Kỳ họp 44 Hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro

08:56 | 16/12/2014

|
Chiều ngày 15/12/2014 tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra phiên họp chính thức Kỳ họp 44 Hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.

Kỳ họp 44 Hội đồng Liên doanh Việt - Nga, Tổng giám đốc Petrovietnam Nguyễn Quốc Khánh làm trưởng đoàn phía Việt Nam và Tổng giám đốc OAO Zarubezhneft, ông Kudryashov Sergey Ivanovich làm trưởng đoàn phía Nga. Đến tham dự Kỳ họp 44 còn có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương; Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP HCM Borovik A.V và ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Về phía lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có Chủ tịch HĐTV Nguyễn Xuân Sơn và các đồng chí trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc và đại diện các Ban chức năng của PVN.

Kỳ họp 44 Hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Khánh làm trưởng đoàn phía Việt Nam.

Kỳ họp 44 diễn ra với các nội dung quan trọng: báo cáo tình hình thực hiện chương trình sản xuất, kế hoạch tài chính năm 2014 và thông qua kế hoạch năm 2015; tình hình thực hiện công tác mở rộng vùng hoạt động năm 2014 và kế hoạch triển khai công tác này năm 2015; bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Vietsovpetro; tình hình bảo hộ lao động, kỹ thuật an toàn và bảo vệ môi trường trong năm; hoàn thiện cơ cấu tổ chức Liên doanh Vietsovpetro và ký thỏa thuận kế hoạch chuyển giao, thay thế các chức danh phía Nga cho phía Việt Nam và sửa đổi Quy chế nhân viên LD Vietsovpetro; quá trình triển khai áp dụng hệ thống chuẩn bị và lập báo cáo tài chính của Vietsovpetro phù hợp với chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế; sửa đổi Quy chế “Về hoạch toán đầu tư cơ bản của Vietsovpetro”…

Tổng giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa vui mừng thông báo, hồi 6 giờ sáng ngày 14/12, đơn vị đã hoàn thành kế hoạch khai thác 5,1 triệu tấn dầu. Theo đó, dự kiến đến hết năm 2014, Vietsovpetro sẽ hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, kế hoạch chủ yếu đã được Hội đồng phê duyệt tại kỳ họp 43. Cụ thể, năm 2014 sẽ khai thác 5,36 triệu tấn dầu, vượt mức kế hoạch 260 nghìn tấn, gia tăng trữ lượng dầu thu hồi vượt kế hoạch 1 triệu tấn. Cùng với dầu thô, Vietsovpetro sẽ cung cấp vào bờ hơn 1,4 tỉ mét khối khí so với kế hoạch 1,188 tỉ mét khối. Tại Lô 09-1 và Lô 09-3, trong số 9 giếng khoan tìm kiếm thăm dò đã có 7 giếng phát hiện dầu khí, qua đó đã xác định được 5 khu vực để lắp đặt giàn BK. Vietsovpetro đã hoàn thành  kế hoạch doanh thu bán dầu ngày 10/11 và nộp lợi nhuận hai Phía vào ngày 14/11/2014.

Chuẩn bị cho năm 2015 và những năm tiếp theo, ngoài những thuận lợi cơ bản thì tập thể lao động Vietsovpetro nhìn thấy nhiều khó khăn, thử thách đã, đang và sẽ đặt ra, khi các mỏ dầu khai thác đang trong giai đoạn cuối với độ ngập nước tăng nhanh và diễn biến khó lường; ở lô 09-1, vị trí khoan thăm dò để có xác suất thành công cao còn rất ít, trong khi giá dầu đang trên đà giảm mạnh. Những điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro, đặc biệt việc giá dầu giảm mạnh hiện nay và giới hạn 35% doanh thu bán dầu để lại theo kế hoạch đã gây rất nhiều khó khăn cho Vietsovpetro trong việc cân đối tài chính năm 2015.

Tuy nhiên, với sự sâu sát của lãnh đạo hai phía tham gia, sự nỗ lực với quyết tâm cao của Ban lãnh đạo, tập thể lao động Vietsovpetro sẽ phấn đấu, đoàn kết nhất trí, triển khai thực hiện quyết liệt ngay từ bây giờ những nhiệm vụ mà Hội đồng thông qua.

Kỳ họp 44 Hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro

Tổng giám đốc Petrovietnam và Tổng giám đốc OAO Zarubezhneft ký biên bản kết thúc Kỳ họp 44.

Chủ tịch Hội đồng Kỳ họp 44, Tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Khánh khẳng định: “Sau phiên họp chuyên viên tiến hành trong 11 ngày rất khẩn trương, đầy tinh thần trách nhiệm thì phiên họp chính thức Kỳ họp 44 Hội đồng Liên doanh đã thành công tốt đẹp. Khẳng định một dấu mốc quan trọng và rất ý nghĩa trong việc phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Liên Bang Nga và Việt Nam, đặc biệt là sự hợp tác giữa Petrovietnam và OAO Zarubezhneft. Hội đồng đánh giá rất cao các kết quả đạt được của Vietsovpetro trong năm 2014, góp phần quan trọng mang lại thành tích rất lớn đối với PVN là hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất năm 2014. Nhiệm vụ của năm 2015 có rất nhiều khó khăn, thử thách, nhất là trong bối cảnh giá dầu thô thế giới liên tục biến động, vì thế cần sự nỗ lực, chung sức của cả hai Phía để Vietsovpetro phát triển và phát triển một cách có hiệu quả hơn nữa".

Kỳ họp 44 đã kết thúc vào tối cùng ngày bằng việc hai Phía đã ký vào biên bản kết thúc Hội đồng Liên doanh. Chủ tịch Hội đồng Kỳ họp 44 Nguyễn Quốc Khánh đề nghị: do tình hình giá dầu thô biến động phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động của Vietsovpetro, cần phải có các quyết định của hai Phía, đề nghị họp bất thường vào đầu tháng 7/2015. Thời gian và địa điểm họp cụ thể sẽ do hai Phía thỏa thuận theo đường công vụ.

Tin, ảnh: Thiên Thanh