Gas Shipping: Động lực cho những vận hội mới

15:22 | 30/12/2021

6,788 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Trong năm 2021, Công ty cổ phần Vận tải sản phẩm khí Quốc tế (Gas Shipping, mã chứng khoán: GSP), đơn vị vận tải LPG và hóa chất số 1 Việt Nam đã có những bước đầu tư và phát triển mạnh mẽ, tạo tiền đề thuận lợi cho các mục tiêu tăng trường dài hạn.

Tiếp tục khẳng định và nâng cao vị thế

GSP được biết đến là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải sản phẩm khí, hóa chất bằng đường biển, thủy nội địa, kinh doanh và vận tải LPG bằng xe bồn, giữ vị trí số 1 trong thị trường vận tải LPG và hóa chất tại Việt Nam. Đến nay, GSP đang khai thác đội tàu chuyên dụng vận tải LPG (loại định áp) gồm 6 tàu có trọng tải từ 1.600 - 4.700 DWT và 1 tàu chở dầu/hoá chất trọng tải 19.387 DWT (hiện cho thuê tài chính khai thác khu vực Nam Mỹ), tương đương tổng trọng tải đội tàu khoảng 38.000 DWT.

đơn vị vận tải LPG và hóa chất số 1 Việt Nam
GSP - đơn vị vận tải LPG và hóa chất số 1 Việt Nam

Nằm trong nhóm doanh nghiệp thuộc ngành logistics, năm 2021 GSP được hưởng lợi không nhỏ từ việc giá cước vận tải nói chung, đặc biệt là giá cước vận tải LPG tăng ổn định, duy trì ở mức cao trong thời gian qua. Không chỉ đảm bảo việc cung cấp dịch vụ vận tải cho các doanh nghiệp lớn trong nước, GSP cũng chủ động tìm kiếm các quan hệ hợp tác với các đối tác quốc tế, mở rộng thị trường vận tải ra các thị trường mới. Kết quả kinh doanh của GSP khởi sắc, lũy kế 9 tháng năm 2021, Công ty ghi nhận doanh thu 1.216 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 49,3 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 4,7% và 17,1% so với cùng kỳ năm 2020; hoàn thành 95% và 81% kế hoạch năm 2021.

Trên thị trường, cổ phiếu GSP giao dịch tích cực, chốt phiên ngày 29/12, cổ phiếu GSP giao dịch ở mức giá 15.800 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 60% trong vòng 1 năm qua và đã tăng hơn 180% so với mức giá khi niêm yết.

Năm 2021 với việc đầu tư mới 1 tàu dầu/hóa chất trọng tải có trọng tải 19.387 DWT, lần đầu tiên kể từ khi thành lập năm 2007 tổng tài sản GSP đã vượt mốc 1.100 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/9/2021, GSP có tổng tài sản đạt 1.141 tỷ đồng, tăng 30% so với đầu năm. Đây là bước ngoặt lớn và là tiền đề thay đổi quy mô, duy trì sự phát triển bền vững trong những năm tiếp theo của Công ty. Vị thế, uy tín của GSP trên thị trường cũng được củng cố và nâng cao: Tiếp tục giữ vững vị thế là đơn vị vận tải LPG và hóa chất số 1 Việt Nam; tiếp tục đứng trong Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2021 do tổ chức uy tín Vietnam Report đánh giá và xếp hạng; đứng trong Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021.

Những động lực mới cho mục tiêu tăng trưởng dài hạn

Trong chiến lược phát triển của mình, GSP định hướng mục tiêu giữ vững vị trí là đơn vị vận tải LPG và hóa chất số 1 Việt Nam, lấy thị trường trong nước làm bàn đạp để đầu tư phát triển đội tàu, tham gia khai thác thị trường vận tải LPG nhập khẩu và thị trường quốc tế; Phát huy tối đa lợi thế đội tàu LPG định áp size coaster, triển khai đầu tư các loại tàu chở LPG lạnh size lớn để khai thác tuyến quốc tế; Tiếp cận công tác quản lý và khai thác tàu LNG; Mở rộng loại hình vận tải tàu hóa chất cho khách hàng quốc tế; Nâng cao năng lực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ chất lượng, giá cả cạnh tranh tại cả thị trường nội địa và quốc tế; Huy động và đa dạng hóa nguồn vốn trong nước và quốc tế để đầu tư phát triển;…

GSP đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân doanh thu/lợi nhuận từ 15% trở lên. Đến năm 2025, tổng tài sản đạt trên 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 150 tỷ đồng. Đến năm 2035, mục tiêu của GSP là trở thành công ty vận tải khí/hóa chất có tên tuổi trong khu vực, với đội tàu định áp đủ kiểm soát thị trường nội địa và có thương hiệu mạnh trong khu vực; khai thác khoảng 10 - 15 tàu LPG định áp size coaster, 04 tàu hóa chất size 20.000 DWT, 02 - 04 tàu VLGC và tối thiểu 01 tàu LNG trên thị trường quốc tế và nhập khẩu.

àu hóa chất Shamrock Jupiter
Tàu dầu/ hóa chất Shamrock Jupiter được GSP đầu tư trong năm 2021

Thực hiện mục tiêu này, trong năm 2021, GSP đã có những bước đầu tư mạnh mẽ làm tiền đề vững chắc cho mục tiêu phát triển lâu dài. Trong đó, GSP vừa mới tiếp nhận tàu dầu/hóa chất Shamrock Jupiter- IMO 9416082, có trọng tải 19.387 DWT. Tàu đã được đưa vào khai thác ngay tại thị trường châu Mỹ. GSP cũng đã lên kế hoạch và đang theo dõi cơ hội thị trường để đầu tư thêm 1 tàu hóa chất có trọng tải khoảng 19.000 - 25.000 DWT với tổng mức đầu tư dự kiến gần 17 triệu USD.

Trong đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu từ ngày 30/8 – 25/11, GSP đã chào bán thành công 19.779.445 cổ phiếu, tổng số tiền thu được là gần 198 tỷ đồng. Sau đợt chào báo, vốn điều lệ của Công ty tăng từ 360 tỷ đồng lên gần 558 tỷ đồng. Tổng số cổ phiếu đang lưu hành tăng từ 36 triệu cổ phiếu lên gần 55,8 triệu cổ phiếu. Với việc chào bán thành công này, năng lực tài chính của công ty càng thêm vững mạnh, đáp ứng cho các mục tiêu đầu tư và phát triển tiếp theo.

Đặc biệt, vừa qua GSP có sự thay đổi về nhân sự. Bà Vũ Thị Phương Nga được bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Công ty nhiệm kỳ 2021 - 2026. Với vị thuyền trưởng mới, cùng với đội ngũ lao động có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực khai thác đội tàu và am hiểu thị trường, con tàu GSP được kỳ vọng sẽ tiếp đà tăng tốc.

Bước sang năm 2022, có nhiều dự báo về sự khởi sắc của thị trường vận tải biển khi các chuỗi cung ứng toàn cầu bắt đầu được nối lại, hoạt động sản xuất và giao thương được phục hồi và khởi sắc, các nền kinh tế lớn đã mở cửa và có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Trong nước, các hoạt động kinh tế dự kiến cũng dần được phục hồi và nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng. Cùng với giá cước vận tải được dự báo duy trì ở mức cao là cơ hội tốt giúp các doanh nghiệp vận tải nói chung và GSP nói riêng gia tăng hiệu quả trong những thời gian tới. Với những nền tảng tốt tiếp tục được vun đắp trong năm 2021, GSP tự tin cho những bước phát triển mới với mục tiêu trở thành một thương hiệu mạnh trong khu vực trong lĩnh vực vận tải khí/hóa chất.

M.P

Gas Shipping đã chào bán thành công hơn 19,7 triệu cổ phiếu ra công chúngGas Shipping đã chào bán thành công hơn 19,7 triệu cổ phiếu ra công chúng
Gas Shipping cập nhật, điều chỉnh Dự án đầu tư mua tàu chở dầu/hóa chất số 02Gas Shipping cập nhật, điều chỉnh Dự án đầu tư mua tàu chở dầu/hóa chất số 02
Bà Vũ Thị Phương Nga được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Gas ShippingBà Vũ Thị Phương Nga được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Gas Shipping
Gas Shipping tiếp nhận tàu hóa chất Shamrock JupiterGas Shipping tiếp nhận tàu hóa chất Shamrock Jupiter

DMCA.com Protection Status