Petrovietnam được vinh danh đơn vị nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022

14:03 | 20/10/2023

4,288 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Ngày 20/10 tại Hà Nội, Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị biểu dương người nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020-2022. Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là đơn vị nộp thuế tiêu biểu dẫn đầu nhóm ngành dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu thô và khí tự nhiên.

Giai đoạn 2020 – 2022 tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều biến động phức tạp, kinh tế trong nước chịu tác động của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất - kinh doanh và hoạt động thương mại, du lịch quốc tế suy giảm nghiêm trọng.

Trong giai đoạn khó khăn này, thông điệp “Doanh nghiệp động lực phát triển kinh tế của đất nước” luôn được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm và là mục tiêu và định hướng trong hầu hết các chính sách. Theo đó, Bộ Tài chính đã chủ động đề xuất, trình cấp có thẩm quyền và ban hành theo thẩm quyền nhiều giải pháp trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là những chính sách liên quan đến giãn, giảm, hoãn thuế, tiền thuê đất… để hỗ trợ kịp thời và giải quyết khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Petrovietnam được vinh danh đơn vị nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022
Lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế trao tôn vinh cho các doanh nghiệp

Đó là các giải pháp chính sách về gia hạn, miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất, miễn, giảm thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường, cùng nhiều khoản phí, lệ phí để hỗ trợ DN, người dân và nền kinh tế. Tổng quy mô các giải pháp hỗ trợ năm 2020 khoảng 129 nghìn tỷ đồng, năm 2021 khoảng 145 nghìn tỷ đồng, năm 2022 khoảng 233 nghìn tỷ đồng.

Như vậy chỉ trong 03 năm từ 2020 đến 2022, tổng quy mô các giải pháp hỗ trợ DN là hơn 507 nghìn tỷ đồng, trong đó số tiền thuế được gia hạn là trên 352 nghìn tỷ đồng, và số tiền thuế được miễn, giảm là khoảng 155 nghìn tỷ đồng. Đây là một con số không hề nhỏ và có ý nghĩa như một khoản Nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho người dân, DN giảm nghĩa vụ tài chính, ổn định sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính chúc mừng 138 doanh nghiệp tiêu biểu đã được biểu dương về những đóng góp hết sức tích cực cho nguồn thu ngân sách nước nhà trong giai đoạn 2020 – 2022.

Bộ trưởng khẳng định trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, tháo gỡ các khó khăn trong quản lý về thuế, hải quan và các quản lý khác; Đồng thời, chú trọng hoàn thiện cơ chế chính sách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, đề xuất các chính sách hỗ trợ tạo nguồn vốn cho doanh nghiệp phát triển.

Petrovietnam được vinh danh đơn vị nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022
Thành viên HĐTV Petrovietnam Nguyễn Văn Mậu đại diện Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhận tôn vinh tại hội nghị

Trong số các doanh nghiệp được tôn vinh, Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là doanh nghiệp tiêu biểu trong việc nộp thuế, dẫn đầu ngành dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu thô và khí tự nhiên. Trong giai đoạn 2020-2022, Công ty mẹ Tập đoàn đã nộp ngân sách trên 56 nghìn tỉ đồng.

Với 62 năm xây dựng và phát triển, Petrovietnam là Tập đoàn kinh tế nhà nước đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế, đóng góp số thu ngân sách lớn mà còn giữ vai trò chủ đạo, then chốt trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh kinh tế, an ninh lương thực và an ninh chủ quyền quốc gia trên biển. Cho đến nay, Petrovietnam là doanh nghiệp liên tục đứng đầu trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam; được xếp hạng chỉ số tín nhiệm BB+ do tổ chức xếp hạng uy tín Fitch Ratings đánh giá. Đồng thời, Petrovietnam là một trong các doanh nghiệp có số nộp ngân sách lớn nhất cả nước cũng như là 1 trong 6 đơn vị triển khai hóa đơn điện tử sớm nhất (từ đầu tháng 11/2021). Trong giai đoạn khó khăn của ngành Dầu khí từ năm 2016 đến năm 2022, nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn luôn chiếm tỉ trọng từ 7-10% tổng thu ngân sách Nhà nước.

Petrovietnam được vinh danh đơn vị nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022
Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương nhận tôn vinh tại hội nghị

Cùng với Công ty mẹ Tập đoàn, tại Hội nghị, một số doanh nghiệp dầu khí tiêu biểu cũng được vinh danh. Trong đó, Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) với số nộp ngân sách giai đoạn 2020-2022 trên 28 nghìn tỉ đồng, nằm trong nhóm đầu ngành sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Petrovietnam được vinh danh đơn vị nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022
Tổng Giám đốc Cửu Long JOC Lê Đắc Hóa nhận tôn vinh tại buổi lễ

Công ty Liên doanh Điều hành chung Cửu Long (Cửu Long JOC) với số nộp ngân sách giai đoạn 2020-2022 trên 36 nghìn tỉ đồng, nằm trong nhóm đầu ngành dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu khí và khí tự nhiên.

Petrovietnam được vinh danh đơn vị nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022
Đại diện PTSC M&C nhận tôn vinh
Petrovietnam được vinh danh đơn vị nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022
Đại diện PETROSETCO PSV nhận tôn vinh
Petrovietnam được vinh danh đơn vị nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022
Đại diện PVOIL Miền Trung nhận tôn vinh

Một số doanh nghiệp thuộc ngành Dầu khí cũng được tôn vinh như PTSC M&C, PETROSETCO PSV, PVOIL Miền Trung.

Petrovietnam được vinh danh đơn vị nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022
Lãnh đạo Tổng cục Thuế chúc mừng Petrovietnam và các đơn vị
Petrovietnam cập nhật diễn biến kinh tế vĩ mô, dự báo quý IV/2023 và năm 2024Petrovietnam cập nhật diễn biến kinh tế vĩ mô, dự báo quý IV/2023 và năm 2024
Công ty mẹ - Petrovietnam ưu tiên tập trung vào công tác quản trị, nỗ lực hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2023Công ty mẹ - Petrovietnam ưu tiên tập trung vào công tác quản trị, nỗ lực hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2023
Lãnh đạo Petrovietnam làm việc với Fitch RatingsLãnh đạo Petrovietnam làm việc với Fitch Ratings
Loạt doanh nghiệp Dầu khí góp mặt trong danh sách những doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt NamLoạt doanh nghiệp Dầu khí góp mặt trong danh sách những doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam
PV GAS đứng trong top 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt NamPV GAS đứng trong top 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam

Hiền Anh

DMCA.com Protection Status