Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai

12:18 | 01/09/2018

1,879 lượt xem
|
(PetroTimes) - Nhân kỷ niệm 43 năm ngày thành lập Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (03/09/1975- 03/09/2018) và đặc biệt kỷ niệm sự kiện 30 năm khai thác tấn dầu thương mại đầu tiên từ tầng đá móng (06/09/1988-06/09/2018), ngày 31/08 tại TP. HCM, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp với Tổng công ty CP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) tổ chức buổi tọa đàm “Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai”.  
tiep noi truyen thong vung buoc tuong laiBài 2: Sự kiên nhẫn làm nên kỳ tích
tiep noi truyen thong vung buoc tuong laiBài 1: "Mệnh lệnh" của trái tim
tiep noi truyen thong vung buoc tuong lai“Một triệu tấn dầu từng là mong ước của cả dân tộc”

Dự buổi Tọa đàm có các đồng chí nguyên là lãnh đạo ngành dầu khí qua các thời kỳ, gồm ông Ngô Thường San - Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam (DKVN), nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam); ông Nguyễn Xuân Nhậm - nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí; ông Nguyễn Hiệp - nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có các ông Phan Ngọc Trung, Nguyễn Hùng Dũng – Thành HĐTV; ông Trần Quang Dũng - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tuyên giáo Đảng ủy Tập đoàn; bà Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn DKVN; bà Vũ Thị Thu Hương - Bí thư Đoàn Tập đoàn; ông Phan Sỹ Linh - Phó Bí thư Đoàn Tập đoàn; ông Vũ Công Trình - Phó Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Vietsovpetro. Lãnh đạo PTSC dự Tọa đàm có ông Phan Thanh Tùng – Bí thư đảng ủy - Chủ tịch HĐQT; ông Lê Mạnh Cường - Tổng giám đốc PTSC và các đồng chí trong HĐQT, Ban Tổng giám đốc PTSC.

Tham dự Tọa đàm còn có các đồng chí lãnh đạo các đơn vị, các đồng chí cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên các đơn vị thành viên Tập đoàn đang làm việc ở TP. HCM và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

tiep noi truyen thong vung buoc tuong lai
Tọa đàm tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai

Chủ tọa buổi Tọa đàm có ông Ngô Thường San - Chủ tịch Hội DKVN, ông Phan Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT PTSC và bà Vũ Thị Thu Hương - Bí thư Đoàn Tập đoàn.

tiep noi truyen thong vung buoc tuong lai

Ông Ngô Thường San - Chủ tịch Hội DKVN, bà Vũ Thị Thu Hương - Bí thư Đoàn Tập đoàn và ông Phan Thanh Tùng – Chủ tịch HĐQT PTSC đồng chủ trì buổi Toạ đàm

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, bà Vũ Thị Thu Hương - Bí thư Đoàn Tập đoàn nhắc lại ý nghĩa lịch sử, vai trò của dấu mốc Vietsovpetro tìm ra dầu trong đá móng mỏ Bạch Hổ và khai thác tấn dầu thương mại đầu tiên cách đây 30 năm. Bí thư Đoàn Tập đoàn nhấn mạnh, với mục đích lan tỏa bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần dầu khí, thông qua tọa đàm “Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai”, Đoàn Thanh niên Tập đoàn mong muốn thế hệ trẻ hôm nay nhận được sự chỉ bảo, dẫn dắt nhiều hơn nữa của những thế hệ đi trước.

tiep noi truyen thong vung buoc tuong lai
Bí thư Đoàn Tập đoàn Vũ Thị Thu Hương phát biểu khai mạc Tọa đàm "Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai"

Tọa đàm xoay quanh ba chủ đề chính là hành trình tìm dầu trong đá móng và ý nghĩa của sự phát hiện dầu trong đá móng đối với sự phát triển ngành dầu khí; thành tựu 30 năm khai thác dầu trong đá móng; hướng phát triển ngành dầu khí trong tương lai, tinh thần và bản lĩnh người dầu khí trong gian khó.

tiep noi truyen thong vung buoc tuong lai
Ông Ngô Thường San - Chủ tịch Hội DKVN điểm lại quá trình tìm dầu trong đá móng cách đây 30 năm

Tại buổi Tọa đàm, đoàn viên thanh niên có dịp nghe ông Ngô Thường San – Chủ tịch Hội DKVN ôn lại chặng đường gian khó cũng như bối cảnh trong quá trình tìm dầu trong đá móng cách đây 30 năm của Vietsovpetro.

“Phải khẳng định rằng, việc phát hiện và khai thác dầu trong đá móng thành công là kỳ tích của ngành dầu khí Việt Nam, là kết quả của một hành trình lao động – sáng tạo không ngừng nhưng trước nhất phải nhắc đến quyết định sáng suốt của Bộ Chính trị trong chiến lược xây dựng và phát triển ngành dầu khí Việt Nam; tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga bền chặt với việc bạn đã giúp Việt Nam bằng "mệnh lệnh của trái tim" để xây dựng hoàn thiện ngành dầu khí; đó còn là sức sáng tạo không ngừng của tập thể người lao động dầu khí và đi đầu là Vietsovpetro, đặc biệt là những đóng góp mặt khoa học công nghệ. Tất cả đã tạo nên kỳ tích đưa Việt Nam vào bản đồ dầu khí thế giới” - ông Ngô Thường San khẳng định.

tiep noi truyen thong vung buoc tuong lai
Ông Nguyễn Hiệp - nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí phát biểu

Ông Nguyễn Hiệp – nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí đưa ra các con số cụ thể để minh chứng cho giá trị lịch sử của sự kiện tìm ra dầu trong đá móng: “Năm 1986 khai thác được 40.000 tấn dầu, 1987 - khai thác 280.000 tấn dầu, năm 1988 - khai thác 680.000 tấn dầu, nhờ có khai thác dầu trong tầng đá móng (sự kiện ngày 6/9/1988) mà năm 1989 sản lượng khai thác tăng lên 1,5 triệu tấn dầu, năm 1990 khai thác 2,7 triệu tấn dầu. Qua những con số này chúng ta thấy vai trò việc phát hiện khai thác dầu trong tầng đá móng cực kỳ quan trọng. Tổng cộng trong vòng 5 năm, từ 1988-1990, Vietsovpetro đã khai thác 5,2 triệu tấn dầu, bán được 731 triệu USD. Nhà nước tranh thủ sử dụng tiền bán dầu để khắc phục khó khăn cho nền kinh tế trong giai đoạn khủng hoảng, cố Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định: “Khoán 10 trong nông nghiệp, dầu thô ở mỏ Bạch Hổ đã đóng góp rất to lớn trong việc khắc phục được khủng hoảng kinh tế - xã hội những năm 1990”.

tiep noi truyen thong vung buoc tuong lai
Đại diện Đoàn viên thanh niên PVFCCo đặt câu hỏi tại Tọa đàm
tiep noi truyen thong vung buoc tuong lai
Đại diện Đoàn thanh niên Biển Đông POC đặt câu hỏi tại Tọa đàm

Trả lời câu hỏi của nhiều bạn trẻ băn khoăn về tương lai của ngành dầu khí, ông Nguyễn Xuân Nhậm - nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí nhắc lại câu chuyện tìm dầu ở bồn trũng Cửu Long sau sự kiện Vietsovpetro tìm thấy dầu ở trong đá móng mỏ Bạch Hổ. Đầu những năm 90 cũng là giai đoạn ngành dầu khí Việt Nam vô cùng khó khăn, giá dầu thế giới giảm rất sâu, nhất là giai đoạn năm 1993-1996.

tiep noi truyen thong vung buoc tuong lai
Ông Nguyễn Xuân Nhậm - nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí phát biểu

“Tôi nhớ sau khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí, thì có tổ chức cuộc họp khối E&P, tiếp tục "đào bới" để tìm kiếm ở bồn trũng Cửu Long. Trong bối cảnh khó khăn như vậy nhưng ngành dầu khí vẫn quyết tâm tìm kiếm mỏ mới với niềm tin xuất phát từ kết quả Vietovpetro tìm thấy dầu trong tầng đá móng. Kết quả chúng ta ký kết được hàng loạt hợp đồng với các công ty dầu khí nước ngoài… Có những thời điểm dầu khai thác ở khu vực bồn trũng Cửu Long còn ngang với sản lượng khai thác mỏ Bạch Hổ khi mà Bạch Hổ đã qua thời kỳ đỉnh và suy giảm sản lượng” - ông Nguyễn Xuân Nhậm nhớ lại.

Và ông khẳng định đó là ý nghĩa rất lớn mà chúng ta thấy được từ việc phát hiện dầu trong tầng đá móng, đã làm động lực rất lớn cho nhiều thế hệ dầu khí kế tiếp, nhất là thế hệ trẻ tiếp tục khát vọng tìm kiếm thăm dò dầu khí ở những đối tượng mới, mỏ mới…

tiep noi truyen thong vung buoc tuong lai
Anh Võ Văn Châu - Bí thư Đoàn Thanh niên Vietsovpetro đặt câu hỏi tại Tọa đàm

Ông Phan Ngọc Trung – TV HĐTV PVN nhấn mạnh, thực tế chứng minh rằng ngành dầu khí Việt Nam cứ sau một giai đoạn khó khăn, vượt qua được thì phát triển lên một tầm cao mới. Nên các bạn trẻ phải tự tin, bản lĩnh và không ngừng nâng cao trí tuệ. Trong ngành dầu khí trí tuệ, bản lĩnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng để ngành vượt qua các khó khăn, thử thách vươn đến thành công mới. Tương lai ngành dầu khí phụ thuộc rất nhiều vào chúng ta, nhất là thế hệ trẻ. Ngày nay chúng ta phải có trách nhiệm làm sao sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nhất tài nguyên dầu khí. Trong thời đại 4.0 có nhiều nguyên nhiên liệu bị thay thế riêng sản phẩm dầu khí thì chưa có bất cứ nhiên liệu nào thay thế được nên tương lai ngành dầu khí còn rất phát triển. Do đó, đòi hỏi thế hệ trẻ phải không ngừng học hỏi, đầu tư chất xám, trí tuệ.. để cùng xây dựng ngành dầu khí ngày càng phát triển.

tiep noi truyen thong vung buoc tuong lai
Ông Phan Ngọc Trung – Thành viên HĐTV PVN nói về công nghệ khoan và các hoạt động thăm dò khai thác trong hiện tại và tương lai
tiep noi truyen thong vung buoc tuong lai
Ông Nguyễn Hùng Dũng – Thành viên HĐTV PVN phát biểu tại Toạ đàm

“Như chúng ta thường nói đi tìm kiếm thăm dò dầu khí là đi tìm vận may mà vận may chỉ đến với ai có kiến thức – trình độ - và thực sự hiểu biết, tôi tin thế hệ trẻ ngày hôm nay có kiến thức – trình độ và đang dần tích luỹ kinh nghiệm, đặc biệt các bạn đang tiếp bước truyền thống những người đi tìm lửa của thế hệ đi trước. Tôi tin các bạn trẻ ngành dầu khí sẽ có những phát triển mới, tạo nên thành quả mới” – ông Nguyễn Hùng Dũng bày tỏ niềm tin vào thế hệ trẻ dầu khí.

tiep noi truyen thong vung buoc tuong lai
Bà Vũ Thị Thu Hương - Bí thư Đoàn Tập đoàn và ông Phan Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT PTSC tặng hoa tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo ngành dầu khí qua các thời kỳ

Kết thúc buổi Tọa đàm, ông Ngô Thường San chia sẻ, thời gian tới Hội DKVN sẽ phối hợp với Đoàn Tập đoàn tổ chức nhiều hội thảo khoa học để tuổi trẻ dầu khí tiếp cận nhiều thông tin khoa học công nghệ, kiến thức về hoạt động tìm kiếm – thăm dò – khai thác hiện nay và trong tương lai, hội thảo về các mỏ nhỏ - cận biên; ứng dụng khoa học công nghệ mới vào công tác thăm dò, khai thác; ứng dụng công nghệ 4.0 trong điều kiện ngành dầu khí Việt Nam hiện nay…

T. Thanh

DMCA.com Protection Status