PVTEX sẵn sàng nâng công suất sản xuất sợi DTY

05:00 | 01/09/2018

|
(PetroTimes) - Trong thời gian qua, sản phẩm sợi DTY do Nhà máy Xơ sợi (NMXS) Đình Vũ đạt chất lượng cao và ổn định nên tiêu thụ tốt, đem lại lợi nhuận khả quan. Chính vì vậy, PVTEX đang nỗ lực bảo dưỡng bảo trì thiết bị máy móc, sẵn sàng nâng công suất sản xuất sợi DTY.

Trong năm 2018, nhiệm vụ chủ yếu của Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) là tập trung bảo vệ tài sản, bảo quản và bảo dưỡng máy móc thiết bị; tổ chức bán sản phẩm và vật tư tồn kho, kiện toàn tổ chức-cán bộ, sắp xếp lại lao động, hợp tác vận hành và SXKD sản phẩm xơ, sợi của NMXS Đình Vũ (Nhà máy) và thực hiện vận hành một phần phân xưởng sản xuất sợi Filament.

pvtex san sang nang cong suat san xuat soi dty
Công nhân PVTEX đang sản xuất sợi DTY.

Hiện nay, PVTEX chỉ còn 179 cán bộ công nhân viên (CBCNV). Trong đó có 40 lao động gián tiếp, 139 lao động trực tiếp. PVTEX đã và đang kiện toàn bộ máy tổ chức cán bộ, sắp xếp lại lao động cho phù hợp với tình hình thực tế, vừa triển khai SXKD vừa thực hiện quyết toán các dự án đầu tư. Ngoài ra, PVTEX đang triển khai kế hoạch tuyển dụng bổ sung lao động cho Phương án hợp tác gia công sợi DTY với với Công ty cổ phần An Phát Holdings (APH)/Công ty cổ phần Xơ sợi tổng hợp An Sơn (AST).

Mặc dù nhân sự thiếu thốn, đặc biệt là nhân lực có tay nghề cao, chuyên môn sâu nhưng công tác bảo quản, bảo dưỡng máy móc thiết bị (MMTB), an ninh, an toàn, PCCN, trật tự, vệ sinh - môi trường vẫn được PVTEX duy trì thực hiện đều đặn. Được sự hỗ trợ của PVN và các đơn vị trong Tập đoàn như Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau, PVTEX đã triển khai và hoàn thành công tác rà soát, đánh giá tình trạng thiết bị của Nhà máy. Kết quả cho thấy máy móc thiết bị của Nhà máy cơ bản vẫn ở tình trạng tốt.

Từ ngày 20/4/2018 PVTEX đã chính thức vận hành trở lại phân xưởng sợi filament, chạy 03 dây truyền sợi DTY, đến nay đã sản xuất ra 822 tấn sản phẩm sợi, được chuyên gia bản quyền công nghệ đánh giá tốt, các khách hàng tiêu thụ đánh giá cao chất lượng, hoạt động SXKD đem lại lợi nhuận cho Công ty. Một số khách hàng đã đặt hàng dài hạn cho cả sản phẩm sản xuất trong tháng 9/2018.

pvtex san sang nang cong suat san xuat soi dty
Xuất sản phẩm cho khách hàng tại Nhà máy.

Qua đó khẳng định chủ trương của Chính phủ, Bộ Công Thương và các cổ đông PVN, PVFCCo về việc vận hành lại Nhà máy, bắt đầu từ phân xưởng Filament là hoàn toàn đúng đắn, đồng thời chứng minh được: máy móc thiết bị của Nhà máy được duy trì bảo dưỡng tốt, hoạt động ổn định; thị trường đang trong chu kỳ hưng thịnh, có biên lợi nhuận tốt; đội ngũ CBCNV của PVTEX hoàn toàn có khả năng sản xuất đáp ứng được yêu cầu thị trường. Ngoài ra việc khởi động lại 3 dây truyền DTY đã tạo động lực và niềm tin cho CBCNV, niềm tin với đối tác.

Trên cơ sở đó, vào ngày 27/4/2018 đối tác hợp tác – Tập đoàn An Phát đã ký Biên bản ghi nhớ, ngày 24/7/2018 đã ký Hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh toàn bộ các dây truyền sản xuất sợi DTY. Hiện tại, hai bên đang tích cực triển khai các công tác chuẩn bị để nâng dần công suất lên 6 dây truyền và 10 dây truyền, 25 dây truyền vào quý IV năm nay, tiến tới hợp tác vận hành toàn bộ Nhà máy.

Đây là tín hiệu khởi sắc cho một dự án đang dần hồi phục.

Thành Công

Tính đến hết ngày 31/8/2018, NMXS Đình Vũ đã sản xuất được 843 tấn sản phẩm sợi DTY, xuất bán cho khách hàng 496 tấn sản phẩm các loại. Doanh thu đạt 18,89 tỉ đồng, lợi nhuận trước chi phí cố định 0,507 tỉ đồng.

DMCA.com Protection Status