Tin tức kinh tế ngày 14/1: Trung Quốc dừng thông quan 7 ngày Tết Nguyên đán 2022

23:31 | 14/01/2022

17,141 lượt xem
|
(PetroTimes) - Trung Quốc dừng thông quan 7 ngày Tết Nguyên đán 2022; Thủ tướng chỉ đạo lập nhóm công tác giải quyết ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới; Hàng không đề xuất tăng chuyến, mở rộng đường bay đến châu Âu… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 14/1.
Tin tức kinh tế ngày 14/1:
Trung Quốc dừng thông quan 7 ngày Tết Nguyên đán 2022

Giá vàng tiếp tục biến động khó lường

Mở cửa phiên ngày 14/1, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 61,05 - 61,70 triệu đồng/lượng, giữ nguyên giá ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá mua và bán đang là 650.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở 60,85 - 61,50 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 61,10 - 61,60 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng chiều mua vào so với phiên liền trước.

Trên thị trường thế giới, chốt phiên giao dịch tại Mỹ, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.823 USD/ounce, giảm 2 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

Hàng không đề xuất tăng chuyến, mở rộng đường bay đến châu Âu

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề nghị Bộ GTVT cho phép tiến hành thông báo với nhà chức trách hàng không các quốc gia Pháp, Đức, Anh, Nga về việc các hãng hàng không có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ hãng hàng không mỗi bên đối với từng thị trường.

Đề nghị Bộ GTVT cho phép chủ động làm việc với các quốc gia/vùng lãnh thổ để quyết định tần suất khai thác trên cơ sở nhu cầu thị trường và phù hợp với hiệp định hàng không giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Thủ tướng chỉ đạo lập nhóm công tác giải quyết ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan và 7 tỉnh biên giới tiếp giáp với Trung Quốc khẩn trương thành lập nhóm công tác do Thứ trưởng Bộ Công Thương làm tổ trưởng, cùng lãnh đạo các bộ, cơ quan, UBND các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh phối hợp với phía Trung Quốc tiếp tục giải quyết vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới, nâng cao hiệu suất thông quan, lưu thông hàng hóa ở của khẩu biên giới, duy trì thương mại thông suốt giữa hai nước, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, khoa học, an toàn.

Tăng cường chế biến, giảm áp lực xuất khẩu rau củ quả tươi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đề nghị, doanh nghiệp không quá tập trung xuất khẩu sản phẩm rau củ quả tươi mà cần đầu tư chế biến để mở rộng các kênh tiêu thụ. Trong năm 2021, Bộ NN-PTNT đã thí điểm xây dựng các vùng nguyên liệu trái cây, cà phê, gỗ, thủy sản… gắn với chế biến tại 11 tỉnh, thành phố, làm căn cứ nhân rộng ra cả nước theo hướng xây dựng vùng nguyên liệu lớn. Để làm được điều này, cần xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp, HTX, người sản xuất lâu dài, bền chặt, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện

Tại Hội nghị "Tổng kết công tác năm 2021" của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sáng 14/1/2022, ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc EVN cho biết, tính đến cuối năm 2021, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt 76.620 MW, tăng gần 7.500 MW so với năm 2020.

Theo đó, tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo - NLTT (điện gió, điện mặt trời) là 20.670 MW, tăng 3.420 MW so với năm 2020 và chiếm tỷ trọng 27,0%. Như vậy, quy mô hệ thống điện Việt Nam đã vươn lên đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện.

Trung Quốc dừng thông quan 7 ngày Tết Nguyên đán 2022

Thông tin từ Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn, Chính phủ nhân dân Thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc vừa gửi thư công tác cho tỉnh Lạng Sơn, thông tin về thời gian tạm dừng thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, lực lượng Trung Quốc sẽ tạm dừng làm thủ tục thông quan hàng hóa từ ngày 31/1/2022 đến ngày 6/2/2022 (tức từ 29 tháng Chạp đến 6 tháng Giêng).

Doanh nghiệp du thuyền hàng đầu Italy chính thức gia nhập thị trường Việt Nam

Tập đoàn Fiart - nhà sản xuất du thuyền nổi tiếng của Italy - vừa ký thỏa thuận hợp tác với Saigon Yacht and Marina JSC (SYMC) - công ty chuyên cung cấp các giải pháp dịch vụ du thuyền và bến du thuyền của Việt Nam.

Thỏa thuận đạt được giữa doanh nghiệp hai nước sẽ mở ra cơ hội thuận lợi cho các dòng sản phẩm, dịch vụ du thuyền cao cấp của Fiart được trực tiếp phân phối đến thị trường Việt Nam thời gian tới.

Trong thông cáo báo chí về sự kiện, Fiart đánh giá Việt Nam là thị trường mới mẻ với nhiều tiềm năng cần được khám phá, với bờ biển dài và đang trên đà phát triển mạnh về hạ tầng cảng biển và du lịch hàng hải. Trong khi đó, lĩnh vực mua bán và cho thuê du thuyền trong năm 2021đạt doanh số rất khả quan và ước tính sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2022.

Tin tức kinh tế ngày 13/1: WB dự báo GDP của Việt Nam năm 2022 đạt 5,5%

Tin tức kinh tế ngày 13/1: WB dự báo GDP của Việt Nam năm 2022 đạt 5,5%

Đường mía các nước ASEAN ồ ạt vào Việt Nam; Giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản tăng 13,5%; WB dự báo GDP của Việt Nam năm 2022 đạt 5,5%… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 13/1.

P.V (Tổng hợp)

DMCA.com Protection Status