Tổng giám đốc KPC thăm và làm việc với PVN

09:58 | 08/09/2015

3,019 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
Chiều ngày 7/9 tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Quyền Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Quốc Khánh đã tiếp thân mật ông Nizar Al Adsani, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty dầu khí Quốc gia Kuwait (KPC) nhân chuyến thăm và kiểm tra dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn của đoàn lãnh đạo KPC. 
petrovietnam mo rong hop tac ve dau khi voi malaysiaPetrovietnam mở rộng hợp tác về dầu khí với Malaysia
mo rong hop tac giua tap doan dau khi viet nam va co oetMở rộng hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Cô-oét
mo rong hop tac dau khi giua pvn va kpiMở rộng hợp tác dầu khí giữa PVN và KPI

Cùng tiếp với Tổng giám đốc có Thành viên HĐTV Đinh Văn Sơn, các Phó tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng, Nguyễn Sinh Khang cùng đại diện Ban Chế biến dầu khí, Ban Quan hệ quốc tế, Ban Thương mại thị trường, NSRP, PTSC, PV Trans và PVI Holdings…

Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng mức đầu tư hơn 9 tỉ USD, do Công ty dầu khí quốc tế Kuwait (KPI – đơn vị thành viên của KPC), Idemitsu Kosan (Nhật Bản), Hóa chất Mitsui (Nhật Bản) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hợp tác.

Đây là dự án nhà máy lọc dầu thứ hai tại Việt Nam với nhiệm vụ chính là chế biến ra các sản phẩm lọc dầu chất lượng cao như xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm hóa dầu với công suất 200.000 thùng dầu thô/ngày.

Chính thức khởi công xây dựng từ tháng 10-2013, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến sẽ đi vào vận hành thương mại vào giữa năm 2017. Theo giấy chứng nhận đầu tư lần đầu (năm 2008), dự kiến công suất Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ được nâng lên 20 triệu tấn/năm vào 2020 hoặc sớm hơn.

Trên tinh thần đã được thống nhất cao, Quyền Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Khánh khẳng định Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ ủng hộ, tạo thuận lợi cho các hoạt động của Liên doanh theo hướng hiệu quả, bền vững, lâu dài, cùng có lợi… đồng thời sẽ báo cáo Chính phủ Việt Nam những vấn đề còn vướng mắc để dự án “về đích” đúng hẹn.

tgd pvn tiep tgd kpc
Quang cảnh buổi tiếp tại Trụ sở PVN ngày 7/9/2015

Tổng giám đốc đề nghị phía bạn tạo điều kiện để các đơn vị thành viên của PVN được tham gia vào các khâu cốt lõi của dự án, như dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ cảng; tàng trữ, vận tải dầu thô; bảo hiểm cho quá trình vận chuyển dầu thô từ Kuwait sang Việt Nam…, bảo dưỡng, phân phối sản phẩm…

Tổng giám đốc khẳng định, các đơn vị thành viên của Việt Nam như PTSC, PV Trans, PVI Holdings… đều là những doanh nghiệp uy tín trong khu vực, có đội ngũ người lao động giàu kinh nghiệm và trách nhiệm cao.

Cảm ơn Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Khánh đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Nizar Al Adsani mong muốn cá nhân Tổng giám đốc cùng tập thể lãnh đạo PVN tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để KPC thúc đẩy hợp tác, mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực dầu khí khác, hoặc đầu tư vào những nhà máy lọc hóa dầu tiếp theo tại Việt Nam.

Ông Nizar Al Adsani cho rằng, tiềm năng dầu mỏ của Kuwait là rất lớn, đặc biệt ưu tiên cho KPC/KPI cũng như cho lĩnh vực lọc hóa dầu. Nhu cầu của riêng KPI mở rộng, đặc biệt mô hình chế biến sâu cho Nhà máy Nghi Sơn đang được nghiên cứu, cho dù Liên doanh còn đang bận rộn cho quá trình xây dựng, lắp đặt thiết bị đang ở giai đoạn đỉnh cao. KPI mong muốn nhận được sự tư vấn về mặt pháp lý của PVN trong vấn đề này.

Nhân dịp này, ông Nizar Al Adsani đề xuất được hợp tác lâu dài với PVN, không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam mà còn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ASEAN cũng như khu vực Trung Đông.

Kết thúc buổi tiếp xã giao, thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động PVN, Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Khánh đã tặng ông Nizar Al Adsani cùng các thành viên trong đoàn quà lưu niệm và bó hoa tươi thắm.

Song Lê

Năng lượng Mới

DMCA.com Protection Status