Giá dầu trong tuần (22/4 -28/4): Dầu thô liên tục biến động và kết thúc tuần ở mức tăng

15:21 | 28/04/2024

94,788 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
Giá dầu thế giới trong tuần (22/4-28/4) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu tăng ở đầu phiên sau đó giảm ở cuối phiên. Thời điểm cuối tuần giá dầu tăng nhẹ.
Giàn CNTT số 2 mỏ Bạch Hổ. Nguồn: Tư liệu
Giàn CNTT số 2 mỏ Bạch Hổ. Nguồn: Tư liệu

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 28/4/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2024 ở mức 83,66 USD/thùng, tăng 0,09 USD trong phiên.

Giá dầu Brent giao tháng 6/2024 đứng ở mức 89,36 USD/thùng, tăng 0,35 USD trong phiên.

Giá dầu thế giới trong tuần (22/4-28/4) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu tăng ở đầu phiên sau đó giảm ở cuối phiên. Thời điểm cuối tuần giá dầu tăng nhẹ.

Đầu tuần (22/4-23/4) giá dầu tăng khi các nhà đầu tư đang tiếp tục đánh giá rủi ro từ những xung đột địa chính trị ở Trung Đông.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2024 ở mức 82,3 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 6/2024 đứng ở mức 87,34 USD/thùng.

Các nhà phân tích lưu ý rằng vẫn còn vô số rủi ro trên thị trường dầu mỏ như việc Mỹ đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với ngành dầu mỏ của Iran, đồng thời mở rộng các lệnh trừng phạt hiện tại tới các cảng, tàu và nhà máy lọc dầu nước ngoài cố tình xử lý hoặc vận chuyển dầu thô của Iran.

Iran, nhà sản xuất lớn thứ ba trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), bất chấp một loạt các lệnh trừng phạt hiện có của Mỹ, các chuyến hàng dầu của nước này vẫn tăng do nhu cầu từ Trung Quốc và các mạng lưới bên ngoài hệ thống tài chính Mỹ.

Các nhà phân tích của ANZ cho rằng: “Bối cảnh địa chính trị hiện tại vẫn còn rất nhiều rủi ro, vì vậy rõ ràng chúng ta sẽ thấy giá dầu liên tục biến động cho đến khi có các dữ liệu rõ ràng hơn”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giữa tuần (24/4-25/4) giá dầu tăng ở đầu phiên sau đó giảm ở cuối phiên.

Ngày 24/4, giá dầu tăng khi chỉ số đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần qua và các nhà đầu tư chuyển trọng tâm từ căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông sang diễn biến của các nền kinh tế toàn cầu.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2024 ở mức 83,45 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 6/2024 đứng ở mức 88,45 USD/thùng.

Chỉ số đô la Mỹ suy yếu sau khi dữ liệu của S&P Global cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ hạ nhiệt trong tháng 4 xuống mức thấp nhất trong 4 tháng do nhu cầu yếu hơn. Đồng bạc xanh rẻ hơn thường làm tăng nhu cầu về dầu tính bằng đô la đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Dữ liệu khu vực đồng euro cho thấy hoạt động kinh doanh mở rộng trong tháng này với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm. Andrew Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates cho rằng: “Thị trường đang chịu áp lực từ mức tăng trưởng ít hoặc không tăng ngoài khu vực đồng euro, vì vậy bất cứ dữ liệu gì cho thấy sự cải thiện đều sẽ mang tính hỗ trợ cho giá dầu”.

Sang đến ngày 25/4, giá dầu quay đầu giảm khi các nhà đầu tư lo ngại về khả năng suy thoái của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh triển vọng cắt giảm lãi suất bị trì hoãn lấn át nguy cơ xung đột mở rộng ở Trung Đông.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2024 ở mức 82,68 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 6/2024 đứng ở mức 87,87 USD/thùng.

Toshitaka Tazawa, nhà phân tích tại Fujitomi Securities Co Ltd cho biết: “Căng thẳng giữa Iran và Israel đã giảm bớt, nhưng các cuộc tấn công của Israel vào Gaza dự kiến sẽ trở nên tồi tệ hơn và nguy cơ xung đột lan sang các nước láng giềng đang hạn chế đà giảm giá của dầu”. Ông thêm nói: “việc Mỹ trì hoãn cắt giảm lãi suất là nguồn cơn gây lo ngại cho sức khoẻ của nền kinh tế và nhu cầu về dầu thô, điều này đang gây áp lực lên thị trường dầu mỏ”.

Các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công dải Gaza phía bắc trong ngày thứ hai trong một cuộc tấn công dữ dội đã phá vỡ nhiều tuần yên tĩnh. Israel cũng tuyên bố họ đang tiến hành kế hoạch tấn công tổng lực vào Rafah ở phía nam.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của Mỹ đã hạ nhiệt trong tháng 4 xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, với chỉ số đầu ra PMI tổng hợp sơ bộ lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đã giảm xuống 50,9 trong tháng này từ mức 52,1 trong tháng 3.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bất ngờ trước một loạt các chỉ số về lạm phát và việc làm mạnh hơn dự kiến, điều này cho thấy cuộc chiến nhằm đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương đã bị đình trệ hoặc đảo ngược.

Thời điểm cuối tuần (26/4-28/4) giá dầu tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu ở Trung Đông khi Israel tăng cường không kích vào Rafah và nhận xét của Bộ trưởng Tài chính Mỹ rằng nền kinh tế đang hoạt động tốt.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2024 ở mức 83,66 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 6/2024 đứng ở mức 89,24 USD/thùng.

Theo số liệu của Cục Phân tích kinh tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ, ước tính GDP quý đầu tiên của nước này tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường về mức tăng 2,4%. Trong khi đó, chỉ số lạm phát cốt lõi tăng 3,7% trong cùng kỳ, so với kỳ vọng tăng 3,4%. Một số nhà phân tích và nhà kinh tế nhận thấy dữ liệu GDP đang báo hiệu tình trạng "lạm phát đình trệ", khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát cao hơn.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng tăng trưởng kinh tế của Mỹ có thể mạnh hơn dù dữ liệu hàng quý đang yếu hơn dự kiến. Bà Yellen nhấn mạnh, tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý đầu tiên có thể được điều chỉnh cao hơn sau khi có thêm những dữ liệu kinh tế mới và lạm phát sẽ giảm khi một loạt các yếu tố "đặc biệt" khiến nền kinh tế ở mức yếu nhất trong gần hai năm. Bà Yellen cũng nhận định: “Nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động rất tốt trong phần còn lại của năm 2024”.

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang, quân đội Israel hôm thứ Sáu (26/4) đã điều lực lượng không quân của họ đã tấn công vào Quận Tây Beqaa của Lebanon và tiêu diệt một chiến binh đang tiến hành các cuộc tấn công chống lại Israel.

Israel đã tăng cường không kích vào Rafah hôm thứ Năm (25/4) sau khi tuyên bố sẽ sơ tán dân thường khỏi thành phố ở miền nam Gaza và tiến hành một cuộc tấn công tổng lực bất chấp cảnh báo của các đồng minh rằng làm như vậy có thể gây thương vong hàng loạt.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết bất kỳ phán quyết nào của Tòa án Hình sự Quốc tế - cơ quan đang điều tra các cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas nhằm vào Israel và cuộc tấn công quân sự của Israel vào Gaza - sẽ không ảnh hưởng đến hành động của Israel nhưng sẽ "đặt ra một tiền lệ nguy hiểm".

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 23.919 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 24.915 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 20.716 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 20.686 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.408 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (24/4): Dầu thô tiếp tục tăng nhẹGiá dầu hôm nay (24/4): Dầu thô tiếp tục tăng nhẹ
Giá dầu hôm nay (25/4): Dầu thô quay đầu giảmGiá dầu hôm nay (25/4): Dầu thô quay đầu giảm
Giá dầu hôm nay (26/4): Dầu thô tăng trở lạiGiá dầu hôm nay (26/4): Dầu thô tăng trở lại
Giá dầu hôm nay (27/4): Dầu Brent tăng nhẹ, WTI quay đầu giảmGiá dầu hôm nay (27/4): Dầu Brent tăng nhẹ, WTI quay đầu giảm

Minh Đức

DMCA.com Protection Status