Giá xăng dầu hôm nay 7/10 đồng loạt giảm mạnh

07:42 | 07/10/2021

9,782 lượt xem
|
(PetroTimes) - Thông tin Nga, Azerbaijan sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt, Aramco thực hiện giá bán dầu thô và tồn kho dầu thô Mỹ tăng mạnh đã kéo giá xăng dầu hôm nay sụt giảm mạnh.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 7/10, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 77,17 USD/thùng, giảm 0,26 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 6/10, giá dầu WTI đã giảm tới 1,88 USD/Ounce.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 81,06 USD/thùng, giảm 0,02 USD/thùng trong phiên nhưng đã giảm tới 1,58 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 6/10.

dieu-gi-se-xay-ra-sau-su-sup-do-gia-dau-tuong-lai-cua-my
Ảnh minh hoạ
Giá vàng hôm nay 7/10 lấy lại đà tăngGiá vàng hôm nay 7/10 lấy lại đà tăng

Giá dầu ngày 7/10 giảm mạnh trong bối cảnh lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung dầu thô hạ nhiệt.

Trang tin Technoblog, Reuters ngày 6/10/2021 đưa tin Tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê-út đã cắt giảm giá bán dầu chính thức (OSP) của tháng 11 cho khách mua ở châu Á, châu Âu và Mỹ.

Aramco cho biết đã cắt giảm giá bán dầu chính thức 1.30 USD/1 thùng đối với loại dầu nhẹ Ả rập cho các khách hàng châu Á, thị trường lớn nhất của nước này. Aramco đã giảm giá hầu hết tất cả các loại dầu dành cho người mua ở khu vực Địa Trung Hải, Tây Bắc Âu và Mỹ. Đối với khách hàng Tây Bắc Âu, Aramco giảm giá 2.40 USD/1 thùng đối với dầu Brent tháng 11. Giá bán dầu chính thức đối với Mỹ tháng 11 giảm 1.25 USD/1 thùng theo chỉ số ASCI (Argus Sour Crude Index).

Hãng tin Bloomberg lưu ý rằng việc cắt giảm giá dầu là một dấu hiệu cho thấy Ả rập Xê-út muốn thúc đẩy doanh số bán hàng. Aramco hiện muốn khách hàng mua thêm dầu của Ả rập Xê-út. Nhu cầu trong nước có thể ổn định vào mùa thu, nên Ảrập Xê-út sẽ có nhiều dầu hơn để xuất khẩu. Đó là một lý do để Aramco đưa ra các giá bán dầu chính thức hấp dẫn hơn.

Ở diễn biến khác, trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt giá khí ở châu Âu, Nga và Azerbaijan cho biết sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Ngày 6/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẵn sàng tăng cường cung cấp khi đốt cho châu Âu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng tại Lục địa già cũng như bình ổn giá cả nhiều loại hàng hàng hoá đang leo thang.

Trước đó, tập đoàn Gazprom thông báo dự án đường ống dẫn khí trị giá 12 tỷ USD, Nord Stream 2, này đã hoàn tất và Điện Kremlin cho rằng việc khởi động tuyến đường ống sẽ giúp châu Ấu ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Cũng trong ngày 6/10, trong cuộc tiếp tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Baku, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết nước này sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Hiện mỗi năm, Azerbaijan cung cấp 10 tỷ m3 khí đốt tự nhiên cho Italy, Hy Lạp và Bulgaria, thông qua Hành lang khí đốt phía Nam (SGC) chạy qua Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá dầu hôm nay giảm mạnh còn do thông tin dự trữ dầu thô Mỹ tăng tuần thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 2,3 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với mức dự báo giảm 418.000 thùng như dự báo trước đó.

Giá xăng dầu hôm nay giảm mạnh còn do thông tin sản lượng dầu của Mỹ trong tuần đã phục hồi hoàn toàn sau bão Ida, đạt 11,3 triệu thùng/ngày và lên gần mức trước đại dịch.

Ngoài ra, đồng USD phục hồi mạnh, vượt mức cao nhất nhất 1 năm cũng là tác nhân khiến giá dầu giảm.

Tại thị trường trong nước, hiện giá bán các loại xăng dầu phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn mức 20.716 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn mức 21.945 đồng/lít; giá dầu diesel không cao hơn mức 16.586 đồng/lít; giá dầu hoả không cao hơn mức 15.643 đồng/lít; giá dầu mazut không cao hơn mức 16.580 đồng/kg.

Hà Lê

Tầm nhìn và sáng kiến lập pháp trong sửa đổi Luật Dầu khíTầm nhìn và sáng kiến lập pháp trong sửa đổi Luật Dầu khí
Hội Dầu khí Việt Nam tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)Hội Dầu khí Việt Nam tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)
Petrovietnam tổ chức lấy ý kiến các nhà thầu dầu khí cho Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)Petrovietnam tổ chức lấy ý kiến các nhà thầu dầu khí cho Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)
Kỳ 3: Quản lý nhà nước về dầu khí phù hợp với tình hình mớiKỳ 3: Quản lý nhà nước về dầu khí phù hợp với tình hình mới
Kỳ 2: Quản lý nhà nước về thăm dò khai thác dầu khí trên thế giớiKỳ 2: Quản lý nhà nước về thăm dò khai thác dầu khí trên thế giới
Kỳ 1: Mô hình quản lý nhà nước về dầu khíKỳ 1: Mô hình quản lý nhà nước về dầu khí
Kỳ 3: Gỡ “vướng” trong quá trình đầu tư dự án dầu khíKỳ 3: Gỡ “vướng” trong quá trình đầu tư dự án dầu khí
Kỳ 2: Đầu tư dự án dầu khí với “rào cản” về quy trình, thủ tụcKỳ 2: Đầu tư dự án dầu khí với “rào cản” về quy trình, thủ tục

DMCA.com Protection Status