phát triển, XNDV luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất hằng năm về khối lượng sản xuất, xếp dỡ hàng hóa cho các tàu dịch vụ vận chuyển ra các công trình biển, tiếp nhận hàng từ các công trình biển gửi về bờ và giao cho các chủ hàng... Ngoài ra, để tận dụng những tiềm năng hiện có, tăng nguồn thu cho Vietsovpetro, từ năm 1991 đến nay, xí nghiệp đã phát triển và không ngừng đẩy mạnh công tác dịch vụ cảng cho các tổ chức kinh tế ngoài Vietsovpetro, đều mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong những năm tới, xí nghiệp sẽ tập trung đẩy mạnh công tác marketing các sản phẩm và dịch vụ đặc thù của cảng; nhanh chóng đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, các phương tiện kỹ thuật hiện đại đảm bảo cho việc cung cấp dịch vụ cảng và hậu cần cho Vietsovpetro; đồng thời không ngừng đẩy mạnh cung cấp dịch vụ đến các tổ chức kinh tế ngoài ngành nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đơn vị.

Cảng Vietsovpetro Được trang bị nhiều loại thiết bị xếp dỡ chuyên dùng hiện đại như cẩu tự hành lên tới 110T, cẩu bờ 5-50T, xe nâng 2,5-25T, xe tải trên 8T, xe đầu kéo 15-40T, cùng với đội ngũ kỹ sư và công nhân lành nghề, đảm bảo công suất xếp dỡ cho 6 tàu dịch vụ/ngày. Năng lực xếp dỡ hàng hóa thông qua cảng đạt 1,5 triệu tấn/năm.

Hệ thống kho bãi đảm bảo cung ứng dịch vụ cho khoan gần 100 nghìn mét khoan/năm cũng như cung ứng vật tư thiết bị cho các công trình dầu khí trong và ngoài Vietsovpetro. Hệ thống kho kín với diện tích 22.558m2, kho bán mái 1.800m2, hệ thống bãi cảng trên 63.377m2.

Ngoài ra, Cảng Vietsovpetro có kho kín, đủ tiêu chuẩn về an toàn và môi trường để chứa các loại chất thải nguy hại. Trạm xử lý nước thải có khả năng xử lý nước thải công nghiệp nhiễm dầu, nhiễm axit/kim loại nặng và nước tráng rửa phim được thu gom từ các cơ sở sản xuất trên bờ của Vietsovpetro, công suất 30m3/ngày. Nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 24: 2009 - cột B.

Nguyên Phương

DMCA.com Protection Status