PV GAS làm việc với đoàn công tác Bộ Công Thương về cung cấp khí cho sản xuất điện mùa khô năm 2024

10:40 | 29/04/2024

13,990 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 14/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới, phục vụ sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, nhất là trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2024, ngày 24/4/2024, Bộ Công Thương đã cử Đoàn công tác làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) về việc cung cấp khí cho sản xuất điện trong mùa khô 2024 và các năm sau.

Đoàn công tác Bộ Công Thương do ông Đào Duy Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than dẫn đầu, cùng các đại diện từ các Vụ, Cục chuyên môn, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), Chủ đầu tư các Nhà máy điện khí.

Tại buổi làm việc, các Phó Tổng Giám đốc PV GAS Huỳnh Quang Hải và Trần Nhật Huy đã báo cáo về công tác cấp khí cho sản xuất điện của PV GAS với sản lượng khí tính đến hết năm 2024 dự kiến sẽ đạt và vượt kế hoạch Bộ Công Thương giao (khu vực Đông Nam Bộ dự kiến đạt 108% kế hoạch và khu vực Tây Nam Bộ đạt 103% kế hoạch).

Đối với nguồn khí LNG, PV GAS đã ký hợp đồng với EVN vào ngày 29/3/2024 để cung cấp gần 70 nghìn tấn LNG cho Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 3 từ ngày 11/4/2024. Hiện tại, tính đến hết 22/4/2024, lượng khí LNG tái hóa cấp cho Phú Mỹ 3 khoảng 33 triệu Sm3, tương đương 3 triệu Sm3/ngày. PV GAS nhấn mạnh về độ tin cậy, độ sẵn sàng và công suất cấp LNG tái hóa tối đa khoảng 5,7 triệu Sm3 của kho cảng LNG Thị Vải. PV GAS vẫn có khả năng cấp thêm khoảng 2,7 triệu Sm3/ngày cho sản xuất điện trong trường hợp các nhà máy điện khu vực Đông Nam bộ có nhu cầu sử dụng.

Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc tại PV GAS
Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc tại PV GAS

Đối với công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC), PV GAS đã và đang triển khai các giải pháp để đảm bảo nguồn cung khí cho giai đoạn cao điểm như: chủ động yêu cầu các chủ mỏ sắp xếp hoặc thay đổi kế hoạch thực hiện công tác BDSC vào giai đoạn nhu cầu tiêu thụ khí thấp điểm; phối hợp trao đổi thông tin với các bên liên quan và thực hiện các giải pháp kĩ thuật để rút ngắn thời gian dừng, nỗ lực cấp khí sớm trở lại cho sản xuất điện; thực hiện tích trữ khí trong đường ống vào các giờ thấp điểm để tăng khả năng cấp khí trong các giờ cao điểm. Đối với khu vực Tây Nam bộ, được sự chấp thuận của Petrovietnam, PV GAS đã chủ động làm việc với Petronas để cung cấp toàn bộ lượng khí PM3-Cà Mau cho PV GAS trong giai đoạn nhu cầu tiêu thụ khí cho điện tăng cao.

Bên cạnh đó, PV GAS đã kiến nghị với đoàn công tác Bộ Công Thương để xem xét chỉ đạo EVN/A0 ưu tiên huy động khí theo khả năng khai thác của các mỏ khí tự nhiên, phù hợp với cam kết của với các chủ mỏ, tránh phát sinh khí trả trước và đặc biệt trong giai đoạn nhu cầu hệ thống điện không cao (giờ thấp điểm, mùa mưa…) để đảm bảo an toàn kỹ thuật của mỏ.

Lãnh đạo PV GAS báo cáo về công tác cấp khí cho sản xuất điện
Lãnh đạo PV GAS báo cáo về công tác cấp khí cho sản xuất điện

Để đảm bảo cung cấp khí ổn định cho sản xuất điện cho mùa khô năm 2024 và trong các năm tiếp theo, việc bổ sung nguồn LNG nhập khẩu là phương án cần thiết và cấp bách, phù hợp với Quy hoạch Điện VIII, đặc biệt trong bối cảnh nguồn khí nội địa đang suy giảm. Do đó, PV GAS cũng đã kiến nghị với đoàn công tác sớm ban hành các Thông tư/Nghị định hướng dẫn về cơ chế cấp LNG cho sản xuất điện; chỉ đạo việc sử dụng LNG cho các nhà máy điện hiện hữu đảm bảo cung cấp đủ khí cho sản xuất điện, đặc biệt trong các thời điểm nhu cầu hệ thống điện cao; báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo việc triển khai nhập khẩu LNG theo hướng đầu tư tập trung nhằm tối ưu chi phí đầu tư và giảm giá thành phát điện, trong đó giao Petrovietnam/PV GAS giữ vai trò chủ đạo phát triển hệ thống hạ tầng nhập khẩu, phân phối LNG của quốc gia, đồng thời là đơn vị đầu mối ký kết hợp đồng nhập khẩu LNG cho các Nhà máy điện trong Quy hoạch Điện VIII.

Đoàn công tác Bộ Công Thương sau thời gian làm việc tại PV GAS, đã đánh giá cao kết quả PV GAS đạt được trong nỗ lực vận hành, bảo dưỡng sửa chữa các hệ thống đường ống và kho cảng LNG nhằm đảm bảo cung cấp đủ khí cho sản xuất điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, nhu cầu sinh hoạt của người dân góp phần to lớn vào việc ổn định và phát triển kinh tế xã hội cho đất nước.

P.V

PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 2 về Việt Nam, bắt đầu cung cấp LNG phục vụ sản xuất điệnPV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 2 về Việt Nam, bắt đầu cung cấp LNG phục vụ sản xuất điện
PV GAS tự tin nhập khẩu và kinh doanh LNG tại Việt NamPV GAS tự tin nhập khẩu và kinh doanh LNG tại Việt Nam
PV GAS LPG dự kiến phát hành 3,5 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đôngPV GAS LPG dự kiến phát hành 3,5 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
PV GAS tập trung tăng cường phối hợp, hỗ trợ phát triển hoạt động dịch vụ bên ngoàiPV GAS tập trung tăng cường phối hợp, hỗ trợ phát triển hoạt động dịch vụ bên ngoài
Hành trình về nguồn ý nghĩa của Đảng bộ PV GAS SE: “Huyền thoại Côn Đảo”Hành trình về nguồn ý nghĩa của Đảng bộ PV GAS SE: “Huyền thoại Côn Đảo”

DMCA.com Protection Status