PV Power năm thứ 3 liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với Triển vọng tích cực

08:57 | 26/05/2023

12,590 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Ngày 25/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) có xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) tại mức BB với “Triển vọng tích cực”.

Mức xếp hạng này của PV Power là bằng mức xếp hạng quốc gia Việt Nam, ngang với các tập đoàn lớn như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và cũng là hạng cao nhất mà một doanh nghiệp Việt Nam có thể đạt được.

Hiện nay, PV Power đang là nhà sản xuất điện lớn thứ hai tại Việt Nam và đứng đầu trong lĩnh vực điện khí. Đồng thời, PV Power được hưởng lợi từ nguồn nhiên liệu đa dạng với hợp đồng mua bán điện dài hạn (PPA) với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN, BB/Tích cực) và có hồ sơ tài chính vững mạnh.

PV Power năm thứ 3 liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với Triển vọng tích cực
PV Power đang là nhà sản xuất điện lớn thứ 2 tại Việt Nam

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, PV Power được Fitch Ratings xếp hạng ở mức ‘BB’ với triển vọng tích cực. Mức tín nhiệm này khẳng định tình hình kinh doanh và tài chính vững mạnh của doanh nghiệp cũng như triển vọng kinh doanh tích cực trong tương lai và là cơ sở bảo đảm về năng lực tài chính và kinh doanh, đem lại sự tin tưởng cho các cổ đông, nhà đầu tư, các bên cho vay và các đối tác chiến lược khác. Đặc biệt, lần xếp hạng này có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh ngành điện Việt Nam nói chung và PV Power nói riêng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

PV Power năm thứ 3 liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với Triển vọng tích cực
Một buổi họp bảo vệ tín nhiệm của PV Power với Fitch Rating

Việc nhận được mức xếp hạng như vậy đã hỗ trợ PV Power rất lớn trong công tác thu xếp vốn cũng như thu hút được nhiều sự quan tâm của các tổ chức tín dụng quốc tế. Hiện PV Power đang thực hiện đầu tư nhiều dự án với nhu cầu vốn lớn như dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4, dự án LNG Quảng Ninh... Các nguồn vốn có khả năng huy động đến từ nguồn vốn trong nước và quốc tế, các nguồn vốn vay ECA và thương mại nước ngoài có thời hạn và lãi suất cạnh tranh. Trong bối cảnh không có bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay nước ngoài như hiện nay, việc có được một mức xếp hạng tín nhiệm tốt sẽ là một điểm tích cực đối với PV Power trong quá trình thẩm định cho vay của các tổ chức tín dụng quốc tế.

Kết thúc quý I, tổng sản lượng điện toàn tổng công ty ước đạt 4.003 triệu kWh, vượt 16% kế hoạch. Cơ bản các nhà máy điện đều vận hành vượt mức sản lượng kế hoạch đề ra. Về mặt tài chính, tổng doanh thu quý I/2023 có nhiều khởi sắc và tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể, tổng doanh thu toàn tổng công ty quý I/2023 ước đạt 7.913,5 tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch quý và bằng 110% so với cùng kỳ năm 2022. Trong năm 2023, PV Power đang nỗ lực sát cánh cùng EVN để chia sẻ thách thức thiếu điện mùa khô, cố gắng cao nhất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế đất nước và phục vụ đời sống nhân dân.

Ông Hoàng Văn Quang là tân Chủ tịch HĐQT PV PowerÔng Hoàng Văn Quang là tân Chủ tịch HĐQT PV Power
PV Power đặt mục tiêu sản lượng điện 15,59 tỷ kWh trong năm 2023PV Power đặt mục tiêu sản lượng điện 15,59 tỷ kWh trong năm 2023
PV Power vững vàng chinh phục mọi thử tháchPV Power vững vàng chinh phục mọi thử thách
PV Power ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với đối tác ArmexPV Power ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với đối tác Armex
PV Power hoàn thành vượt kế hoạch quý I/2023PV Power hoàn thành vượt kế hoạch quý I/2023

Hiền Anh

DMCA.com Protection Status