Sức khỏe tài chính tốt và động lực cho cổ phiếu BSR tăng trưởng 2024

20:37 | 22/05/2024

7,890 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Năm 2023 được đánh giá tiếp tục là một năm khá thuận lợi cho Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán: BSR, sàn UPCOM) trong sản xuất kinh doanh. BSR tiếp tục củng cố động lực cũ, tìm kiếm động lực mới, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận và kỳ vọng mã cổ phiếu BSR sẽ tăng trưởng mạnh trên thị trường chứng khoán.

“Sức khỏe doanh nghiệp” ở mức rất tốt

Năm 2023, NMLD Dung Quất đã vận hành đạt kỷ lục 1.180 ngày liên tục (hơn 3 năm), dài nhất kể từ khi đưa vào vận hành thương mại. Nhà máy không ngừng thiết lập giới hạn mới, công suất trung bình cả năm 2023 là 111% (cao nhất từ trước đến nay) và hao hụt dầu thô trung bình cả năm là 0,11% vol (thấp nhất từ trước đến nay).

Với các giải pháp thích ứng linh hoạt trong quản trị, điều hành, năm 2023, tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của BSR đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. NMLD Dung Quất vận hành ở công suất tối ưu; nhờ đó, sản lượng sản xuất đạt trên 7,36 triệu tấn sản phẩm các laoij, vượt 31% kế hoạch. Sản lượng tiêu thụ đạt 7,34 triệu tấn; điều này đã giúp Công ty đạt tổng doanh thu 150.073 tỷ đồng, vượt 3,5% so với kế hoạch; nộp NSNN trên 17.378,7 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 8.755 tỷ đồng.

Sức khỏe tài chính tốt và động lực cho cổ phiếu BSR tăng trưởng 2024
Kỹ sư vận hành tại Phòng Điều khiển Trung tâm NMLD Dung Quất.

Kết quả sản xuất kinh doanh thuận lợi, các chỉ số tài chính của BSR đạt trạng thái lành mạnh nhất trong 5 năm trở lại đây với các chỉ tiêu dòng tiền tăng mạnh so với năm 2022. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đạt 11,6 nghìn tỷ đồng và lượng tiền mặt ròng đạt 27,15 nghìn tỷ đồng, tăng lần lượt 66% và 33% so với kết quả năm 2022. Cùng các chỉ tiêu về khả năng thanh toán tăng và hệ số cơ cấu vốn giảm về nợ vay, BSR đang có sức khỏe tài chính rất tốt, là nguồn lực quan trọng để Công ty nắm bắt các cơ hội trên thị trường dầu thế giới trong bối cảnh giá dầu có nhiều biến động và là tiền đề quan trọng cho việc triển khai các dự án đầu tư mới trong tương lai.

Công ty chứng khoán VNDirect Research nhận định mức crack spread (mức chênh lệch giữa giá dầu thô và giá sản phẩm tinh chế từ dầu) của các sản phẩm lọc dầu sẽ duy trì ở mức khá trong năm 2024.

Cụ thể, mức crack spread dầu Diesel và nhiên liệu bay ở châu Á trong năm 2024 dự kiến sẽ lần lượt đạt trung bình 21 USD/thùng và 20 USD/thùng, so với mức trung bình lần lượt 23,5 USD/thùng và 22,5 USD/thùng trong năm 2023. Đây sẽ là những động lực thúc đẩy lợi nhuận của BSR trong năm 2024.

Ông Nguyễn Đức Kiên - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nguyên Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhận định: “Kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn trong năm 2023 là một điểm sáng trong bối cảnh chung của nền kinh tế nước ta. Và đặc biệt đây cũng là điểm nhấn trong khối doanh nghiệp nhà nước hoạt động có hiệu quả”.

Ông Nguyễn Đức Kiên cũng nhận định, với tình hình kinh tế của năm 2024 khi mà giá dầu và giá khí của thế giới đang có những biến động rất khó dự báo thì chúng ta thấy việc Nhà nước có trong tay một công cụ như BSR để giúp ổn định kinh tế vĩ mô là điều rất tốt. Và qua kết quả hoạt động trong năm 2023 cho thấy sự đóng góp của BSR đối với ổn định kinh tế vĩ mô là đáng được ghi nhận.

2 động lực cho cổ phiếu tăng trưởng

BSR sẽ có 2 động lực khác bên cạnh động lực về dòng tiền và mức tăng trưởng sản xuất kinh doanh cho cổ phiếu tăng trưởng gồm việc chuyển sàn sang HOSE và triển khai dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất.

Ngày 28/3/2024, BSR đã phê duyệt điều chỉnh Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất với tiến độ thực hiện dự án dự kiến là 37 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng EPC và đưa dự án vào vận hành trong năm 2028. Sau khi hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động, NMLD Dung Quất sẽ giúp nâng công suất chế biến dầu thô từ 148.000 thùng lên 171.000 thùng/ngày. Ngoài ra, dự án cũng nâng cao chất lượng sản phẩm xăng, dầu đạt chuẩn EURO 5.

Sức khỏe tài chính tốt và động lực cho cổ phiếu BSR tăng trưởng 2024
Tàu hàng nhập xăng dầu tại cảng của NMLD Dung Quất.

Bên cạnh đó, dự án nâng cấp mở rộng sẽ nâng tỷ trọng các sản phẩm lọc dầu có giá trị cao như LPG, Jet-A1 và các sản phẩm hóa dầu. BSR cũng chuyển đổi hướng kinh doanh mới sang lĩnh vực hóa dầu trong thời gian đến.

Một trong những vấn đề đáng chú ý khác trong năm 2024 của BSR là chuyển 3,1 tỷ CP (Petrovietnam nắm gần 2,9 tỷ CP) từ sàn UPCoM sang niêm yết trên sàn HOSE.

BSR cho biết sẽ tiếp tục triển khai việc này khi có đủ điều kiện, dự kiến trong năm nay. Việc chuyển niêm yết sang HOSE được kỳ vọng sẽ nâng cao tính minh bạch, tăng thanh khoản cũng như giá cổ phiếu và khả năng tiếp cận các nhà đầu tư lớn, mang lại tiềm năng thu hút vốn cho BSR. Hiện giá cổ phiếu BSR giao dịch dao động ở mức giá từ 19 - 20 nghìn đồng/cổ phiếu.

BSR sản xuất thành công nhiều sản phẩm hạt nhựa thân thiện môi trườngBSR sản xuất thành công nhiều sản phẩm hạt nhựa thân thiện môi trường
Sáng kiến giúp BSR có thêm hàng chục triệu đô mỗi nămSáng kiến giúp BSR có thêm hàng chục triệu đô mỗi năm
BSR tôn vinh đội ngũ tri thức và nghiên cứu khoa họcBSR tôn vinh đội ngũ tri thức và nghiên cứu khoa học
Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, BSR đẩy mạnh, lan toả văn hoá doanh nghiệp, văn hóa học tậpHọc tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, BSR đẩy mạnh, lan toả văn hoá doanh nghiệp, văn hóa học tập
Hưởng lợi từ giá dầu, cổ phiếu dầu khí được dự báo triển vọng tươi sángHưởng lợi từ giá dầu, cổ phiếu dầu khí được dự báo triển vọng tươi sáng

P.V

DMCA.com Protection Status