Lan tỏa tinh thần học Bác

07:32 | 10/07/2024

2,921 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Không ngừng nỗ lực sáng tạo, cống hiến cho sự phát triển của đơn vị, anh Nguyễn Thế Văn - Trưởng phòng Kỹ thuật Xí nghiệp Xây lắp Vietsovpetro không chỉ là người thủ lĩnh tiêu biểu, mà còn là gương điển hình lan tỏa tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Lan tỏa tinh thần học Bác
Anh Nguyễn Thế Văn được lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và lãnh đạo Tập đoàn trao bằng khen và chúc mừng cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Tại Xí nghiệp Xây lắp, Khảo sát và Sửa chữa các công trình khai thác dầu khí (XNXL) thuộc Liên doanh Vietsovpetro, tư tưởng Hồ Chí Minh ngày càng được CBCNV thấm nhuần, vận dụng vào trong thực tiễn. Một trong những tấm gương điển hình của xí nghiệp về thực hiện tốt cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đó là anh Nguyễn Thế Văn - Trưởng phòng Kỹ thuật.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Lệ Thủy, Quảng Bình - dải đất miền Trung đầy nắng gió, quê hương của biết bao nhiêu người con nổi tiếng, nên ngay từ nhỏ anh Nguyễn Thế Văn đã ý thức được tầm quan trọng của việc học tập. Trong suốt 12 năm học phổ thông, anh đều là học sinh giỏi. Năm 1998, anh thi đậu cả Đại học Y Dược Huế và Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Với đam mê về lĩnh vực xây dựng, anh chọn nhập học tại Khoa Xây dựng, Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Chính quyết định đó đã giúp anh bén duyên với Vietsovpetro sau này.

Với thành tích học tập xuất sắc, khi kết thúc năm thứ nhất, anh được Chính phủ Việt Nam trao học bổng du học chuyên ngành Xây dựng, chế tạo đường ống, bể chứa tại Trường Đại học Dầu khí UFA, Liên bang Nga. Anh tâm niệm: “Sau khi hoàn thành chương trình học sẽ trở về Việt Nam làm việc để góp chút công sức nhỏ bé của mình vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Vì thế, trong quá trình học tập, anh đã tìm hiểu các công ty uy tín về xây dựng các công trình dầu khí tại Việt Nam, trong đó có Vietsovpetro, để lên kế hoạch nộp hồ sơ xin việc.

Qua các thông tin tìm hiểu, anh nhận thấy Vietsovpetro là đơn vị có môi trường làm việc phù hợp nhất “vì nếu làm việc tại đây, bên cạnh các kiến thức chuyên ngành đã được đào tạo, thì khả năng giao tiếp bằng tiếng Nga cùng sự am hiểu về văn hóa, phong cách làm việc của các bạn Nga sẽ là lợi thế, có thể hỗ trợ rất nhiều cho công việc”. Do đó, năm 2005, sau khi nhận bằng tốt nghiệp loại xuất sắc, anh trở về đầu quân cho Ban Quản lý Dự án đường ống dẫn khí PM3-Cà Mau thuộc Vietsovpetro. Năm 2007, sau khi Dự án PM3-Cà Mau đã bước qua các giai đoạn quan trọng nhất, anh chuyển đến làm việc tại XNXL.

Lan tỏa tinh thần học Bác
Trưởng phòng Kỹ thuật Xí nghiệp Xây lắp Vietsovpetro Nguyễn Thế Văn

Trong thời gian làm việc tại XNXL, Nguyễn Thế Văn trải qua nhiều vị trí khác nhau, từ kỹ sư Phòng Kỹ thuật, Xưởng phó Xưởng đường ống, Xưởng phó Xưởng biển, đến Trưởng phòng Kỹ thuật. Hiện nay, anh còn là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ XNXL, phụ trách công tác tuyên giáo.

Phòng Kỹ thuật do anh phụ trách hiện có 44 người, được giao làm đầu mối, tổ chức, điều phối thực hiện các công việc của XNXL thông qua việc lập, phân công các nhiệm vụ sản xuất cho các xưởng, phòng, ban trực thuộc đơn vị. Tất cả các công việc, nhiệm vụ sản xuất đều được anh sắp xếp, phối hợp giải quyết một cách khoa học, mang lại hiệu quả cao.

Trong năm 2022 và 2023, Nguyễn Thế Văn đảm nhận vai trò chủ nhiệm dự án, tổ chức quản lý và thực hiện công tác mua sắm, chế tạo, lắp đặt và đưa vào vận hành giàn đầu giếng RCRB1, RC10, RC8, BK4A và BK22 mỏ Rồng và Bạch Hổ. Trong quá trình thực hiện, anh luôn chủ động kiểm soát chặt chẽ tiến độ, kịp thời phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan xử lý những vướng mắc. Nhờ đó, các công trình đều hoàn thành vượt mức kế hoạch, bảo đảm an toàn và chất lượng, góp phần không nhỏ vào thành công chung của XNXL. Cũng trong thời gian này, khi đối mặt với hàng loạt các khó khăn, thách thức trong công việc, anh đã cùng đồng nghiệp nghiên cứu, tìm hướng giải quyết và cho ra đời nhiều sáng kiến, sáng chế, trong đó có 5 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Vietsovpetro công nhận.

Căn cứ vào kết quả tổ chức thực hiện và quản lý tốt các công việc được giao, Phòng Kỹ thuật do anh phụ trách đã đạt các danh hiệu: Đơn vị xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ 3 năm liên tục (2021-2023); 2 bằng khen của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) năm 2022, 2023; 1 bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) cho thành tích năm 2021-2022.

Với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ XNXL, phụ trách công tác tuyên giáo, Nguyễn Thế Văn luôn rèn luyện và phấn đấu học tập, tu dưỡng đạo đức theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh luôn thực hiện tốt cam kết đã đăng ký hằng năm và tự kiểm tra, đối chiếu với những việc đã thực hiện. Anh cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động đảng viên và quần chúng tích cực học tập theo gương Bác Hồ và bản thân anh luôn gương mẫu thực hiện.

Không chỉ noi gương Bác ở cách làm việc trách nhiệm, gương mẫu, chịu khó học hỏi, cần cù và tính khiêm nhường, Nguyễn Thế Văn còn học ở Bác cả việc tập luyện thể dục thể thao. Với tâm niệm “có sức khỏe là có tất cả”, cho dù công việc vô cùng bận rộn, anh vẫn sắp xếp thời gian để tổ chức các trận bóng đá giao hữu giữa Phòng Kỹ thuật với đơn vị bạn. Cá nhân anh duy trì thói quen chạy bộ và tập gym mỗi ngày. Anh cũng tích cực tham gia câu lạc bộ đạp xe và chạy bộ của Vietsovpetro, của XNXL và tham gia các giải chạy bộ do Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN), Công đoàn Vietsovpetro tổ chức, các giải chạy bộ từ thiện, marathon trong và ngoài tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...

Nguyễn Thế Văn chia sẻ: “Thông qua các hoạt động thể dục thể thao, tôi cùng đồng nghiệp có thời gian thư giãn, giải tỏa áp lực sau những giờ làm việc căng thẳng. Chính những điều này đã giúp chúng tôi có sự chia sẻ, thấu hiểu và ngày càng gắn kết, từ đó tạo thành khối đoàn kết, cùng chung sức, đồng lòng để “Giữ lửa cho tương lai”, góp phần đưa Vietsovpetro ngày càng phát triển bền vững”.

Trong công việc và cuộc sống, Nguyễn Thế Văn luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, thân thiện, hòa nhã với anh em đồng nghiệp và mọi người xung quanh. Thấm nhuần lời dạy của Bác, anh luôn tự cố gắng trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như năng lực quản lý, lãnh đạo. Kết quả, 14 năm liền anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của XNXL, Vietsovpetro, CĐ DKVN, Petrovietnam, Zarubezhneft, Ủy ban QLVNN… Vừa qua, anh tiếp tục được CĐ DKVN khen thưởng cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Với sự tận tụy, sáng tạo, gương mẫu trong công việc, tích cực trong phong trào, cộng với tác phong sinh hoạt và lối sống giản dị, Nguyễn Thế Văn đã tạo dựng được sự tin tưởng, yêu thương, gắn bó của các đồng chí, đồng nghiệp. Anh xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Học theo Bác vừa là động lực, vừa là giải pháp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụHọc theo Bác vừa là động lực, vừa là giải pháp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ
Kỹ sư Huỳnh Quý Phong: Học theo Bác làm việc trách nhiệm và khoa họcKỹ sư Huỳnh Quý Phong: Học theo Bác làm việc trách nhiệm và khoa học
Bài 1: Kỹ sư Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niênBài 1: Kỹ sư Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên

Hồng Thắm

DMCA.com Protection Status