PVEP tổ chức Hội thảo hướng dẫn triển khai các thông tư liên quan đến hoạt động dầu khí

16:38 | 20/12/2022

4,824 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 17/12, Ban Thăm dò - Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã phối hợp với Ban Tìm kiếm Thăm dò Dẩu khí - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Hội thảo "Hướng dẫn triển khai Thông tư 24 và Thông tư 17/2020/TT-BCT cũng như giải pháp khắc phục các vướng mắc trong hoạt động dầu khí”.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bộ ban ngành và các đơn vị, với sự tham gia của gần 100 lãnh đạo và các chuyên gia, cán bộ, chuyên viên, từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Petrovietnam cùng các Ban chuyên môn, đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Về phía PVEP có đại diện lãnh đạo trong HĐTV, Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo các Ban chuyên môn Tổng Công ty, lãnh đạo các đơn vị/dự án/liên doanh, người đại diện PVEP tại các dự án.

PVEP tổ chức Hội thảo hướng dẫn triển khai các thông tư liên quan đến hoạt động dầu khí
Phó Tổng giám đốc PVEP Đặng Ngọc Quý phát biểu khai mạc Hội thảo

Khai mạc hội nghị, ông Đặng Ngọc Quý – Phó Tổng giám đốc PVEP đã định hướng chung cho các nội dung thảo luận, bàn về các khó khăn vướng mắc trong quá trình áp dụng Thông tư 24 và 17 kể từ khi có hiệu lực và các khó khăn trong hoạt động dầu khí.

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 24/2020/TT-BCT (Thông tư 24) quy định về phân cấp và lập báo cáo tài nguyên trữ lượng dầu khí và Thông tư 17/2020/TT-BCT (Thông tư 17) quy định về bảo quản và hủy bỏ giếng khoan dầu khí. Trong quá trinh triển khai còn một số điểm mà có cách hiểu khác nhau, để có sự hướng dẫn rõ và thống nhất khi áp dụng Thông tư 24 và Thông tư 17. Đồng thời, việc hướng dẫn triển khai các thông tư cũng như các vấn đề vướng mắc trong hoạt động dầu khí cũng cần có ý kiến góp ý của các chuyên gia trong và ngoài PVEP, của các cấp thẩm quyền như Bộ Công Thương, Petrovietnam.

PVEP tổ chức Hội thảo hướng dẫn triển khai các thông tư liên quan đến hoạt động dầu khí
Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo còn có sự tham gia và trình bày so sánh hệ thống đánh giá phân cấp trữ lượng giữa Việt Nam và Hiệp hội Kỹ sư Dầu khí (SPE) của Công ty ERCE Energy- Singapor, công ty chuyên nghiên cứu về đánh giá và cấp chứng chỉ trữ lượng.

Trao đổi tại Hội thảo, đại diện Bộ Công Thương cho biết, cùng với việc sửa đổi Luật Dầu khí (có hiệu lực từ 1/7/2023) và nghị định 95, việc sửa đổi Thông tư 24 là tất yếu (dự kiến ban hành thông tư sửa đổi vào tháng 10/2023). Với tư cách là cơ quan chủ trì soạn thảo và ban hành Thông tư, Bộ Công Thương đánh giá rất cao sự chủ động của Petrovietnam/PVEP trong việc tổ chức hội thảo này. Cùng với rất nhiều đơn vị trong và ngoài nước tham dự cho ý kiến, Bộ Công Thương muốn lắng nghe và tổng hợp để việc sửa đổi Thông tư được tốt nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư cũng như công tác quản lý của nhà nước.

PVEP tổ chức Hội thảo hướng dẫn triển khai các thông tư liên quan đến hoạt động dầu khí
Ông Trịnh Xuân Cường, Trưởng Ban Tìm kiếm Thăm dò Dầu khí Petrovietnam kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị ông Trịnh Xuân Cường, Trưởng Ban Tìm kiếm Thăm dò Dầu khí Petrovietnam ghi nhận sự chủ động của PVEP trong việc tổ chức diễn dàn và chia sẻ, giải đáp và ghi nhận các vấn đề các đại biểu đã nêu và thảo luận trong việc phân cấp và tính toán tài nguyên trữ lượng dầu khí cũng như các khó khăn vướng mắc trong hoạt động dầu khí. Đồng thời cho rằng việc phân cấp và tính toán tài nguyên trữ lượng dầu khí của Việt Nam cần hướng tới tiệm cận với các quy định chung của thế giới. Petrovietnam sẽ cùng Bộ Công Thương kết hợp với Luật Dầu khí mới sẽ rà soát, chỉnh sửa, khắc phục những điểm hạn chế đang gặp phải để tiệm cận đến điểm thống nhất chung, cũng như việc hiểu rõ vai trò của nhà nước và nhà đầu tư trong việc áp dụng luật/Thông tư và có hướng dẫn triển khai cụ thể.

Hội nghị kết thúc thành công tốt đẹp, và đóng góp quan trọng trong kế hoạch bổ sung, điều chỉnh, sửa đổi các quy định, thông tư về dầu khí của Bộ Công Thương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư cũng như công tác quản lý của nhà nước, dự kiến ban hành vào tháng 10/2023.

PVEP POC và Vietsovpetro tổ chức Lễ Ký kết Hợp đồng EPCI dự án phát triển mỏ Đại Hùng Pha 3, Lô 05.1aPVEP POC và Vietsovpetro tổ chức Lễ Ký kết Hợp đồng EPCI dự án phát triển mỏ Đại Hùng Pha 3, Lô 05.1a
Khởi công công trình Dự án phát triển mỏ Đại Hùng Pha 3, Lô 05.1aKhởi công công trình Dự án phát triển mỏ Đại Hùng Pha 3, Lô 05.1a
PVEP hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ kế hoạch năm 2022PVEP hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ kế hoạch năm 2022
Nâng cao hiểu biết, nhận thức của CBNV Petrovietnam về những điểm mới trong Luật Dầu khí (sửa đổi)Nâng cao hiểu biết, nhận thức của CBNV Petrovietnam về những điểm mới trong Luật Dầu khí (sửa đổi)
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Dầu khí năm 2022Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Dầu khí năm 2022
[Infographic] 10 điểm mới của Luật Dầu khí 2022[Infographic] 10 điểm mới của Luật Dầu khí 2022
Bộ Công Thương: Hoàn thiện các chính sách tạo động lực phát huy các nguồn lực nền kinh tếBộ Công Thương: Hoàn thiện các chính sách tạo động lực phát huy các nguồn lực nền kinh tế

P.V

DMCA.com Protection Status