Giá xăng dầu hôm nay 13/10: Động lực suy yếu, giá dầu tiếp đà giảm

08:08 | 13/10/2021

3,680 lượt xem
|
(PetroTimes) - Cảnh báo các yếu tố rủi ro đối với đà tăng trưởng kinh tế ngày một gia tăng khiến giá xăng dầu hôm nay tăng tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ. Tuy nhiên, sự lo ngại về tình trạng thiếu hụt năng lượng tiếp tục giữ giá dầu thô ở mức cao nhất 7 năm.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 13/10, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 80,49 USD/thùng, giảm 0,15 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 12/10, giá dầu WTI giao tháng 11/2021 đã tăng nhẹ 0,08 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 83,23 USD/thùng, giảm 0,19 USD/thùng trong và đã giảm 0,26 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 12/10.

gia-dau-quay-dau-giam-nhe-sau-hai-ngay-tang-lien-tiep
Ảnh minh hoạ
Giá vàng hôm nay 13/10 lấy lại đà tăngGiá vàng hôm nay 13/10 lấy lại đà tăng

Giá dầu ngày 13/10 có xu hướng giảm khi các yếu tố rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu ngày một lớn hơn.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra tại nhiều quốc gia, khu vực có thể thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu nhưng nó cũng khiến giá cả nhiều loại hàng hoá leo thang và thiếu hụt.

Các nhà phân tích ước tính, quá trình chuyển đổi từ việc sử dụng khí tự nhiên sang dùng dầu thô đã làm tăng nhu cầu dầu toàn cầu từ 250.000 – 750.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, điều này diễn ra trong một thời gian sẽ đẩy lạm phát tăng cao, các chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn do thiếu hụt nguồn cung… và kéo theo đó là tăng trưởng kinh tế toàn cầu vốn dĩ đang rất mong manh bị chậm lại, nhu cầu dầu khi đó sẽ đi xuống. Động lực tăng giá vì thế sẽ giảm và đây cũng là nguyên nhân khiến giá dầu hôm nay có xu hướng giảm nhẹ.

Trước những lo ngại trên, Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ mức 6% xuống còn 5,9% cho năm 2021 nhưng lại giữ nguyên mức dự báo 4,9% cho năm 2022. Mặc dù chỉ hạ mức dự báo tăng trưởng 0,1% nhưng theo IMF, với một số nước cụ thể mức tăng trưởng sẽ giảm mạnh hơn do tác động của dịch Covid-19 và quá trình phân phối vắc xin Covid-19.

Trong Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) , IMF cũng chỉ ra rằng, hoạt động sản xuất toàn cầu đã bị đình trệ vì các vấn đềtrong chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu các thành phần quan trọng như thiết bị bán dẫn, cũng như việc các cảng biển đóng cửa, thiếu xe chở hàng, thiếu nhân công vì các biện pháp phong tỏa nhằm chống dịch.

IMF dự báo lạm phát sẽ trở lại mức trước dịch vào năm 2022 nhưng cũng cảnh báo điều này có thể thay đổi nếu tình trạng đứt gãy nguồn cung kéo dài.

Báo cáo cũng cắt giảm tăng trưởng của hầu hết các nền kinh tế công nghiệp hàng đầu trong năm 2021 như hạ tăng trưởng của Đức 0,5 điểm phần trăm xuống còn 3,1%, của Nhật Bản giảm 0,4 điểm xuống còn 2,4%, của Anh giảm 0,2 điểm xuống còn 6,8%, của Trung Quốc giảm 0,1 điểm xuống còn 8%...

Đặc biệt, IMF đã hạ mạnh dự báo tăng trưởng của Mỹ từ mức 7% xuống còn 6%.

Giới phân tích cũng chỉ ra rằng, sự chậm lại của tăng trưởng kinh tế toàn cầu khi đó sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu thô và nó sẽ sớm đưa cung – cầu thị trường về trạng thái cân bằng. Giá dầu thô vì thế cũng sẽ sớm hạ nhiệt khi các nhà cung cấp cũng đang cho thấy nỗ lực bình ổn của thị trường.

Tại thị trường trong nước, hiện giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.683 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 22.879 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 17.545 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 16.622 đồng/lít; giá dầu mazut không cao hơn 17.097 đồng/kg.

Hà Lê

Hội thảo về BDSC các nhà máy chế biến dầu khí: Chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau phát triểnHội thảo về BDSC các nhà máy chế biến dầu khí: Chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau phát triển
PVEP về đích chỉ tiêu khai thác dầu khí ngoài nước trước 80 ngàyPVEP về đích chỉ tiêu khai thác dầu khí ngoài nước trước 80 ngày
PVB sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường bầu bổ sung Thành viên HĐQTPVB sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường bầu bổ sung Thành viên HĐQT
Triển khai các giải pháp Quản trị biến động, BSR duy trì vận hành sản xuất kinh doanh ổn định trong đại dịch Covid 19Triển khai các giải pháp Quản trị biến động, BSR duy trì vận hành sản xuất kinh doanh ổn định trong đại dịch Covid 19
Xây dựng văn hoá doanh nghiệp tại BSR: Góc nhìn từ lực lượng xung kíchXây dựng văn hoá doanh nghiệp tại BSR: Góc nhìn từ lực lượng xung kích
Petrovietnam tổ chức tọa đàm với các đơn vị thành viên, đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)Petrovietnam tổ chức tọa đàm với các đơn vị thành viên, đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)
PVEP phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu khai thác năm 2021PVEP phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu khai thác năm 2021
Tầm nhìn và sáng kiến lập pháp trong sửa đổi Luật Dầu khíTầm nhìn và sáng kiến lập pháp trong sửa đổi Luật Dầu khí
Tập đoàn dầu khí Aramco giảm giá dầu cho khách mua châu Á, châu Âu và MỹTập đoàn dầu khí Aramco giảm giá dầu cho khách mua châu Á, châu Âu và Mỹ
Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại BSR: Từ phương châm đến thực tiễnXây dựng văn hóa doanh nghiệp tại BSR: Từ phương châm đến thực tiễn

DMCA.com Protection Status