Lãnh đạo tỉnh Cà Mau: Tháo gỡ khó khăn để Đạm Cà Mau tiếp tục là động lực kinh tế khu vực

18:55 | 28/03/2019

|
Chiều 27/3, đoàn công tác tỉnh Cà Mau do đồng chí Dương Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến làm việc với các đơn vị trong Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau (xã Khánh An, huyện U Minh) để tìm hiểu tình hình thực tế, tìm giải pháp tháo gỡ trước nguy cơ thiếu nguồn khí cho sản xuất.    
lanh dao tinh ca mau thao go kho khan de dam ca mau tiep tuc la dong luc kinh te khu vucTrung tâm Nghiên cứu phát triển Đạm Cà Mau được cấp phép khảo nghiệm phân bón
lanh dao tinh ca mau thao go kho khan de dam ca mau tiep tuc la dong luc kinh te khu vucVì sao thương hiệu Đạm Cà Mau được lựa chọn hàng đầu ở ĐBSCL?
lanh dao tinh ca mau thao go kho khan de dam ca mau tiep tuc la dong luc kinh te khu vucĐạm Cà Mau đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án NPK

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình đã biểu dương nỗ lực và sự đóng góp của các đơn vị trong Cụm Khí - Điện - Đạm, đặc biệt là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) trong suốt 8 năm qua đã đảm bảo sản xuất ổn định, phát triển kinh tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, khẳng định tính hiệu quả của dự án mà Chính phủ đã đầu tư tại tỉnh Cà Mau. Bên cạnh lợi ích mang lại cho người nông dân và nền nông nghiệp Việt Nam, Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành hiệu quả còn góp phần phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ tỉnh Cà Mau, tăng nguồn thu cho ngân sách, đồng thời đem lại hiệu quả cao về xã hội, tạo công ăn việc làm ổn định, lâu dài cho hơn 900 CBCNV trong đó gần 50% là người dân địa phương Cà Mau và các tỉnh ĐBSCL.

lanh dao tinh ca mau thao go kho khan de dam ca mau tiep tuc la dong luc kinh te khu vuc
Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau làm việc tại PVCFC

Trong thời gian tới, khó khăn lớn nhất đối với Cụm Khí - Điện - Đạm là sự thiếu hụt nguồn nguyên liệu chính là khí khai thác từ biển dẫn vào đất liền phục vụ cho hoạt động sản xuất điện và đạm. Theo dự báo, đến tháng 9/2019, lượng khí từ mỏ PM3 giảm khoảng 40%. Nguồn khí giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng phát điện, hoạt động sản xuất đạm và các loại phân bón khác của cả vùng Tây Nam Bộ.

Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn khí, Đạm Cà Mau kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh có ý kiến với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương nhằm có giải pháp bổ sung nguồn khí phục vụ cho sản xuất. Để đảm bảo Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành liên tục, ổn định và hiệu quả trong dài hạn rất cần sự quan tâm của Chính phủ và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan để đảm bảo cung cấp đủ lượng khí với giá bán hợp lý cho nhà máy.

lanh dao tinh ca mau thao go kho khan de dam ca mau tiep tuc la dong luc kinh te khu vuc
Đoàn công tác thăm công trường dự án nhà máy sản xuất phân bón phức hợp từ urê nóng chảy và cảng xuất hàng 500.000 tấn của Đạm Cà Mau

Việc duy trì sự phát triển ổn định của Đạm Cà Mau, doanh nghiệp cung cấp phần lớn nhu cầu phân bón cho vùng ĐBSCL và các vùng lân cận sẽ đảm bảo thu hồi vốn Nhà nước đã đầu tư, hỗ trợ cho việc thực hiện công tác thoái vốn của PVN tại PVCFC theo đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và hơn hết là giúp cho hàng triệu nông dân tiếp tục được sử dụng các sản phẩm phân bón chất lượng với giá cả hợp lý để gia tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững và bảo đảm ăn ninh lương thực cho đất nước.

Đoàn công tác cũng đã đến thăm công trường dự án nhà máy sản xuất phân bón phức hợp từ urê nóng chảy và Cảng xuất hàng 500.000 tấn để động viên người lao động Đạm Cà Mau đang xây lắp công trình. Lãnh đạo tỉnh Cà Mau biểu dương và vui mừng khi Đạm Cà Mau sắp có dự án mới, đóng góp thêm vào ngân sách tỉnh và tạo thêm công ăn việc làm cho nhân dân tỉnh bên cạnh nhà máy đạm. Đoàn công tác đề nghị PVCFC khắc phục các khó khăn về điều kiện thi công, thời tiết và đẩy nhanh tiến độ để đưa dự án vào vận hành đúng kế hoạch đề ra.

lanh dao tinh ca mau thao go kho khan de dam ca mau tiep tuc la dong luc kinh te khu vuc
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau động viên người lao động PVCFC

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình cho biết sẽ có ý kiến về vấn đề giá khí và nguồn khí tại diễn đàn Quốc hội cũng như đề xuất trình Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vì đây là vấn đề không những chỉ tác động đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.

P.V