OPEC+ chỉ ra vòng luẩn quẩn khiến giá dầu giảm trong thời gian qua
![]() |
Vào đầu tháng 8, OPEC+ đã điều chỉnh sản lượng tháng 9 ở mức 100.000 thùng dầu/ngày. Trước đó, sản lượng dầu của OPEC+ đạt mức 432.000 thùng/ngày, sau đó tăng lên 648.000 thùng/ngày.
Vào đầu năm, giá dầu tăng vọt do tác động hậu giãn cách COVID-19 và chiến tranh Nga-Ukraine. Sau đó, giá dầu đã quay đầu giảm hơn 20% chỉ trong hai tháng rưỡi.
Theo ông Abdelaziz bin Salman: “Tình trạng biến động cực đoan kèm giá thành thấp là những biểu hiện xấu đối với thị trường tại thời điểm nhu cầu đang đạt mức cao”.
Bộ trưởng Ả-rập Xê-út cảnh báo rằng “vòng luẩn quẩn này” đã khiến thị trường lao dốc. Theo ông, nguyên nhân gây vòng luẩn quẩn xuất phát từ việc “thổi phòng một loạt những câu chuyện vô căn cứ” về “nguy cơ sụp đổ nhu cầu; khối lượng lớn nguồn cung được khôi phục; tính mơ hồ và thiếu chắc chắn về các tác động tiềm ẩn của hiện tượng chững giá, từ các lệnh cấm vận và trừng phạt”.
Bộ trưởng Ả Rập Xê Út cho biết thêm: “Trong quá khứ, OPEC+ đã trải qua tình cảnh khó khăn hơn nhiều. Chúng tôi đã vượt qua, trở nên mạnh mẽ và đoàn kết hơn bao giờ hết”.
Dự báo, OPEC sẽ có một thỏa thuận mới sau năm 2022.
Ngọc Duyên
AFP