Petrovietnam tổ chức Lễ đón nhận dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng

14:39 | 18/06/2021

96,581 lượt xem
|
(PetroTimes) - Vào 11 giờ ngày 18/6/2021, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ đón nhận khai thác dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng, Lô 15-1, đánh dấu việc đưa công trình vào khai thác vượt tiến độ 16 ngày so với kế hoạch.
Lãnh đạo PVN thăm và làm việc trên giàn STV CPP và CNTT số 2Lãnh đạo PVN thăm và làm việc trên giàn STV CPP và CNTT số 2
Tổng giám đốc PVN làm việc với Cửu Long JOC, các Ban điều hành dự án Lô 01-02 và Lô 01-02/97Tổng giám đốc PVN làm việc với Cửu Long JOC, các Ban điều hành dự án Lô 01-02 và Lô 01-02/97
Cửu Long JOC quyết tâm cho dòng khí đầu tiên vào quý IV/2021Cửu Long JOC quyết tâm cho dòng khí đầu tiên vào quý IV/2021

Trong tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19, buổi Lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 4 điểm cầu ở Hà Nội và TP HCM.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng; các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Ban Tổng Giám đốc; lãnh đạo PVEP, Cửu Long JOC và đại diện các đối tác nước ngoài Perenco, KNOC, SK và Geopetrol.

Petrovietnam tổ chức Lễ đón nhận dòng khí đầu tiên tại mỏ Sử Tử Trắng, Giai đoạn 2A
Lãnh đạo Petrovietnam và PVEP thực hiện nghi thức đón dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A, mỏ Sử Tử Trắng

Mỏ Sư Tử Trắng (STT) là một trong bốn phát hiện quan trọng trong Lô 15-1, thuộc bồn trũng Cửu Long, được đánh giá là một trong những vùng có tiềm năng cao nhất về trữ lượng dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam, nằm cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 62km với mực nước sâu 56m.

Hợp đồng Dầu khí lô 15-1 được ký ngày 16/9/1998 giữa Petrovietnam với các Bên tham gia trong Hợp đồng gồm PVEP (50%), Perenco (23,25%), KNOC (14,25%), SK (9%) và Geopetrol (3,5%) do Cửu Long JOC là Người điều hành.

Kế hoạch phát triển mỏ Sư Tử Trắng - Giai đoạn 2A được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 06/12/2019 với việc khoan bổ sung 03 giếng khai thác (trong đó 02 giếng chắc chắn và 01 giếng dự phòng) với tổng mức đầu tư CAPEX gần 138 triệu USD, trữ lượng thu hồi dự kiến đến hết tháng 9/2025 là 63 triệu thùng condensate và 193 tỷ bộ khối khí.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Người điều hành đã gặp phải không ít các khó khăn như: Do tình hình dịch bệnh Covid-19, quá trình sản xuất, chế tạo, huy động thiết bị, huy động nhân lực kéo dài hơn so với bình thường; Giếng khoan của Sư Tử Trắng - Giai đoạn 2A là giếng khoan có điều kiện nhiệt độ cao, áp suất tương đối lớn, có sự sụt giảm áp suất cao nên quá trình thi công khoan và hoàn thiện giếng thực sự rất khó khăn và thách thức. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực của Người điều hành và với sự hỗ trợ, chỉ đạo tích cực của lãnh đạo Petrovietnam và các bên tham gia, dòng khí đầu tiên của Giai đoạn 2A (giếng ST-7P) đã được khai thác vào hồi 18h00 ngày 14/6/2021.

Petrovietnam tổ chức Lễ đón nhận dòng khí đầu tiên tại mỏ Sử Tử Trắng, Giai đoạn 2A
Tổng Giám đốc Cửu Long JOC Nguyễn Văn Quế phát biểu tại điểm cầu Công ty ở TP HCM

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Quế - Tổng Giám đốc Cửu Long JOC đã điểm lại những mốc quan trọng của dự án; khẳng định thành công của dự án là nỗ lực to lớn của Ban lãnh đạo và CBCNV Cửu Long JOC cùng các đối tác, dưới sự hỗ trợ tối đa của Petrovietnam/PVEP và các Bộ, ban ngành. Kết quả này khẳng định hơn nữa sự thành công của tuyên bố cam kết xuất bán khí thương mại Giai đoạn 2A – mỏ Sư Tử Trắng, bởi không chỉ đem lại khả năng cung cấp khí cao hơn khi được huy động, còn tạo tiền đề cho việc phát triển dự án ở giai đoạn tiếp theo - 2B.

ông Gilles d’Argouges - Chủ tịch Perenco
Ông Gilles d’Argouges - Chủ tịch Perenco Việt Nam đại diện các đối tác nước ngoài phát biểu

Đại diện các đối tác nước ngoài, ông Gilles d’Argouges - Chủ tịch Perenco Việt Nam khẳng định, việc đón dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng là một thành tựu quạn trọng, không chỉ giúp Cửu Long JOC đóng góp nhiều hơn vào việc đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam, còn là biểu tượng của sự hợp tác thành công của các đối tác trong Lô 15-1, của các nguồn lực trong nước và nước ngoài. Ông Gilles d’Argouges nhấn mạnh, các đối tác đã tìm ra con đường phát triển chung và hy vọng sẽ tiếp nối thành công trên, vững vàng tiến bước trên con đường phát triển mỏ Sử Tử Trắng và toàn bộ đời dự án Lô 15-1, nhằm đảm bảo tương lai tươi sáng và lợi ích lâu dài cho các bên liên quan.

Petrovietnam tổ chức Lễ đón nhận dòng khí đầu tiên tại mỏ Sử Tử Trắng, Giai đoạn 2A
Tổng Giám đốc PVEP Trần Hồng Nam phát biểu tại buổi lễ

Ông Trần Hồng Nam – Tổng Giám đốc PVEP cho biết, từ khi ký kết Hợp đồng Dầu khí Lô 15-1 năm 1998 đến nay, Cửu Long JOC đã có những phát hiện và đưa vào khai thác những mỏ rất quan trọng như Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Sư Tử Nâu, Sư Tử Trắng, tổng sản lượng khai thác đến nay là 381 triệu thùng dầu và 156 tỷ bộ khối khí, là nhà sản xuất đứng thứ 2 ở Việt Nam. Thành công của Giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng với việc đảm bảo tuyệt đối an toàn, chi phí thấp hơn dự kiến, kết quả khả quan hơn mong đợi là tiền đề quan trọng cho PVEP và các đối tác trong việc lên kế hoạch cho giai đoạn phát triển tiếp theo, gia tăng hơn nữa hiệu quả của các bên tham gia, cũng như cho đất nước. Đây là cam kết của PVEP, cùng các đối tác của mình đối với Petrovietnam và Chính phủ Việt Nam.

Petrovietnam tổ chức Lễ đón nhận dòng khí đầu tiên tại mỏ Sử Tử Trắng, Giai đoạn 2A
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Lô 15 -1 là lá cờ đầu trong hoạt động khai thác dầu khí ở Việt Nam với tổng sản lượng khai thác đến nay đạt 381 triệu thùng dầu và 156 tỷ bộ khối khí, mang lại lợi ích cho các bên tham gia, đóng góp quan trọng vào nguồn thu của Chính phủ Việt Nam (khoảng 10,4 tỷ USD). Riêng đối với hoạt động khoan và khai thác dầu khí từ mỏ Sư Tử Trắng, Giai đoạn 2A, Petrovietnam đánh giá rất cao những nỗ lực của Cửu Long JOC và các đối tác đã hoàn thành thi công giếng khoan, khai thác dòng khí đầu tiên vào tháng 6/2021 theo đúng kế hoạch đã cam kết trong hợp đồng mua bán khí và kế hoạch phát triển mỏ. Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng ghi nhận, biểu dương và chúc mừng sự kiện quan trọng này; đồng thời mong muốn các bên tiếp tục duy trì và phát triển tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết và tinh thần đoàn kết, hướng tới những thành công hơn trong thời gian tới.

Petrovietnam tổ chức Lễ đón nhận dòng khí đầu tiên tại mỏ Sử Tử Trắng, Giai đoạn 2A
Trao Bằng khen của Tổng Giám đốc Petrovietnam cho các tập thể, cá nhân
Trao Bằng khen của Tổng Giám đốc Petrovietnam cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Petrovietnam đã tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai dự án mỏ Sử Tử Trắng, Giai đoạn 2A an toàn và khai thác dòng khí đầu tiên vượt 16 ngày so với kế hoạch.

Việc đưa dự án Sư Tử Trắng - Giai đoạn 2A vào sớm hơn 16 ngày so với kế hoạch, đạt số giờ an toàn là 92.007 giờ thể hiện kinh nghiệm của đội ngũ dự án, sự linh hoạt thích ứng với các dạng dự án khác nhau, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ chốt của các kỹ sư, cán bộ người Việt Nam trong công tác lập kế hoạch và tiến hành phát triển mỏ, góp phần xây dựng hình ảnh, uy tín của Petrovietnam cũng như PVEP trong việc quản trị biến động, tối đa giá trị, tận dụng cơ hội, phục hồi tăng trưởng.

Đồng thời, với việc đưa giếng ST-7P vào khai thác sớm hơn so với tiến độ cùng với khả năng khai thác tốt hơn so với dự kiến (đánh giá nhanh giếng ST-7P có khả năng cho dòng khí lên tới khoảng 50 triệu bộ khối/ngày và condensate khoảng 6.500 thùng/ngày) đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng sản lượng khai thác toàn Lô 15-1, mang lại nguồn thu lớn cho Ngân sách Nhà nước và các bên tham gia đầu tư trong dự án.

Petrovietnam tổ chức Lễ đón nhận dòng khí đầu tiên tại mỏ Sử Tử Trắng, Giai đoạn 2A
Các đại biểu tham dự tại đầu cầu Hà Nội

Mỏ Sư Tử Trắng - Giai đoạn 2A, Lô 15-1 được đưa vào khai thác kịp thời là một trong những cột mốc quan trọng để Petrovietnam tiếp tục duy trì và gia tăng sản lượng khai thác dầu khí đã được Chính phủ phê duyệt, tiếp tục góp phần gia tăng nguồn cung, đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Sự kiện đón dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng cũng là một dấu mốc ý nghĩa đối với Petrovietnam, PVEP và Cửu Long JOC để chào mừng thành công của Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961-27/11/2021).

M.Kiên – M.Phương

DMCA.com Protection Status