Kỹ sư trẻ làm chủ công nghệ

09:00 | 17/06/2019

|
Tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật viễn thông, chàng trai miền Tây Nam Bộ Nguyễn Thanh Tú đầu quân về Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) tính đến nay đã hơn 10 năm, một chặng đường chưa dài nhưng cũng đủ để thể hiện sự gắn bó và tình yêu với ngành Dầu khí. Vừa qua, Nguyễn Thanh Tú được Công đoàn Dầu khí Việt Nam vinh danh “Người lao động Dầu khí tiêu biểu 2019”.     

Không ngừng học tập, làm chủ công nghệ

Để được vinh danh “Người lao động Dầu khí tiêu biểu 2019”, chàng kỹ sư viễn thông Nguyễn Thanh Tú phải trải qua nhiều thử thách. Học chuyên ngành kỹ thuật viễn thông, ra trường, Tú được Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (doanh nghiệp trực thuộc PV GAS), tuyển dụng vào làm việc với vị trí kỹ sư công nghệ thông tin - viễn thông, một cơ hội tuyệt vời để Tú “khơi nguồn đam mê”.

ky su tre lam chu cong nghe
Anh Nguyễn Thanh Tú nhận khen thưởng Người lao động PV GAS tiêu biểu

Từ năm 2007 đến năm 2010, Tú đảm nhận nhiều vị trí khác nhau, từ kỹ sư quản lý hệ thống công nghệ thông tin - viễn thông đến kỹ sư điện - điện tử ca vận hành Nhà máy GPP Dinh Cố. Từ tháng 12-2010 đến nay, Tú là chuyên viên chính công tác tại Ban Công nghệ thông tin (CNTT) cơ quan điều hành PV GAS. Ở các vị trí công tác, ngoài việc vận dụng kinh nghiệm, kiến thức đã được học, Tú luôn phải tự học hỏi, trau dồi nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu công việc.

Tú cho biết, lĩnh vực CNTT luôn biến đổi từng ngày và không ngừng phát triển, do đó yêu cầu người làm trong lĩnh vực này phải năng động và luôn trong tư thế sẵn sàng mới có thể nhanh chóng thích ứng được. Ngoài ra, do đặc thù công việc yêu cầu người làm công tác này phải vừa nắm vững kiến thức CNTT, vừa phải am hiểu nghiệp vụ chuyên môn tương ứng, chẳng hạn, quản trị phần mềm kế toán thì phải biết về nghiệp vụ kế toán, phần mềm quản lý văn bản thì phải biết về nghiệp vụ văn thư lưu trữ, hành chính văn phòng… Do đó, chuyên viên CNTT phải không ngừng học tập các kiến thức chuyên ngành CNTT, đồng thời còn phải tìm hiểu các nghiệp vụ chuyên môn liên quan gắn liền với các phần mềm ứng dụng CNTT mà mình đang phụ trách.

Hiện tại, Nguyễn Thanh Tú là chuyên viên chính phụ trách quản lý, vận hành, phát triển các ứng dụng, phần mềm CNTT liên quan đến các nghiệp vụ văn phòng cũng như công tác quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh của PV GAS. Với sự năng động, nhạy bén, ý thức làm chủ công nghệ, Tú không ngừng học hỏi, nghiên cứu để nâng cao chuyên môn. Anh tâm niệm rằng, “không phải học đâu xa, học ở đồng nghiệp và học trong lúc làm việc”. Vì việc học tập nâng cao kiến thức chuyên môn hiệu quả nhất là từ chính các dự án mà mình thực hiện. Trong mỗi dự án, mỗi phần mềm ứng dụng đều có phát sinh những tình huống, yếu tố không mong muốn ngoài dự tính. Để giải quyết những khó khăn này, đòi hỏi chuyên viên CNTT phải mày mò, tìm hiểu nguyên nhân, các phương thức khắc phục. Giải quyết được các tình huống này sẽ thu được các thông tin và kiến thức mới, qua đó làm chủ được công nghệ. Với Tú, đó là những bài học kinh nghiệm rất có giá trị.

Qua mỗi dự án, Tú lại có thêm cơ hội để xây đắp những ý tưởng, hoàn thiện những sáng kiến hợp lý hóa sản xuất. Vì vậy, trong thời gian công tác, Tú cùng đồng nghiệp đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo như: Sáng kiến “Hệ thống họp trực tuyến đa điểm giữa PV GAS với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và một số doanh nghiệp trong ngành”. Hệ thống này đã tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc đi lại dự họp, tiết kiệm chi phí tổ chức, lưu trú…, giúp thảo luận và bàn giao nhanh công việc khi có vấn đề phát sinh. Trước đây, việc họp trực tuyến chỉ có thể kết nối tối đa 3 điểm cầu thì với hệ thống mới có thể lên tới 15 điểm cầu.

ky su tre lam chu cong nghe
Đồng nghiệp chúc mừng sinh nhật anh Nguyễn Thanh Tú

Nguyễn Thanh Tú chia sẻ rằng, anh tâm đắc nhất với “Phần mềm đăng ký và quản lý ý tưởng sáng kiến”. Ở PV GAS, ban lãnh đạo và công đoàn luôn ủng hộ, tạo cơ hội và điều kiện tốt nhất có thể để CBCNV phát huy tối đa sáng kiến. Nhưng, để ai đó nêu ra những ý tưởng, đôi khi chỉ mới là ý tưởng phác thảo thì vẫn phải qua một quy trình giấy mực. Nhiều khi vì cảm thấy bất tiện mà nhiều người đã ngại và bỏ qua, không nêu ra ý tưởng của mình. “Phần mềm đăng ký và quản lý ý tưởng sáng kiến” giúp tối ưu hóa những việc này bằng cách cho phép cập nhật những ý tưởng của tất cả người lao động trong PV GAS vào một ứng dụng có thể chạy được trên máy tính và các thiết bị di động. Bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào người lao động có ý tưởng hay đều có thể gửi đến bộ phận quản lý ngay lập tức. Từ đó, nhiều ý tưởng, sáng kiến được triển khai, áp dụng, giúp cho công việc đạt hiệu suất cao hơn.

Nguyễn Thanh Tú còn là tác giả và đồng tác giả của các giải pháp, sáng kiến khác như: Triển khai xây dựng lại Maxtest cho hệ thống Maximo và áp dụng quản trị phân cấp hệ thống Maximo với nhiều user Admin; xây dựng phần mềm thi trắc nghiệm phục vụ công tác quản lý, ôn luyện kiến thức cơ bản cho An toàn vệ sinh viên (ATVSV); xây dựng phầm mềm báo cáo phục vụ công tác quản trị của lãnh đạo Tổng công ty; tối ưu phương án trang bị phần mềm mô phỏng công nghệ chế biến khí…

“Mình vì mọi người, mọi người vì mình”

Nguyễn Thanh Tú chia sẻ, để một sản phẩm phần mềm ứng dụng CNTT hiệu quả cao cần sự ủng hộ, hợp tác, chia sẻ của người dùng, do đó, hợp tác tốt với đồng nghiệp là yêu cầu hàng đầu của người làm công tác CNTT. Việc đào tạo, hướng dẫn người mới cũng là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm đội ngũ kế cận nắm vững kiến thức chuyên môn góp phần phát triển CNTT của doanh nghiệp.

Với phương châm “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, Tú luôn chủ động hỗ trợ các đồng nghiệp trẻ phát triển, phát huy sở trường. Bởi anh cho rằng, kiến thức chuyên ngành chưa đủ để một người lao động thành công, mà phải biết kết hợp cùng với những kinh nghiệm làm việc thực tế và phối hợp chung sức cùng đồng nghiệp. Do đó, Tú luôn sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức của mình đến các đồng nghiệp để cùng nhau phát triển.

Trong thời đại “thế giới phẳng”, CNTT là một trong những lĩnh vực mũi nhọn. Việc ứng dụng CNTT vào điều hành, quản trị mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã trở thành xu hướng tất yếu. Vì vậy, trong thời gian tới, Tú mong muốn rằng, những ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh, trong quản lý của ngành Dầu khí sẽ phát triển hơn nữa. Qua đó, những người làm công tác CNTT sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp hơn cho sự phát triển của ngành Dầu khí.

Hơn 10 năm gắn bó với ngành Dầu khí, sự tận tâm và say mê với công việc giúp Tú luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, có những đóng góp xứng đáng cho ngành Dầu khí. Không chỉ là gương mặt xuất sắc trong công việc, chàng kỹ sư CNTT quê Bến Tre còn nhận được tình cảm yêu mến của các cộng sự, bởi sự chan hòa với đồng nghiệp, sự tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, tình nguyện vì cộng đồng. Trong Nguyễn Thanh Tú luôn có sự hào sảng, nghĩa tình như những con người ở mảnh đất miền Tây Nam Bộ, nơi anh được sinh ra.

“Phần mềm đăng ký và quản lý ý tưởng sáng kiến” cho phép cập nhật những ý tưởng của tất cả mọi người lao động trong PV GAS vào một ứng dụng có thể chạy được trên máy tính và các thiết bị di động. Bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào người lao động chợt có ý tưởng hay đều có thể gửi đến bộ phận quản lý ngay lập tức.

Thu Phượng

DMCA.com Protection Status