NMNĐ Sông Hậu 1: Tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị vận hành thương mại

08:40 | 18/03/2021

|
(PetroTimes) - Dự kiến tiến độ thực tế hoàn thành, vận hành thương mại Tổ máy số 1 của NMNĐ Sông Hậu 1 là vào tháng 10/2021 và Tổ máy số 2 sẽ vào tháng 12/2021.

Theo ông Hồ Xuân Hiền, Trưởng Ban QLDA ĐLDK Sông Hậu 1 cho biết, tính đến ngày 15/3/2021, tổng tiến độ lũy kế của Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 đạt khoảng 95,78%; trong đó công tác thiết kế đạt 99,91%, công tác mua sắm đạt 99,91%, công tác thi công đạt 98,12% và công tác chạy thử đạt 74,85%. Dự kiến tiến độ thực tế hoàn thành, vận hành thương mại Tổ máy số 1 vào tháng 10/2021 và Tổ máy số 2 vào tháng 12/2021.

NMNĐ Sông Hậu 1: Tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị vận hành thương mại
Toàn cảnh dự án NMNĐ Sông Hậu 1.

Công tác tiếp nhận than cho chạy thử bắt đầu từ ngày 1/3/2021, công tác thử nghiệm đốt lò lần đầu bằng than dự kiến vào 15 - 20/4/2021. Dự án đã hoàn thành ký Hợp đồng tất cả các hạng mục than, dầu và đá vôi cũng như bao tiêu tro xỉ, thạch cao. Hiện nay đã cấp dầu DO và than cho chạy thử; đá vôi sẽ cấp vào đầu tháng 4/2021; gói tro xỉ đã triển khai “kick off” với nhà thầu để triển khai thực hiện.

Liên quan công tác chuẩn bị sản xuất, tính đến tháng 2/2021 dự án đã được tuyển dụng, đào tạo, điều chuyển từ Ban QLDA được 259/379 lao động trực tiếp; Ban QLDA cũng đang tích cực làm việc với các ban chuyên môn Tập đoàn, Tổ triển khai các công việc liên quan đến vận hành, bảo dưỡng, sữa chữa nhà máy theo chỉ đạo của Tập đoàn. Và tính đến 15/03/2021, số giờ an toàn trên công trường dự án đạt trên 15,5 triệu giờ.

Tuy nhiên, theo ông Hồ Xuân Hiền, Dự án vẫn còn có một số vướng mắc, khó khăn liên quan đến dòng tiền thanh toán/tạm thanh toán cho xây lắp trong nước; cần phê duyệt định mức/đơn giá áp dụng cho dự án NMNĐ Sông Hậu 1.

NMNĐ Sông Hậu 1: Tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị vận hành thương mại
NMNĐ Sông Hậu 1 tiếp nhận những tấn than đầu tiên vào ngày 1-3-2021

Tại buổi làm việc của đoàn công tác của Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng với lãnh đạo Ban QLDA chiều ngày 17/3/2021, Ban QLDA đã đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Tập đoàn xem xét, xử lý liên quan đến vướng mắc, khó khăn nêu trên. Đồng thời, Ban QLDA kiến nghị Tổng thầu Lilama tăng cường nhân lực, vật tư, thiết bị cho các đơn vị đang thi công trên công trường đối với các hạng mục trên đường găng tiến độ để kịp thời đáp ứng mốc tiến độ của Dự án; tập trung nhân lực đẩy nhanh hoàn thiện Hồ sơ nghiệm thu (khối lượng, chất lượng) và các công tác khác phục vụ thanh quyết toán hợp đồng EPC nhà máy chính.

Chỉ đạo tại buổi làm việc tại công trường, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng yêu cầu Ban QLDA, Tổng thầu tập trung phối hợp rà soát kỹ lại toàn bộ công tác thi công, chạy thử,… Công tác chuẩn bị hồ sơ nghiệm thu, khối lượng, chất lượng… các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án, giấy phép hoạt động điện lực cho NMNĐ Sông Hậu 1… Đối với khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên quản lý vận hành, Tổng Giám đốc yêu cầu làm công văn báo cáo UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt điều chỉnh quy hoạch và khẩn trương triển khai xây dựng đáp ứng nhu cầu ăn ở, sinh hoạt cho cán bộ, nhân viên QLVH…

Những vấn đề liên quan dòng tiền thanh toán, định mức/đơn giá mà Ban QLDA và Tổng thầu kiến nghị cũng đã được Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chỉ đạo giải quyết cụ thể tại buổi làm việc.

NMNĐ Sông Hậu 1 tiếp nhận những tấn than đầu tiên

NMNĐ Sông Hậu 1 tiếp nhận những tấn than đầu tiên

Ngày 01/3/2021, tại cảng than của Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1, Ban QLDA ĐLDK Sông Hậu 1 phối hợp với Tổng thầu Lilama, đơn vị cung cấp than và các Nhà thầu phụ tiến hành tiếp nhận, bốc dỡ những tấn than đầu tiên về kho than của Nhà máy, chuẩn bị sẵn sàng cấp, vận hành chạy thử bằng than cho NMNĐ Sông Hậu 1.

NMNĐ Sông Hậu 1: Sẵn sàng vận hành sản xuất

NMNĐ Sông Hậu 1: Sẵn sàng vận hành sản xuất

NMNĐ Sông Hậu 1 đang chạy thử, hiệu chỉnh, tối ưu một số hệ thống còn lại để tiến tới đốt lửa các Tổ máy bằng than và đưa nhà máy vận hành thương mại trong năm 2021 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trúc Vân

DMCA.com Protection Status