Thăm dò, khai thác có vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành Dầu khí

00:07 | 01/04/2019

|
Ngày 29/3 tại Hải Phòng, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tổ chức Hội thảo Chiến lược tìm kiếm, thăm dò - phát triển, khai thác giai đoạn 2019-2025.

Tham dự hội thảo có Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than Bộ Công Thương Trần Thanh Tùng; TS. Phan Ngọc Trung, Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); TS. Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc PVN; cùng đại diện lãnh đạo các Ban Tìm kiếm Thăm dò, Ban Khai thác Tập đoàn.

tham do khai thac co vai tro quan trong trong su phat trien cua nganh dau khi
Toàn cảnh hội thảo

Về phía PVEP có Chủ tịch HĐTV Trần Hồng Nam, Tổng giám đốc Trần Quốc Việt, lãnh đạo trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các Ban chuyên môn, đại diện các dự án, đơn vị thành viên Tổng công ty.

tham do khai thac co vai tro quan trong trong su phat trien cua nganh dau khi
Chủ tịch HĐTV PVEP Trần Hồng Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch HĐTV PVEP Trần Hồng Nam nhấn mạnh hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá lại những kết quả PVEP đã đạt được trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ, khai thác dầu khí tại các Lô/dự án cả trong và ngoài nước.

Thông qua hội thảo lần này, Chủ tịch HĐTV PVEP mong muốn các diễn giả, chuyên gia, nhà khoa học tham gia hội thảo sẽ có nhiều ý kiến, phân tích chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến công tác tìm kiếm thăm dò, phát triển, khai thác dầu khí của PVEP cũng như có những đóng góp vào chiến lược trung và dài hạn nhằm triển khai hoạt động tìm kiếm thăm dò, phát triển khai thác của Tổng công ty trong thời gian tới.

tham do khai thac co vai tro quan trong trong su phat trien cua nganh dau khi
Phó Tổng giám đốc PVEP Phạm Xuân Sơn và Vũ Minh Đức chủ trì hội thảo

Hội thảo đã nghe các báo cáo về tổng quan tìm kiếm, thăm dò, phát triển khai thác của PVEP từ năm 2007-2018; báo cáo về hiện trạng các dự án/Lô dầu khí đang triển khai trong và ngoài nước; báo cáo về kế hoạch, định hướng tìm kiếm thăm dò giai đoạn 2019-2025 cùng các báo cáo chuyên môn khác…

tham do khai thac co vai tro quan trong trong su phat trien cua nganh dau khi
Đại diện PVEP trình bày các báo cáo về tổng quan tìm kiếm, thăm dò, phát triển, khai thác dầu khí của PVEP trong giai đoạn 2007-2018

Trong giai đoạn 2007-2018, PVEP đã thực hiện thu nổ địa chấn hơn 140.000 km 2D và khoảng 50.000 km2 3D. Tiến hành khoan thăm do thẩm lượng 238 giếng với tỉ lệ thành công cao với 50% phát hiện. Cũng trong giai đoạn này, đã có 41 phát hiện mới và nhiều phát hiện quan trọng tiêu biểu như Cá Voi Xanh, Hải Sư Đen, Cá Tầm… Gia tăng trữ lượng giai đoạn 2007-2018 đạt 126 triệu tấn quy dầu từ khoan thăm dò thẩm lượng, đạt 110% kế hoạch của cả giai đoạn, trong đó gia tăng trữ lượng dầu chiếm 65%, khí chiếm 35%.

Về công tác phát triển mỏ, PVEP đã đưa vào khai thác 43 mỏ mới gồm 34 mỏ dầu, 9 mỏ khí trong giai đoạn 2007- 2018. Tính chung, tổng sản lượng khai thác trong giai đoạn này của PVEP đạt 60 triệu tấn quy dầu, bằng 103% kế hoạch cả giai đoạn do Tập đoàn giao. Trong đó, sản lượng khai thác PVEP đạt đỉnh vào năm 2015 với 4,65 triệu tấn dầu và 1,27 tỷ m3 khí.

tham do khai thac co vai tro quan trong trong su phat trien cua nganh dau khi
TS. Phan Ngọc Trung, Thành viên HĐTV PVN phát biểu tại hội thảo

Các đại biểu tham gia hội thảo đã cùng trao đổi, đóng góp ý kiến về việc triển khai chiến lược tìm kiếm, thăm dò, phát triển, khai thác dầu khí của PVEP đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả chiến lược đã đề ra.

tham do khai thac co vai tro quan trong trong su phat trien cua nganh dau khi
TS. Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc PVN phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, lãnh đạo Tập đoàn đã khẳng định tìm kiếm, thăm dò, phát triển khai thác luôn có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của PVEP nói riêng và ngành Dầu khí nói chung. Chính vì vậy, lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu PVEP cần phối hợp với các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tìm kiếm thăm dò, phát triển khai thác tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả của công tác này đồng thời tiếp tục tăng cường đầu tư cho hoạt động thăm dò thẩm lượng.

Lãnh đạo Tập đoàn cũng đề nghị PVEP cần hoạch định chiến lược đầu tư cho thăm dò khai thác một cách cụ thể, bài bản, xác định rõ mục tiêu cụ thể cho các giai đoạn tìm kiếm thăm dò để từ đó đưa ra các giải pháp, định hướng xây dựng kế hoạch phát triển lâu dài, bền vững cho PVEP, tạo tiền đề cho việc phát triển Tập đoàn trong giai đoạn tới.

tham do khai thac co vai tro quan trong trong su phat trien cua nganh dau khi
Tổng giám đốc PVEP Trần Quốc Việt phát biểu kết luận hội thảo

Thay mặt lãnh đạo PVEP, Tổng giám đốc Trần Quốc Việt đánh giá cao những ý kiến, trao đổi, đóng góp của các chuyên gia, diễn giả đã trình bày tại hội thảo, đồng thời yêu cầu khối tìm kiếm, thăm dò, phát triển, khai thác của Tổng công ty tiếp thu đầy đủ các ý kiến được trao đổi tại hội thảo để hoàn chỉnh báo cáo kế hoạch chiến lược thăm dò khai thác của PVEP giai đoạn 2019-2025.

Tổng giám đốc PVEP Trần Quốc Việt nhấn mạnh, việc thực hiện tốt, hiệu quả, an toàn công tác tìm kiếm, thăm dò, phát triển, khai thác dầu khí, những lĩnh vực cốt lõi của Tổng công ty, sẽ đảm bảo quá trình phát triển bền vững của PVEP trong những giai đoạn tới được đánh giá còn nhiều khó khăn, thách thức.

tham do khai thac co vai tro quan trong trong su phat trien cua nganh dau khiGiá dầu diễn biến phức tạp, PVEP vẫn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu khai thác và doanh thu Quý I
tham do khai thac co vai tro quan trong trong su phat trien cua nganh dau khiCâu chuyện dầu khí ở Venezuela
tham do khai thac co vai tro quan trong trong su phat trien cua nganh dau khiĐón dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm: Niềm vui chung của cả nước!
tham do khai thac co vai tro quan trong trong su phat trien cua nganh dau khiTổng Giám đốc PVN kiểm tra công tác đảm bảo an toàn và chúc Tết trên các công trình biển của PVEP Lô 01&02
tham do khai thac co vai tro quan trong trong su phat trien cua nganh dau khiPVEP kiện toàn bộ máy điều hành Tổng công ty
tham do khai thac co vai tro quan trong trong su phat trien cua nganh dau khiPVEP đặt mục tiêu khai thác 9,61 triệu tấn quy dầu trong năm 2019

Hiền Anh