Quý II: PV Power được dự báo tăng trưởng nổi bật trong bức tranh ngành điện

13:35 | 06/07/2026

130 lượt xem
|
(PetroTimes) - Nhu cầu điện phục hồi mạnh trong quý II giúp kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp điện khởi sắc. Tuy nhiên, lợi nhuận giữa các nhóm doanh nghiệp vẫn phân hóa rõ rệt theo cơ cấu nguồn điện, giá thị trường điện và các yếu tố đặc thù. Trong đó, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power - đơn vị thành viên Petrovietnam) được dự báo là doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận nổi bật nhất toàn ngành.
Nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3&4 đã hoàn thành và đưa vận hành thương mại theo kế hoạch - với công suất dự kiến cung cấp cho thị trường phía Nam khoảng 9 tỷ kWh/năm.
Theo MBS, một trong những động lực tăng trưởng của PV Power đến từ sự đóng góp của hai nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.

Theo báo cáo vừa công bố của Chứng khoán MB (MBS), sản lượng điện toàn hệ thống trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng khoảng 9% so với cùng kỳ, gần tương đương kịch bản vận hành của Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) ở mức 8,5%. Riêng trong hai tháng 4 và 5, sản lượng điện tăng khoảng 12%, chủ yếu do các đợt nắng nóng đầu mùa làm nhu cầu tiêu thụ điện sinh hoạt, đặc biệt tại miền Bắc, tăng mạnh.

Bước vào cao điểm mùa nắng nóng của quý II và quý III, nhu cầu điện được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp điện sẽ không đồng đều mà phụ thuộc vào sản lượng huy động, diễn biến giá thị trường điện, điều kiện thủy văn cũng như các yếu tố riêng của từng doanh nghiệp.

Trong nhóm doanh nghiệp điện khí, MBS đánh giá PV Power ghi nhận kết quả kinh doanh nổi bật nhất quý II/2026. Theo đó, lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông Công ty mẹ được dự báo đạt khoảng 3.002 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và quý trước. Nếu dự báo thành hiện thực, đây sẽ là doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong nhóm doanh nghiệp điện được MBS theo dõi.

Theo MBS, động lực tăng trưởng đến từ nhiều yếu tố cộng hưởng. Trước hết là sự đóng góp của hai nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 sau khi đi vào vận hành, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong cơ cấu nguồn điện của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các nhà máy hiện hữu như Vũng Áng 1, Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 2 tiếp tục được huy động tích cực khi nhu cầu điện phục hồi mạnh.

Đáng chú ý, khoản chênh lệch tỷ giá khoảng 1.600 tỷ đồng tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 dự kiến được ghi nhận trong quý II được xem là yếu tố tạo đột biến cho lợi nhuận của PV Power.

Đối với nhóm nhiệt điện than, MBS cho rằng sản lượng huy động trong quý II chỉ tăng nhẹ do nhiều nhà máy đã được vận hành ở mức cao từ năm trước. Tuy nhiên, giá thị trường điện tăng khoảng 13% so với cùng kỳ, nhiều thời điểm giá biên SMP đạt mức trần khoảng 1.730 đồng/kWh, giúp cải thiện đáng kể biên lợi nhuận.

Nhờ đó, Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP) được dự báo đạt lợi nhuận sau thuế khoảng 225 tỷ đồng trong quý II, tăng 18% so với cùng kỳ. Dù vậy, lợi nhuận cả năm vẫn được dự báo giảm mạnh do Nhà máy dự kiến dừng hoạt động một phần trong quý IV để nâng cấp hệ thống xử lý khí thải.

Ở nhóm thủy điện, triển vọng thận trọng hơn khi sản lượng huy động quý II được dự báo giảm khoảng 4% do điều kiện thủy văn chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên, việc giá điện trên thị trường cạnh tranh cải thiện sẽ phần nào bù đắp tác động từ sản lượng suy giảm.

Theo đó, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE) được dự báo ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II khoảng 636 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ nhờ đóng góp của các dự án điện gió và các nhà máy thủy điện mới.

Hà Đô (HDG) được dự báo đạt lợi nhuận 105 tỷ đồng, tăng mạnh 683% do nền so sánh thấp khi cùng kỳ năm trước chịu khoản lỗ tỷ giá lớn.

Ngược lại, Điện Gia Lai (GEG) dự kiến lợi nhuận giảm 63% xuống còn 62 tỷ đồng do không còn khoản lãi bất thường từ thương vụ thoái vốn tại Thủy điện Trường Phú như cùng kỳ năm trước.

Theo MBS, điểm tích cực đối với nhóm năng lượng tái tạo là tình trạng cắt giảm công suất hiện không còn đáng kể, giúp sản lượng phát điện ổn định hơn. Đồng thời, Nghị định 243/2026 sửa đổi cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) và phát triển điện tái tạo cũng mở ra dư địa tăng trưởng mới khi mở rộng đối tượng tham gia, cho phép các bên tự thỏa thuận giá điện và nâng tỷ lệ điện mặt trời mái nhà được bán lên lưới từ 20% lên tối đa 50%.

Theo MBS, bức tranh lợi nhuận quý II của ngành điện cho thấy xu hướng tích cực hơn so với năm 2025 nhờ nhu cầu tiêu thụ điện phục hồi và giá thị trường điện tăng. Tuy nhiên, mức hưởng lợi của từng doanh nghiệp vẫn có sự khác biệt lớn.

Các doanh nghiệp sở hữu nguồn điện khí được hưởng lợi từ nhu cầu huy động cao, trong đó PV Power nổi bật nhờ các dự án LNG mới đi vào vận hành và các khoản thu nhập bất thường. Nhóm nhiệt điện than cải thiện nhờ giá điện tăng, trong khi nhóm thủy điện và năng lượng tái tạo chịu ảnh hưởng nhiều hơn bởi yếu tố thời tiết và nền lợi nhuận của từng năm.

Điều này cho thấy, dù triển vọng chung của ngành điện đang sáng lên cùng đà phục hồi của nền kinh tế, kết quả kinh doanh năm 2026 sẽ tiếp tục phân hóa theo cơ cấu nguồn điện, chiến lược đầu tư cũng như các yếu tố đặc thù của từng doanh nghiệp.

PV Power đặt mục tiêu phát triển 1.000 trạm sạc xe điện đến năm 2035PV Power đặt mục tiêu phát triển 1.000 trạm sạc xe điện đến năm 2035
Điện khí LNG là triển vọng dài hạn của PV PowerĐiện khí LNG là triển vọng dài hạn của PV Power
PV Power ghi nhận kết quả tích cực trong 9 tháng đầu nămPV Power ghi nhận kết quả tích cực trong 9 tháng đầu năm
PV Power hướng đến mục tiêu tăng trưởng sản lượng phát điện 17% năm 2025PV Power hướng đến mục tiêu tăng trưởng sản lượng phát điện 17% năm 2025

Diệu Đan

DMCA.com Protection Status